Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เกาหลีเหนือเตรียมยิงขีปนาวุธ 4 ลูกไปเกาะกวม

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 10 ส.ค. 60 เวลา 12:03:46 น.

จำนวนผู้ชม : 1,776

กรุณารอสักครู่...

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือ แถลงว่า กองทัพกำลังวางแผนเตรียมยิงขีปนาวุธพิสัยกลางไปยังน่านน้ำห่างจากเกาะกวมราว 30 ถึง 40 กิโลเมตร โดยแผนจะเสร็จสมบูรณ์ในกลางเดือนนี้ และรอคำสั่งยิงจากนายคิมจองอึน ผู้นำประเทศเท่านั้น

รายงานยังระบุอีกว่า คำขู่ของทรัมป์เป็นเรื่องไร้สาระ และคนอย่างผู้นำสหรัฐฯ เป็นพวกไร้เหตุผลอยู่แล้ว ดังนั้นจึงมีเพียงแต่การใช้กำลังที่จะจัดการทรัมป์อย่างได้ผล


แผนถล่มเกาะกวมนี้สร้างความตื่นตระหนกไปทั่วโลก เพราะเกาะกวมถือเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญทางการทหารของสหรัฐฯ ที่อยู่ไม่ห่างจากทะเลจีนใต้ คาบสมุทรเกาหลี และช่องแคบไต้หวัน เกาะกวมจึงเป็นที่ตั้งของกองทัพอากาศ กองทัพเรือ และกองกำลังลาดตระเวนชายฝั่ง ปัจจุบันมีทหารสหรัฐฯ ประจำการอยู่บนเกาะราว 6,000 นาย 
คำขู่นี้คือสัญญาณเตือนที่ค่อนข้างเลวร้ายต่อสหรัฐฯ เพราะหมายถึงการล่วงล้ำบุกรุกอำนาจอธิปไตยของประเทศมหาอำนาจอันดับหนึ่งของโลก

เกาะกวมมีขนาด 541 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกระหว่างฟิลิปปินส์และรัฐฮาวาย  มีประชากรราว 163,000 คน รายได้หลักมาจากการท่องเที่ยว และเป็นสวรรค์ของนักช็อปเพราะมีร้านค้าแบรนด์เนมและร้านค้าปลอดภาษีในราคาเท่ากับที่ขายในสหรัฐฯ 

ส่วนขีปนาวุธฮวาซอง-12 ของกองทัพเกาหลีเหนือ จะบินข้ามน่านฟ้าจังหวัดชิมาเนะ ฮิโรชิม่า และโคอิจิ ของญี่ปุ่น โดยจะวิ่งด้วยความเร็ว 3,356 กิโลเมตร ต่อ 1,065  วินาที ก่อนตกน่านน้ำห่างจากเกาะกวมราว 30 ถึง 40 กิโลเมตร 


อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าการเกาะกวมไม่ได้แสดงความหวาดวิตกต่อแผนการของเกาหลีเหนือ บอกมั่นใจกองทัพสหรัฐฯ จะสามารถปกป้องกวมได้ แต่เป็นชาวกวมที่ส่วนใหญ่ยังคงหวั่นวิตก เพราะกลัวว่าจะบานปลายเป็นสงคราม ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ยากลำบากขึ้น 

จนถึงขณะนี้ สหรัฐฯ ยังไม่มีการโต้ตอบใด ๆ ที่ชัดเจน แต่เว็บไซต์เดลีเมล์ เผยความเป็นไปได้ของแนวทางทางทหารของสหรัฐฯ ที่จะใช้ตอบโต้เกาหลีเหนือ มีดังนี้ 1) การโจมตีแบบจำกัดด้วยการทิ้งระเบิดในจุดยุทธศาสตร์เกาหลีเหนือ 2) การบุกยึดเต็มรูปแบบด้วยการยกกองทัพไปถล่มเกาหลีเหนือ 3) การโจมตีจุดตายคือการพุ่งเป้าโค่นล้มผู้นำ 4) โจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์ 5) กดดันจีนซึ่งมีอิทธิพลต่อรัฐบาลเกาหลีเหนือ และ 6) ใช้เวทีนานาชาติกดดัน

ด้านเกาหลีใต้และญี่ปุ่น ต่างแสดงท่าทีให้ความร่วมมือกับสหรัฐฯ อย่างชัดเจน โดยนายโยชิฮิเดะ ซูกะ หัวหน้าเลขาธิการสภาแถลงว่าญี่ปุ่นจะทำงานร่วมกับสหรัฐฯ เพื่อยกระดับความแข็งแกร่งในการต่อต้านรับมือกับเกาหลีเหนือ ขณะที่เกาหลีใต้เรียกประชุมคณะรัฐมนตรีฉุกเฉินเพื่อวางแผนรับมือ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS