Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฟิลิปปินส์-อาเซียนหารือประเด็นคาบสมุทรเกาหลีและทะเล

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 07 ส.ค. 60 เวลา 06:07:16 น.

จำนวนผู้ชม : 147

กรุณารอสักครู่...

การประชุมสุดยอดอาเซียน เกิดขึ้นเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการหารือกันในหลายประเด็น โดยส่วนใหญ่เน้นไปที่การจัดการปัญหาการอ้างสิทธิ์ในทะเลจีนใต้ รวมถึง ความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี

การประชุมสุดยอดของกลุ่มประเทศ สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน) ได้มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศเดินทางเข้าร่วมการประชุมอย่างคึกคัก โดยงานจัดขึ้นที่ กรุงมะนิลา ของฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นเจ้าภาพการจัดการประชุมประจำปีนี้ 

การประชุมมีการหารือกันในหลายประเด็น แต่เน้นไปที่ 2 ประเด็นใหญ่ ที่กระทบต่อความสัมพันธ์ของชาติต่างๆ ในเอเชีย 

เริ่มที่ ประเด็นการอ้างกรรมสิทธิ์ครอบครองในพื้นที่ส่วนต่างๆ ในทะเลจีนใต้ ซึ่งมีรายงานว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศเวียดนาม ได้พยายามผลักดันให้มีการเพิ่มเนื้อหาที่อธิบายถึงความพยายามของจีน ในการครอบครองพื้นที่แห่งนี้ 

โดยต้องการให้ระบุว่า การเดินหน้าสร้างสิ่งปลูกสร้างบนเกาะเทียม ในทะเลจีนใต้ นั้น เป็นพฤติกรรมแข็งกร้าวของจีน และเสนอให้ใช้กฎหมายระหว่างประเทศ เข้าเป็นกรอบควบคุมแนวปฏิบัติของประเทศต่าง ๆ ด้วย แต่การผลักดันดังกล่าวยังคงไม่บรรลุผล เพราะหลายชาติพันธมิตรของจีนยังคงยืนกรานคัดค้าน เรื่องนี้

ขณะที่การประชุมที่จัดคู่ขนานกัน อย่าง"การประชุมอาเซียนว่าด้วยความร่วมมือด้านการเมืองและความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก (ARF)"ได้มีทั้งตัวเเทนจากสหรัฐฯ จีน เกาหลีใต้ และเกาหลีเหนือ เข้าร่วม 

โดยรายงานระบุว่า การประชุมครั้งนี้ หลายประเทศได้เห็นความเคลื่อนไหวของจีน ต่อประเด็นเรื่องการจัดการปัญหาบนคาบเกาหลี ที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น จากการที่นาย หวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศจีน ได้กล่าวหลังหารือนอกรอบ กับนาย รี ยอง-โฮ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือ  

โดยได้ขอให้รัฐบาลเปียงยาง ปฏิบัติตามมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และยุติพฤติกรรมคุกคามประชาคมโลก รวมถึงหลีกเลี่ยงการตอบโต้ ด้วยการเดินหน้าพัฒนาโครงการอาวุธนิวเคลียร์ และ ขีปนาวุธ

การเจรจาระหว่างนาย หวัง อี้ กับ นาย รี เกิดขึ้น ในช่วงที่คณะมนตรีความมั่งคงแห่งสหประชาชาติ ลงมติเพิ่มความรุนแรง ในมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ นั่นเอง แต่ไม่มีรายงานระบุออกมาว่า เกาหลีเหนือ มีท่าทีอย่างไร ต่อมาตรการล่าสุดที่ได้รับ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS