Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อิสราเอล ยอมรื้อเครื่องตรวจจับโลหะ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 25 ก.ค. 60 เวลา 12:18:49 น.

จำนวนผู้ชม : 183

กรุณารอสักครู่...

หลังจากที่หลายฝ่ายพยายามเข้ามาช่วยไกล่เกลี่ย ตอนนี้สถานการณ์ก็ดีขึ้น อิสราเอลยอมรื้อถอนเครื่องตรวจจับโลหะบริเวณทางเข้ามัสยิดอัล อัคซอ แล้ว

การรื้อถอนเริ่มขึ้นช่วงเช้ามืดวันนี้ เมื่อมติที่ประชุมรัฐมนตรีความมั่นคงอิสราเอลเห็นชอบกับข้อเสนอมาตรการรักษาความปลอดภัยด้วยการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงควบคู่มาตรการอื่น ๆ แทนเครื่องตรวจโลหะ ซึ่งรวมถึงการติดตั้งกล้องวงจรปิดคุณภาพคมชัดที่สามารถ ตรวจหาวัตถุซุกซ่อนได้อย่างแม่นยำ พร้อมย้ำว่า ทุกมาตรการที่นำมาใช้ล้วน เป็นไปเพื่อความปลอดภัยของผู้มาเยือนมัสยิดทุกคน

ก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่ชั่วโมง นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลได้โทรศัพท์ พูดคุยกับกษัตริย์อับดุลเลาะห์ที่ 2 แห่งจอร์แดน และสามารถคลี่คลายวิกฤตการณ์ทางการทูต ระหว่าง 2 ประเทศได้สำเร็จ ซึ่งนำไปสู่การปล่อยตัวเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย สถานทูตอิสราเอลและการรื้อถอนเครื่องตรวจโลหะ 


การพูดคุยในครั้งนี้ยังได้รับความร่วมมือจากตัวแทนทางการทูตในตะวันออกกลาง ของรัฐบาลสหรัฐฯ โดยผู้นำอิสราเอลได้กล่าวขอบคุณประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ช่วย อำนวยความสะดวกในการนำเจ้าหน้าที่สถานทูตอิสราเอลกลับบ้าน ก่อนกล่าวขอบคุณ กษัตริย์จอร์แดนที่ให้ความร่วมมือกับอิสราเอลเป็นอย่างดี


อย่างไรก็ตาม ผู้ประสานงานพิเศษแห่งสหประชาชาติ เตือนว่า ตราบใดที่อิสราเอล ไม่สามารถเจรจากับปาเลสไตน์เพื่อยุติข้อพิพาทเรื่องมัสยิดอัล อัคซอได้ กระบวนการสันติภาพของภูมิภาคตะวันออกกลางก็จะไม่มีวันเกิดขึ้น ก่อนย้ำให้ 2 ฝ่ายขึ้นโต๊ะเจรจราให้ได้ภายในวันศุกร์นี้เพื่อไม่ให้เหตุการณ์บานปลาย


อิสราเอลเข้าครอบครองมัสยิดอัล อัคซอ เยรูซาเล็มตะวันออก และพื้นที่โดยรอบนับ ตั้งแต่สงครามในปี 1967 แต่เนื่องจากจอร์แดนเคยครอบครองมัสยิดดังกล่าวมาก่อน ทำให้ได้รับสิทธิ์ในการดูแลมัสยิด ซึ่งอนุญาตให้ชาวยิวเข้าเยี่ยมได้ แต่ห้ามไม่ให้เข้าไปสวดมนต์ 


ขณะเดียวกัน วานนี้ กรมความปลอดภัยสาธารณะของจอร์แดน เปิดเผยรายงานสรุป ผลการสอบสวนเหตุยิงกันบริเวณสถานทูตอิสราเอลเมื่อสุดสัปดาห์ที่่ผ่านมาว่า เกิดจากการวิวาทระหว่างพนักงานขนเฟอร์นิเจอร์ชาวจอร์แดน 2 คน กับเจ้าหน้าที่สถานทูต เพราะไม่พอใจที่พนักงานมาส่งของล่าช้าจนถึงขั้นลงไม้ลงมือต่อหน้าเจ้าบ้านและพนักงานเปิด ประตู ทำให้เจ้าหน้าที่อิสราเอลต้องยิงตอบโต้ จนพนักงานจอร์แดนทั้งสองบาดเจ็บและ ทำให้เจ้าบ้านถูกลูกหลงไปด้วย ก่อนที่จะนำตัวทั้งหมดส่งโรงพยาบาล แต่ชาวจอร์แดน 2 รายทนพิษบาดแผลไม่ไหวจึงเสียชีวิต

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS