Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โลกในปี 2030

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 08 ส.ค. 60 เวลา 12:03:58 น.

จำนวนผู้ชม : 1,015

กรุณารอสักครู่...

ไปดูโลกในปี 2030 หรืออีก 13 ปีข้างหน้า จะมีโฉมหน้าอย่างไร ซึ่งเวิล์ด อีโคโนมิก ฟอรัม ได้ไปสำรวจความเห็นผู้เชี่ยวชาญด้านต่าง ๆ กว่า 800 คนแล้วมาสรุปให้ฟัง 

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าหุ่นจักรกลจะสามารถแทนที่มนุษย์เงินเดือน ถึงขั้นที่ในปี 2021 โลกน่าจะมีหุ่นเภสัชกร ออกมาใช้งาน ขณะที่ระบบเซ็นเซอร์ราว 1 ล้านล้านเครื่องจะเชื่อมต่อเข้ากับอินเทอร์เน็ตในปี 2022 ทำให้เครือข่ายข้อมูลโยงเข้าถึงกันอย่างรวดเร็วและไม่มีอะไรที่เป็นความลับอีกต่อไป


ส่วนเทคโนโลยีการแพทย์ก็ไม่น้อยหน้า เพราะเครื่องพิมพ์ 3 มิติจะสามารถพิมพ์อวัยวะเพื่อการปลูก ถ่ายภายในปี 2024 และโรงพยาบาลอาจไม่จำเป็นต้องมีเพราะเทคโนโลยีการแพทย์ทำให้สามารถรับการรักษาไม่ว่าจะอยู่ส่วนใดของโลก 


ร้อยละ 79 ของผู้เชี่ยวชาญยังเชื่อว่า อินเทอร์เน็ตจะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของมนุษย์ทั่วโลกภายในปี 2024 ซึ่งจะทำให้วิถีชีวิตมนุษย์สะดวกสบายมากขึ้น และร้อยละ 80 เชื่อว่าในปี 2024 จะมีสมาร์ทโฟนที่ฝังลงไปในร่างกายออกวางจำหน่าย ทำให้มนุษย์สื่อสารผ่านคลื่นสมองแทนการพูด


ด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ มีแนวโน้มพึ่งพาพลังงานน้ำมันลดลง พร้อมกับที่ธุรกิจแบ่งปันรถ หรือ คาร์ แชร์ริง อีโคโนมี จะขยายตัวไปทั่วโลก ทำให้คนส่วนใหญ่เห็นว่า ไม่มีความจำเป็นต้องซื้อรถ โดยร้อยละ 67 เชื่อว่าธุรกิจปันรถจะมีมากกว่าการเป็นเจ้าของรถในปี 2026


สุดท้ายคือ ปัญญาประดิษฐ์ Artificial Intelligence หรือ เอไอ จะสามารถคิดวิเคราะห์ ได้ซับซ้อน เทียบเคียงกับสมองมนุษย์ และเป็นส่วนหนึ่งของคณะบริหาร เพื่อร่วมตัดสินชะตากรรมองค์กรในปี 2026 


นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญยังคาดอีกว่า โลกในอนาคตมนุษย์จะกินเนื้อน้อยลงเพราะการเลี้ยงสัตว์ สิ้นเปลืองพลังงานและก่อมลพิษ โดยมีอาหารสำเร็จรูปที่ได้รับการออกแบบให้สอดคล้องกับโภชนาการและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเข้ามาแทน 


ยิ่งไปกว่านั้น ความก้าวหน้าของเทคโนโลยียังทำให้สหรัฐไม่ใช่ผู้นำโลกอีกต่อไป และที่สำคัญภายในปี 2030 มนุษย์จะสามารถเดินทางไปใช้ชีวิตอยู่ในดาวอังคาร และอาจมีโอกาสพบปะติดต่อกับสิ่งมีชีวิตนอกโลก หรือ เอเลี่ยน กันเลยทีเดียว

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS