Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา"โอบามา"จัดประชุมอาเซียน-สหรัฐฯ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 16 ก.พ. 59 เวลา 17:59:49 น.

จำนวนผู้ชม : 833

การพบกันระหว่างผู้นำ 10 ชาติอาเซียน และประธานาธิบดีบารัก โอบามา ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ถือเป็นครั้งแรกของการประชุมลักษณะนี้ที่จัดขึ้นในสหรัฐฯ แต่เหตุใด ประธานาธิบดีโอบามา ถึงให้ความสำคัญกับอาเซียน และ ประเด็นอะไรที่น่าจับตาเป็นพิเศษ

การประชุมสุดยอดสหรัฐฯ-อาเซียน ที่เกิดขึ้น ถือเป็นการประชุมระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย ที่จัดขึ้นในแผ่นดินสหรัฐฯ เป็นครั้งแรก โดยสถานที่จัดการประชุม ก็ยังเป็นที่เดียวกับที่ใช้ในการประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ของจีน เมื่อ 3 ปีที่แล้ว

การประชุมครั้งนี้เป็นผลจากนโยบายการกลับมาให้ความสำคัญกับภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิค อีกครั้ง โดยมียุทธศาสตร์สำคัญ คือ การสกัดกั้นการขยายอิทธิพลของจีน ทั้งทางด้านเศรษฐกิจและความมั่นคง ซึ่งทั้ง 2 เรื่องนี้ ได้เป็นประเด็นสำคัญของประชุมสุดยอดที่แคลิฟอร์เนีย

เศรษฐกิจน่าจะเป็นหัวใจหลักของการประชุม โดยในปัจจุบัน อาเซียนถือเป็นตลาดส่งออกใหญ่ที่สุดอันดับ 4 ของสินค้าสหรัฐฯ ซึ่ง สหรัฐฯต้องการจะขยายความร่วมมือมากขึ้น โดยเฉพาะหลังการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ขณะเดียวกัน ข้อตกลง TPP หรือ"ความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจ

ขณะเดียวกัน สหรัฐฯ เอเชีย-แปซิฟิก"ที่ประธานาธิบดีโอบามาผลักดันให้เป็นข้อตกลงการค้าเสรีที่มีมาตรฐานที่สุดในโลก ก็จะถูกหยิบยกขึ้นมาพูดคุยด้วย เพราะจนถึงขณะนี้ มี 4 ชาติอาเซียน นั่นคือ เวียดนาม สิงคโปร์ มาเลเซีย และ บรูไน ที่ลงนามไปแล้ว ส่วนไทย ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย ก็แสดงความสนใจว่าจะเข้าร่วมเช่นกัน

ขณะที่ปัญหาในทะเลจีนใต้ ก็อยู่ในประเด็นความมั่นคงที่สหรัฐฯให้ความสำคัญ โดยสหรัฐฯ หวังให้จีน ฟิลิปปินส์และเวียดนามซึ่งขัดแย้งกันในเรื่องนี้ สามารถแก้ปัญหาได้อย่างสันติ โดยทั้ง 2 ชาติอาเซียน หวังให้สหรัฐฯ รับรองความปลอดภัย แต่ชาติสมาชิกซึ่งเป็นพันธมิตรกับกลับไม่เห็นด้วย เพราะเกรงว่าอาจทำให้จีนไม่พอใจ

นอกจากนี้แล้ว คาดว่าที่ประชุมน่าจะพูดถึงการแก้ปัญหาโลกร้อน ไปจนถึงปัญหาสิทธิมนุษยชน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS