Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวเอเชียกว่า 137 ล้านคน เสี่ยงกับอุทกภัย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 26 ก.ค. 60 เวลา 11:58:25 น.

จำนวนผู้ชม : 607

ช่วงนี้หลายประเทศทั่วโลกกำลังเผชิญกับสภาพอากาศเลวร้ายที่มีความถี่และรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ

ภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์หลาย ๆ เรื่อง อาจเกิดขึ้นจริงในอนาคตอันใกล้ และแม้ว่าเกือบทุกประเทศในโลก 190 ประเทศ จะร่วมลงนามข้อตกลงร่วมกันลดกิจกรรมที่ส่งผลต่อสภาพภูมิอากาศในการประชุม COP21 ที่ฝรั่งเศสเมื่อ 2 ปีก่อนหน้านี้ แต่คนทั่วไปอย่างเรา ๆ หลาย ๆ คนอาจจะยังมองว่า"ภาวะโลกร้อน"ยังไกลตัว แต่จริง ๆ แล้วมันใกล้เรามากกว่าที่คิด โดยเฉพาะแถบเอเชียที่เผชิญกับอากาศแปรปรวนที่ถี่และรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ

สัปดาห์ที่ผ่านมา พื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนเกิดน้ำท่วมหนัก ประชาชนกว่า 5 หมื่นคน ได้รับผลกระทบ 


และที่เป็นข่าวฮือฮาในโลกโซเชียลคือ ภาพเจดีย์ที่สร้างเมื่อปี 2009 ในเขตมาเกว ของเมียนมาพังถล่ม หลังฝนตกหนัก ภาพเจดีย์ที่ค่อย ๆ ทรุดและพังลงไปในแม่น้ำ ท่ามกลางเสียงร่ำไห้ของประชาชน 


ปัจจัยสำคัญที่ทำให้บริเวณนี้ประสบภัยพิบัติจากสภาพอากาศบ่อยครั้ง ก็คือลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่เป็นแหลมเป็นเกาะ ที่รับอิทธิพลจากมรสุมและความชื้นจากมหาสมุทรได้ง่าย  อย่างบังกลาเทศ กระแสน้ำอุ่นในอ่าวเบงกอลจะส่งผลโดยตรง ขณะที่พื้นที่อาเซียนอย่างเวียดนามบางพื้นที่ ได้รับอิทธิพลจากมรสุมกินเวลานานเกินครึ่งปี  ส่วนพื้นที่ที่เป็นเกาะก็เจอไต้ฝุ่นบ่อยครั้ง จะเห็นได้ชัดที่ฟิลิปปินส์ ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนและนกเต็นเคยพัดถล่ม เสียหายอย่างหนัก


จากข้อมูลของสถาบันการศึกษาเบลเยี่ยมที่จัดเก็บมาตั้งแต่ปี 2493  พบว่า จีน อินเดีย และบังกลาเทศ คือสามพื้นที่ที่ติดอันดับต้นๆว่า เป็นประเทศที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตจากสภาพอากาศกว่า 2 ล้าน 2 แสนคน และในปี 2502 เพียงจีนประเทศเดียวมีผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วมอย่างเดียว สูงถึงประมาณ 2 ล้านคนทั่วประเทศ


นักวิทยาศาสตร์ด้านสภาพอากาศเตือนว่า ในอีก 30 ปีข้างหน้า เอเชียจะเกิดฝนตกหนักมากขึ้นเรื่อย ๆ มากกว่าเดิมร้อยละ 20 โดยเฉพาะเอเชียใต้ พื้นที่ที่มีฝนตกหนักที่สุดในทวีปเอเชียจะมีปริมาณน้ำฝนอย่างน้อย 1,000 มิลลิเมตรต่อปี ประชากรกว่า 137 ล้านคนทั่วเอเชีย จะได้รับผลกระทบ และแน่นอนว่า ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นยังจะทำให้โลกเผชิญกับภาวะสูญเสียทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่ด้วย ซึ่งคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก หรือ IPCC คาดการณ์ว่า จะเกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจถึง 1 ใน 4 ของความเสียหายทั้งหมด


ผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพอากาศยังบอกด้วยว่า อุทกภัยครั้งรุนแรงที่เกิดขึ้นในเอเชียช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ที่มุมไบ เซี่ยงไฮ้ ฮานอย ปักกิ่งและพนมเปญ เป็นหลักฐานที่ชี้ชัดถึงผลกระทบที่เกิดจากปัญหาโลกร้อน และแน่นอนว่าสถานการณ์ก็จะเลวร้ายลงไปอีก หากเรายังไม่ร่วมกันแก้ไข


ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS