Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทั่วโลกหวั่นสถานการณ์ใน"เยรูซาเล็ม"ตะวันออกบานปลาย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 ก.ค. 60 เวลา 12:24:26 น.

จำนวนผู้ชม : 223

กรุณารอสักครู่...

สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับหลายประเทศในตะวันออกกลางเริ่มจะบานปลาย

ความตึงเครียดในพื้นที่ดังกล่าวเริ่มมาได้ 2-3 วันแล้ว หลังจากที่อิสราเอลไปติดตั้งเครื่องตรวจจับโลหะบริเวณทางเข้ามัสยิดอัล อั๊กซอ ซึ่งในวันนี้สหประชาชาติจะประชุมฉุกเฉินเพื่อช่วยหาทางคลี่คลายความขัดแย้งที่เกิดขึ้น

ความหวั่นวิตกทวีความรุนแรงขึ้นหลังเกิดเหตุยิงหน้าสถานทูตอิสราเอลในจอร์แดน จนชาวจอร์แดนเสียชีวิตไป 2 คน และชาวอิสราเอลบาดเจ็บ 1 ราย ระหว่างการชุมนุมประท้วงของชาวจอร์แดนหน้าสถาน ทูตอิสราเอลในเมืองราบิยาห์เมื่อวานนี้ เพื่อแสดงความไม่พอใจที่ทางการอิสราเอล ปิดล้อมมัสยิดศักดิ์สิทธิ์อัล อัคซอ เรียกเสียงประณามจากมุสลิมทั่วโลก รวมถึงในจอร์แดน โดยกลุ่มผู้ประท้วงพยายามบุกเข้าไปภายในสถานทูตทำให้เกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และมีการยิงกันเกิดขึ้น 


การนองเลือดครั้งนี้มีขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ เพราะไม่พอใจที่อิสราเอลติดตั้งเครื่องตรวจจับโลหะที่มัสยิดอัล อัคซอ เพื่อรักษาความปลอดภัย ทำให้เกิดเหตุปะทะกันกับทางการอิสราเอลหลายระลอกและตามด้วยเหตุแทงชาวอิสราเอลเสียชีวิต


ความตึงเครียดที่ทวีความร้อนแรงนี้ ส่งผลให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) เตรียมประชุมด่วนในวันนี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับเหตุปะทะนองเลือดระหว่างชาวอิสราเอลกับปาเลสไตน์ที่เกิดขึ้นในนครเยรูซาเล็มอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ต้นเดือนที่ผ่านมา โดยสวีเดน อียิปต์ และฝรั่งเศส ได้ยื่นคำร้องขอให้จัดการประชุมเร่งด่วนเพื่อหาทางลดความตึงเครียด


ขณะที่ วานนี้ นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนธันยาฮู ประชุมคณะรัฐมนตรีด้านความมั่นคง เพื่อทบทวนการติดตั้งเครื่องตรวจจับโลหะที่มัสยิดอัล อัคซอ วิหารศักดิ์สิทธิ์ของทั้งชาวมุสลิมและชาวยิว ซึ่งผลการประชุมจะยังไม่มีการรื้อถอนจนกว่าตำรวจจะเสนอใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยอื่นแทน 


ในวันเดียวกันนี้ ชาวปาเลสไตน์หลายร้อยคนร่วมกันละหมาดภายนอกมัสยิดอัล อัคซอ เพื่อต่อต้านมาตรการรักษาความปลอดภัยใหม่ของอิสราเอล 


ด้านประธานาธิบดีมามู้ด อับบาส ของปาเลสไตน์ ประกาศระงับความสัมพันธ์ทุกระดับกับอิสราเอลและประกาศจะให้ความร่วมมือกับจอร์แดน ทั้งนี้มัสยิดอัล อัคซอ อยู่ภายใต้การดูแลของจอร์แดน ซึ่งเคยยึดครองเยรูซาเล็มตะวันออกตั้งแต่ปี 1949 ถึง 1967  โดยอยู่ในภายในบริเวณพื้นที่ที่ชาวมุสลิมเรียกว่า ฮาราม อัล ชารีฟ ส่วนชาวยิวเรียกว่า เทมเพิล เมาท์ 


ขณะที่ตุรกีเรียกร้องให้อิสราเอลรื้อถอนเครื่องตรวจจับโลหะ ส่วนสันนิบาตอาหรับเตือนอิสราเอลว่า กำลังเล่นกับไฟ

ด้านสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงเรียกร้องให้ยุติความขัดแย้งด้วยการเจรจาพร้อมวิงวอนให้คริสตศาสนิกชนร่วมกันสวดมนต์เพื่อให้ทุกฝ่ายหันมาปรองดองกันเพื่อสันติภาพที่ยั่งยืน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS