Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ไต้หวันและจีน เตรียมรับมือพายุไฮ่ถังช่วงสัปดาห์นี้

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 31 ก.ค. 60 เวลา 06:10:39 น.

จำนวนผู้ชม : 172

กรุณารอสักครู่...

เจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยาเตือนไต้หวันและจีน เฝ้าระวังอิทธิพลของพายุไฮ่ถัง ที่จะพัดขึ้นฝั่งกลางสัปดาห์นี้ หลังหลายพื้นที่เสียหาย จากพายุฝนเขตร้อนเนสาท ไปแล้ว  

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีรายงานว่า พายุฝนเขตร้อนเนสาท (Nesat) พัดถล่มโจมตีไต้หวัน และทางตะวันออกของจีน โดยอิทธิพลของพายุซึ่งมีความรุนแรงเท่ากับพายุเฮอร์ริเคนระดับ 1 ส่งผลให้ก่อนหน้านี้ เกิดเหตุดินถล่ม ในเมือง ยวี่หลิน ของจีน มาแล้ว และทำให้เกิดลมกระโชกแรงทั่วเขตไต้หวัน (ความเร็วลมที่ 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากอิทธิพลของพายุ ไปอย่างน้อย 111 ราย โดยส่วนใหญ่ เป็นอุบัติจากวัตถุปลิวตกใส่ และอุบัติเหตุทางรถยนต์  

นอกจากนี้ที่เมือง ผิงตง ของไต้หวัน ยังมีรายงานด้วยว่า เจ้าหน้าที่ชายฝั่งสามารถเข้าช่วยเหลือลูกเรือราว 200 คน ที่กำลังโดยสารมากับเรื่อลำหนึ่ง และกำลังถูกคลื่นซัดอยู่กลางทะเล ขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย 

อิทธิพลของพายุฝนเขตร้อน ที่โจมตีตลอดช่วงสุดสัปดาห์ ทำให้ทางการไต้หวันต้องออกเตือนภัยประชาชนให้วางแผนการจราจร และเตรียมรับมือกับฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก และได้ประเมินมูลค่าความเสียหายทั่วพื้นที่ประสบเหตุ พบว่า เสียหายไปราว 587,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ ราว 19.58 ล้านบาท และระบุว่า ต้องใช้เวลาสักพักกว่าจะกู้คืนความเสียหายกลับมาได้ 

ล่าสุด รายงานของสำนักข่าว Accuweather ระบุว่า พื้นที่กำลังจะถูกโจมตีอีกครั้ง ด้วยพายุไห่ถัง (Haitang) โดยคาดว่า จะขึ้นฝั่งในบริเวณเดียวกัน ในช่วงกลางสัปดาห์นี้ และจะยิ่งซ้ำเติมให้สภาพอากาศที่เลวร้ายอยู่แล้ว ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น 

โดยเตือนภัยว่า อิทธิพลของพายุไห่ถัง จะส่งผลให้มีปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก และเติมเต็มน้ำในแม่น้ำ บริเวณหุบเขาทางตอนใต้ของไต้หวัน ให้มีระดับสูงขึ้นจากจากระดับ 750 มิลิเมตร สูงขึ้นไปอยู่ที่ 980 มิลลิเมตร ซึ่งอยู่ในระดับเสี่ยง และอาจส่งผลให้ปริมาณน้ำท่วม 

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยาต้องออกประกาศ ให้ประชาชนเฝ้าระวังดินโคลนถล่ม และเฝ้าระวังภัยจากสิ่งปลูกสร้างพังถล่ม เนื่องจากดินอ่อนตัวลง รวมถึงเฝ้าระวังผลกระทบจากลมกระโชกแรง ทั้งในจีน และไต้หวัน ด้วย  

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS