Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ทรัมป์"ออกกฎหมายใหม่ ข้ามคนข้ามเพศเข้าร่วมกองทัพ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 ก.ค. 60 เวลา 11:51:26 น.

จำนวนผู้ชม : 180

กรุณารอสักครู่...

ผู้นำสหรัฐฯ มีคำสั่งที่สร้างความไม่พอใจให้แก่กลุ่มคนรักร่วมเพศจนเกิดกระแสต่อต้านกันไม่น้อยเลยทีเดียว

โดยประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศคำสั่งผ่านทวิตเตอร์ห้ามบุคคลข้ามเพศ หรือ Transgender เข้ารับราชการทหาร ไม่ว่าจะในตำแหน่งใดก็ตาม เรียกกระแสประณามจากกลุ่มคนรักร่วมเพศ นักเคลื่อนไหว และเหล่าเซเลบคนดังอย่างล้นหลาม

ทรัมป์ ระบุในทวิตเตอร์อย่างชัดเจนว่า กองทัพอเมริกันจะไม่อนุญาตให้คนข้ามเพศรับราชการทหารในทุกตำแหน่ง หลังปรึกษากับผู้นำทหารและผู้เชี่ยวชาญในกองทัพ โดยประธานาธิบดีทรัมป์อ้างเหตุผล ก็เพื่อตัดลดภาระค่าใช้จ่ายทางการแพทย์ของกองทัพเท่านั้น และเป็นการตัดสินใจโดยคำนึงถึงสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับกองทัพสหรัฐฯ

ตัวเลขของกลุ่มคนข้ามเพศที่รับราชการทหาร ตามรายงานของ Rand Corp ซึ่งเป็นหน่วยงานของกลาโหมสรุปว่า มีประมาณ 1,320 คนถึง 6,630 คน ซึ่งหมายความว่า ตัวเลขค่าใช้จ่ายทางการแพทย์ของกองทัพสหรัฐฯ จะน้อยมาก 
โดยเฉลี่ย ระหว่าง 2.4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ถึง 8.4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเป็นค่าใช้จ่าย การรับฮอร์โมน และการผ่าตัดแปลงเพศ แต่ผู้ที่รับราชการทหาร ไม่ต้องการผ่าตัดแปลงเพศอยู่แล้ว

เมื่อดูตัวเลขแล้ว ก็จะเห็นว่า เป็นสัดส่วนน้อยมาก เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายทางการแพทย์ สำหรับบุคลากรในกองทัพทั้งหมด 1.3 ล้านคน ซึ่งอยู่ที่ เกือบ 5 หมื่นล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ 

นโยบาย Don't ask. Don't tell นี้ เป็นบทบัญญัติที่ใช้อยู่ในกองทัพอเมริกัน ที่ทำให้ทหารซึ่งเป็นเกย์หรือเลสเบี้ยนต้องเก็บเงียบรสนิยมทางเพศของตน ไม่เช่นนั้นจะถูกไล่ออกจากราชการ โดยเป็นบทบัญญัติที่ใช้มาตั้งแต่ปี 1993 แต่เมื่อปี 2010 ในสมัยที่นายบารัก โอบามา เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็ได้ยกเลิกบทบัญญัติดังกล่าว เพราะเห็นว่าทุกคนสามารถร่วมกองทัพได้ ไม่ว่าจะมีเพศสภาพใดก็ตาม 


ด้านทำเนียบขาว ยังไม่ระบุว่าจะบังคับใช้คำสั่งนี้เมื่อใด รวมทั้งจะส่งผลกระทบต่อบุคคลข้ามเพศที่ทำงานรับใช้กองทัพอยู่ในขณะนี้ อย่างไร 


ชาวอเมริกันออกมาชุมนุมประท้วงคำสั่งล่าสุดของทรัมป์ โดยเฉพาะกลุ่ม LGBT จำนวนมาก ที่จัตุรัส ไทมส์ ในนครนิวยอร์ค นอกจากนี้ยังมีบุคคลดังๆของสหรัฐฯ ได้ออกมาคัดค้าน 

ไม่ว่าจะเป็น มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ,แจ็ค ดอร์ซี่ย์ ซีอีโอของทวิตเตอร์,แคทลีน เจนเนอร์ หรือแม้กระทั่งจอหน์ แมคเคน วุฒิสมาชิกของพรรครีพับลิกัน ก็แสดงความคิดเห็นว่า ทุกคนสามารถร่วมรับใช้ชาติในกองทัพได้ 


ขณะเดียวกัน คริสทีน เบ็ค นาวิกโยธินหน่วยซีลเกษียณอายุ และตอนนี้เป็นผู้หญิงข้ามเพศอย่างเต็มตัว ได้ออกมาตอบโต้ทรัมป์ อย่างเจ็บแสบว่า แม้ว่าเธอจะเป็นทหารหน่วยซีล แต่เธอก็ต่อสู้เพื่อชาวอเมริกัน ขณะที่ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ก็ควรจะปกป้องชาวอเมริกันทุกคนเช่นกัน ซึ่งข้อความนี้ถูกกดไลค์ กดแชร์ สนั่นโลกออนไลน์เพราะมองว่า ทรัมป์กลับคำ ไม่ทำตามที่เคยให้คำมั่นตอนหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปีที่แล้วว่า เขาจะต่อสู้ให้กับกลุ่มคนข้ามเพศ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS