Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครบรอบ 48 ปี นีล อาร์มสตรอง เหยียบดวงจันทร์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 20 ก.ค. 60 เวลา 11:45:50 น.

จำนวนผู้ชม : 119

กรุณารอสักครู่...

วันนี้ เป็นวันครบรอบ 48 ปี ที่มนุษย์คนแรกได้ประทับรอยเท้าบนดวงจันทร์ เปิดโฉมหน้าประวัติศาสตร์การบุกเบิกสู่ห้วงอวกาศของมนุษย์

นีล อาร์มสตรอง นักบินอวกาศชาวสหรัฐฯ ได้เหยียบดวงจันทร์เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ปี 1969 ซึ่งเป็นการจุดประกายความฝันของมนุษย์ในการเดินทางออกนอกโลก เพื่อสำรวจศึกษาห้วงอวกาศอันไร้ขอบเขตไม่มีที่สิ้นสุด

จากก้าวเล็ก ๆ ที่ไม่มีใครเคยคิดว่าจะเป็นไปได้ของอาร์มสตรองครั้งนั้น ปัจจุบันนานาประเทศเริ่มผลักดันโครงการศึกษาอวกาศกันอย่างจริงจัง ทำให้การเดินทางไปยังห้วงอวกาศเข้าใกล้ความจริงมากขึ้น

เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ นาซา เพิ่งจะเปิดรับสมัครงานใหม่ เปิดกว้างสำหรับใครก็ตามที่กำลังว่างงาน หรือเบื่องานที่ทำอยู่และคิดอยากจะเปลี่ยนงานใหม่ นอกจากค่าตอบแทนดีแล้ว ยังมีโอกาสได้จารึกชื่อในประวัติศาสตร์โลก เป็นเกียรติประวัติแก่วงศ์ตระกูล เพียงแต่เป็นงานที่ไกลบ้านมาก ๆ

สถานที่ทำงานที่ว่านี้ก็คือ ดาวอังคาร โดยนาซา ได้จัดทำโปสเตอร์รับสมัครคนไม่เกี่ยงสาขาอาชีพ ขอเพียงใจรักและมีความสามารถเหมาะสมกับตำแหน่งที่เปิดรับเพื่อไปบุกเบิกสังคมมนุษย์ สร้างอาณานิคมแห่งใหม่บนดาวอังคาร


ตำแหน่งงานเบื้องต้นมี 7 ตำแหน่ง คือ นักสำรวจ ช่างทำงานกะกลางคืนบนดวงจันทร์ของดาวอังคาร เกษตรกร นักตรวจสอบเพื่อจัดทำแผนที่ ครูสอน ช่างเทคนิค และช่างประกอบซ่อมเครื่องยนต์กลไก

องค์การนาซา โฆษณารับตำแหน่งงานนี้ครั้งแรกตั้งแต่ปี 2009 ที่ศูนย์นิทรรศการ Kennedy Space Center Visitor's Complex เพื่อให้ผู้ที่มาเยี่ยมชมได้ตระหนักถึงความเป็นไปได้ที่มนุษย์จะไปอาศัยอยู่นอกโลกในอนาคต ซึ่งไม่ได้เป็นเรื่องที่เพ้อฝันหรือจินตนาการที่ไกลเกินเอื้อมอีกต่อไป

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดโปสเตอร์รับสมัครงานดาวอังคารได้โดยตรงที่เว็บไซต์ขององค์กรนาซา โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ รวมถึงสามารถลองส่งใบสมัครผ่านเฟซบุ๊ก หรือ ทวิตเตอร์ ของนาซา ซึ่งจนถึงขณะนี้ นาซายังไม่ระบุกำหนดการปิดรับสมัคร 

ก่อนหน้านี้ นาซาเพิ่งจะเปิดเผยขั้นตอนการเดินทางสู่ดาวอังคารไว้ 3 ขั้นตอน โดยก้าวแรกก็คือแผนการสร้างอาณานิคมบนดาวอังคารในปี 2015 โดยมีโลกเป็นฐานปฎิบัติการ สองคือปล่อยให้อาณานิคมปกครองตนเอง และสามคือเป็นอิสระจากโลก ซึ่งในขั้นสุดท้ายนี้จะลองให้มนุษย์และสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ได้ขึ้นไปอาศัยอยู่ภายในปี 2030 แม้จะยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ามนุษย์จะสามารถขึ้นไปเหยียบดาวอังคารได้เมื่อใด แต่การเดินทางท่องอวกาศกลับไม่ใช่สิ่งไกลตัวเกินเอื้อมอีกต่อไป

เห็นได้จากแผนการท่องเที่ยวอวกาศขององค์กรนาซา ซึ่งในงานนี้ ยังมีโปสเตอร์การจัดรายการทัวร์ไปยัง ดาวพฤหัส ดาวเสาร์ ดาวเนปจูน

ในขณะที่ บริษัทสเปซ เอ็กซ์ มีโครงการนำนักท่องเที่ยว 2 คน ไปท่องอวกาศโคจรรอบดวงจันทร์ นับเป็นความหวัง และเป็นความฝันของมวลมนุษยชาติ ที่แม้จะไม่ได้เป็นนักบินอวกาศ ก็สามารถท่องโลกอวกาศได้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS