Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา"โอบามา"จัดประชุมอาเซียน-สหรัฐฯ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 16 ก.พ. 59 เวลา 17:59:49 น.

จำนวนผู้ชม : 826

การพบกันระหว่างผู้นำ 10 ชาติอาเซียน และประธานาธิบดีบารัก โอบามา ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ถือเป็นครั้งแรกของการประชุมลักษณะนี้ที่จัดขึ้นในสหรัฐฯ แต่เหตุใด ประธานาธิบดีโอบามา ถึงให้ความสำคัญกับอาเซียน และ ประเด็นอะไรที่น่าจับตาเป็นพิเศษ

การประชุมสุดยอดสหรัฐฯ-อาเซียน ที่เกิดขึ้น ถือเป็นการประชุมระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย ที่จัดขึ้นในแผ่นดินสหรัฐฯ เป็นครั้งแรก โดยสถานที่จัดการประชุม ก็ยังเป็นที่เดียวกับที่ใช้ในการประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ของจีน เมื่อ 3 ปีที่แล้ว

การประชุมครั้งนี้เป็นผลจากนโยบายการกลับมาให้ความสำคัญกับภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิค อีกครั้ง โดยมียุทธศาสตร์สำคัญ คือ การสกัดกั้นการขยายอิทธิพลของจีน ทั้งทางด้านเศรษฐกิจและความมั่นคง ซึ่งทั้ง 2 เรื่องนี้ ได้เป็นประเด็นสำคัญของประชุมสุดยอดที่แคลิฟอร์เนีย

เศรษฐกิจน่าจะเป็นหัวใจหลักของการประชุม โดยในปัจจุบัน อาเซียนถือเป็นตลาดส่งออกใหญ่ที่สุดอันดับ 4 ของสินค้าสหรัฐฯ ซึ่ง สหรัฐฯต้องการจะขยายความร่วมมือมากขึ้น โดยเฉพาะหลังการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ขณะเดียวกัน ข้อตกลง TPP หรือ"ความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจ

ขณะเดียวกัน สหรัฐฯ เอเชีย-แปซิฟิก"ที่ประธานาธิบดีโอบามาผลักดันให้เป็นข้อตกลงการค้าเสรีที่มีมาตรฐานที่สุดในโลก ก็จะถูกหยิบยกขึ้นมาพูดคุยด้วย เพราะจนถึงขณะนี้ มี 4 ชาติอาเซียน นั่นคือ เวียดนาม สิงคโปร์ มาเลเซีย และ บรูไน ที่ลงนามไปแล้ว ส่วนไทย ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย ก็แสดงความสนใจว่าจะเข้าร่วมเช่นกัน

ขณะที่ปัญหาในทะเลจีนใต้ ก็อยู่ในประเด็นความมั่นคงที่สหรัฐฯให้ความสำคัญ โดยสหรัฐฯ หวังให้จีน ฟิลิปปินส์และเวียดนามซึ่งขัดแย้งกันในเรื่องนี้ สามารถแก้ปัญหาได้อย่างสันติ โดยทั้ง 2 ชาติอาเซียน หวังให้สหรัฐฯ รับรองความปลอดภัย แต่ชาติสมาชิกซึ่งเป็นพันธมิตรกับกลับไม่เห็นด้วย เพราะเกรงว่าอาจทำให้จีนไม่พอใจ

นอกจากนี้แล้ว คาดว่าที่ประชุมน่าจะพูดถึงการแก้ปัญหาโลกร้อน ไปจนถึงปัญหาสิทธิมนุษยชน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS