Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เมียนมาห้ามชนกลุ่มน้อยจัดวันชาติ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 16 ก.พ. 59 เวลา 11:05:12 น.

จำนวนผู้ชม : 1,304

กลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง จัดงานฉลองวันชาติอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีผู้เข้าร่วมงานกว่าหมื่นคน ซึ่งผู้นำระบุว่าจะยังคงเดินหน้าต่อสู้ด้วยอาวุธและข้อมูลข่าวสาร เป็นการต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพความเท่าเทียมกันในสังคม แม้ว่ารัฐบาลจะประกาศห้ามการจัดงานก็ตาม เช่นเดียวกลับกลุ่มฉินที่เตรียมจัดงานในวันที่ 20 ก.พ.นี้

รัฐบาลเมียนมา ประกาศ ไม่ให้จัดงานวันชาติของกลุ่มชาติพันธุ์ กะเหรี่ยง หรือ KNU และวันชาติของ กลุ่ม ฉิน ในวันที่ 20 กพ.นี้ โดยระบุว่า เป็นการกระทำที่ผิดกฏหมาย

ผู้นำกะเหรี่ยงและฉิน ระบุว่า คำสั่งห้ามอย่างเป็นทางการนี้มีเหตุผลทางการเมืองอยู่เบื้องหลัง ซึ่งถือว่าผิดจากสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ไว้ เนื่องจาก กลุ่มกะเหรี่ยง เป็น 1 ใน 8 กลุ่มชาติพันธุ์ที่บรรลุข้อตกลงหยุดยิงกับรัฐบาลตั้งแต่เดือน ต.ค. ปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 31 ม.ค. 2559 ที่ค่ายมือเอปู กองบัญชาการกองพล 7 สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู) ได้จัดงานวันชาติกะเหรี่ยงปีที่ 67 ซึ่งในครั้งนี้จัดใหญ่เป็นพิเศษ โดยกองกำลังกะเหรี่ยงทุกกลุ่มต่างเข้าร่วม และมีประชาชนชาวกะเหรี่ยงนับหมื่นคนทั้งจากฝั่งเมียนมาและฝั่งไทย รวมทั้งผู้นำกองกำลังชาติพันธุ์ต่างๆ เข้าร่วมแสดงความยินดี

ทั้งนี้ประธาน KNU ระบุว่า การเริ่มต้นปฎิวัติของกะเหรี่ยงไม่ได้เริ่มจากการใช้อาวุธ แต่เป็นการต่อสู้ด้วยแนวทางสันติภาพและกฎหมาย แต่รัฐบาลเมียนมาในอดีตต่อต้านและไม่ยอมรับ กลุ่มกะเหรี่ยงจึงต้องต่อสู้ด้วยความรุนแรงเพื่อป้องกันตัวเองและเพื่อประชาธิปไตยภายใต้ความเท่าเทียม

โดยผู้นำ KNU ได้ย้ำว่า จะมุ่งมั่นต่อสู้ต่อไป ในหลากหลายรูปแบบ เช่น สงครามข้อมูลข่าวสาร เพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิเสรีภาพที่แท้จริง เพราะมองว่า บ้านเมืองเดือดร้อนเนื่องจากกฎหมายที่ไม่เท่าเทียม จึงเป็นหน้าที่ที่ทุกคนต้องร่วมมือกัน

เช่นเดียวกับกลุ่ม ฉิน ที่ระบุว่า จะยืนยันเดินหน้าจัดงานฉลองวันชาติในสัปดาห์นี้แม้ว่ารัฐบาลจะไม่อนุญาตก็ตาม โดยการจัดงานฉลองวันชาติ ของกลุ่มชาติพันธ์นี้จะเป็นการเต้น และแสดงดนตรีเพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมของแต่ละกลุ่ม

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS