Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แผ่นดินไหวขนาด 7.0 แมกนิจูดในมณฑลเสฉวนของจีน ตายแล้ว 5 เจ็บกว่า 60

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 ส.ค. 60 เวลา 06:07:27 น.

จำนวนผู้ชม : 256

กรุณารอสักครู่...

เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.0 แมกนิจูด สร้างความเสียหายในพื้นที่เขตจิ่วจ้ายโกว (Jiuzhaigou) ทางตอนเหนือของมณฑลเสฉวน ซึ่งเป็นพื้นที่แหล่งมรดกโลก ตามการบันทึกของยูเนสโก

ศูนย์เครือข่ายแผ่นดินไหวแห่งประเทศจีน (CENC) รายงานตรวจพบเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.0 แมกนิจูด เกิดขึ้นเมื่อเวลา 21.20 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับ 20.20 น.ตามเวลาในประเทศไทย 

โดยเกิดขึ้นในเขตภูเขา ทางตอนกลางของจีน ซึ่งบริเวณดังกล่าวตรงกับ เขตจิ่วจ้ายโกว (Jiuzhaigou) ทางตอนเหนือของมณฑลเสฉวน ขณะที่ศูนย์กลางแผ่นดินไหว อยู่ลึกลงไปใต้ดินไม่ถึง 20 กิโลเมตร 

รายงานระบุว่า จุดที่เกิดแผ่นดินไหว อยู่ห่างจากแหล่งที่อยู่อาศัยของประชาชนไป เพียงราว 200 กิโลเมตร ทำให้ประชาชนรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้อย่างชัดเจน ส่งผลให้บ้านเรือน และรีสอร์ทตามแหล่งท่องเที่ยวจำนวนมาก เกิดทรุดตัวพังเสียหาย เป็นเหตุให้เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 60 รายแล้ว 

ตามรายงานจากสำนักข่าว Shanghaiist ระบุว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถระบุถึงสาเหตุ ของการเกิดภัยธรรมชาติครั้งนี้ได้ แต่จุดที่เกิดเหตุเป็นจุดเสี่ยง บริเวณเดียวกันกับที่เคยเกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 8.0 แมกนิจูด เมื่อปี 2551 ซึ่งครั้งนั้น ทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 87,000 ราย และสูญหายอีกเป็นจำนวนมาก ทำให้ต้องเฝ้าระวังการเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมา อย่างใกล้ชิด

ส่วนสำนักข่าวซินหัว ของทางการจีน ให้ข้อมูลด้วยว่า หน่วยบริหารจัดการแผ่นดินไหวของประเทศ ได้เริ่มใช้มาตรการตอบสนองต่อสถานการณ์แผ่นดินไหวในขั้นแรก (จากทั้งหมด 4 ขั้น) ด้วยการส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัย ลงไปช่วยตรวจสอบสถานการณ์ และช่วยเหลือ อพยพประชาชนออกจากพื้นที่ประสบภัย

เขตจิ่วจ้ายโกว เป็นพื้นที่เต็มไปด้วยแหล่งความงามตามธรรมชาติ ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว จากใน และต่างประเทศเป็นอย่างมาก ทำให้แต่ละปี สถานที่แห่งนี้ได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวหลายหมื่นคน โดยต่างนิยมเดินทางมาชมป่าอันอุดมสมบูรณ์ และน้ำตกหลากสี 

ขณะที่ความคืบหน้าเหตุดินโคลนถล่มจากพายุฝนฤดูร้อน ที่พาดผ่านจีน ซึ่งเกิดขึ้นในเมืองเหลียงซาน (Liangshan) มณฑลเสฉวน ล่าสุดมีรายงานจากสำนักข่าว Rueters พบผู้เสียชีวิต อย่างน้อย 23 คนแล้ว ขณะที่บ้านเรือนถูกดินถล่มลงมาทับพังเสียหายไปกวา 70 หลัง ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว และกำลังเดินหน้าค้นหาผู้สูญหายต่อไป 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS