Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตัดต่อพันธุกรรมตัวอ่อนมนุษย์หยุดยั้งโรคได้

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 03 ส.ค. 60 เวลา 11:37:09 น.

จำนวนผู้ชม : 426

กรุณารอสักครู่...

ทีมนักวิทยาศาตร์สามารถตัดต่อพันธุกรรมตัวอ่อนมนุษย์ที่เป็นสาเหตุของโรคหัวใจได้ โดยใช้เทคโนโลยีที่มีชื่อว่า คริสเปอร์ และจะเป็นก้าวสำคัญที่จะนำไปสู่การหาทางป้องกันความผิดปกติของโรคต่าง ๆ นับหมื่นชนิด ที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมอีกด้วย

ทีมนักวิทยาศาตร์จากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์สุขภาพและสถาบัน Salk ในรัฐโอเรกอนของสหรัฐฯ ร่วมมือกับนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิทยาศาสตร์เกาหลีใต้ในการทดลอง เพาะเลี้ยงตัวอ่อนเพื่อตัดต่อพันธุกรรม โดยมุ่งไปที่การรักษาโรคกล้ามเนื้อหัวใจเสื่อม ที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมและพบได้ทั่วไปเฉลี่ย 1 คนต่อประชากร 500 คน ซึ่งผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้อหัวใจเสื่อมสามารถตายได้ทุกเมื่อจากภาวะหัวใจหยุดเต้นกระทันหัน 

รายงานซึ่งเผยแพร่ในวารสารเนเจอร์ เมื่อวานนี้ ระบุว่า ทีมงานเริ่มกระบวนการตัดต่อแก้ไขพันธุกรรม หรือ คริสเปอร์ในช่วงปฎิสนธิ ด้วยการฉีดอสุจิของชายที่เป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจเสื่อมไปยังไข่ของหญิงสุขภาพดีที่ได้รับบริจาคมา หลังจากปฎิสนธิแล้ว ก็ใช้เทคโนโลยีคริสเปอร์ ตัดแต่งพันธุกรรมที่ผิดปกติออกไป แม้จะไม่ได้ผล 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ร้อยละ 72 ของตัวอ่อนที่ได้รับการตัดแต่งพันธุกรรมก็ปลอด จากโรคกล้ามเนื้อหัวใจเสื่อม


ความสำเร็จครั้งนี้ ถือเป็นความหวังให้แก่วงการแพทย์ในการรักษาโรคมากกว่า 1 หมื่นชนิดที่สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมจากพ่อแม่ไปยังลูกได้ เช่น โรคซิสติก ไฟโบรซิส โรคพันธุกรรมชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะบกพร่องที่ปอด ทางเดินอาหารและตับอ่อน ไปจนถึงโรคมะเร็งเต้านม


อย่างไรก็ตาม ทีมงานตัดสินใจยุติการทดลองหลังปล่อยให้ตัวอ่อนทารกปฎิสนธิและพัฒนาเติบต่อไป ได้เพียง 5 วัน เนื่องจากหวั่นเกรงต่อปัญหาด้านจริยธรรม 


ผู้เชี่ยวชาญด้านพันธุกรรมแสดงความเห็นว่า ความสำเร็จในครั้งนี้พิสูจน์ถึงเทคโนโลยี ตัดต่อพันธุกรรมในขณะนี้ที่สามารถจัดการแก้ไขการกลายพันธุ์ของยีน หรือพันธุกรรมมนุษย์ และอีกไม่นานเกินรอ แนวคิดออกแบบทารกก็จะไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป แต่ทั้งหมดนี้ก็คงต้องตอบคำถามว่า จะขัดต่อหลักจริยธรรมหรือไม่

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS