Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ซาอุดีอาระเบียโปรโมทท่องเที่ยว ลดการพึ่งพาน้ำมัน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 02 ส.ค. 60 เวลา 11:41:01 น.

จำนวนผู้ชม : 192

กรุณารอสักครู่...

ซาอุดีอาระเบีย หนึ่งในประเทศที่มีรายได้จากการค้าน้ำมันหลัก เตรียมเปิดตัวโครงการใหญ่ เนรมิตเกาะต่าง ๆ 50 เกาะกลางทะเลแดง ให้กลายเป็นรีสอร์ทสุดหรูพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

โครงการปรับปรุงพื้นที่ชายฝั่งตะวันตกบนเกาะที่ไม่เคยเปิดให้เข้าชมมาก่อน ระยะทางยาวกว่า 180 กิโลเมตร ซึ่งมีขนาดเท่ากับประเทศเบลเยียมที่ว่านี้ ตั้งเป้าดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ เพื่อรับมือราคาน้ำมันโลกที่ปรับตัวลดลง 

ท่ามกลางวิกฤตราคาน้ำมันโลกที่ตกต่ำ รวมถึงแนวโน้มการใช้พลังงานทางเลือกต่าง ๆ ที่มีมากขึ้น ก็อาจทำให้กลุ่มประเทศเศรษฐีน้ำมันหลาย ๆ ประเทศ ต้องหันกลับมาหาทางรับมือกับความเปลี่ยนแปลงนี้ ซึ่งโครงการสร้างรีสอร์ทหรูนี้ เป็นส่วนหนึ่งของแผนพัฒนาประเทศตามพระดำริของมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิล ซัลมาน ที่วางระยะเวลาเอาไว้ถึงปี 2573 เป็นเวลานับจากนี้ไปอีก 13 ปี โดยการก่อสร้างในเฟสแรกจะเริ่มขึ้นปี 2562 ซึ่งมีแผนการสร้งสนามบินรวมอยุ่ด้วย ตั้งเป้าแล้วเสร็จในปี 2565

แต่ด้วยความเคร่งศาสนารวมทั้งกฏระเบียบทางสังคมที่เข้มงวดในซาอุดีอาระเบีย โดยเฉพาะข้อห้ามเรื่องเครื่องดื่มมึนเมา การฉายภาพยนตร์ และการแสดงในโรงละคร ทำให้หลายคนจับตาว่า จะเป็นอุปสรรคต่อการท่องเที่ยวบนเกาะนี้หรือไม่ ซึ่งซาอุดีอาระเบียอาจต้องยอมผ่อนปรน แต่ที่แน่ ๆ ซาอุดีอาระเบียเผยว่า สำหรับนักท่องเที่ยวที่มายังเกาะเหล่านี้อาจยกเว้นการทำวีซ่า หรืออาจขอวีซ่าออนไลน์ได้

คาดว่า ภายในปี 2578 จะมีนักท่องเที่ยวจำนวน 1 ล้านคนต่อปี ที่มาท่องเที่ยวเกาะกลางทะเลแดงนี้ และจะสร้างรายได้ให้ซาอุดิอาระเบียถึงปีละ 4,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 133,000 ล้านบาท

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS