Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฝรั่งเศส-ปธน.มากรง แต่งตั้งผู้นำกองทัพคนใหม่

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 20 ก.ค. 60 เวลา 06:07:27 น.

จำนวนผู้ชม : 42

กรุณารอสักครู่...

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มากรง ของฝรั่งเศส แต่งตั้งพลเอกฟรองซัวส์ เลคอนเตร (Francois Lecointre) ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกองทัพคนใหม่ หลังจากที่คนเก่าประกาศลาออก ท่ามกลางกระเสข่าวว่า อาจมีความขัดแย้งกับผู้นำประเทศ

ภายหลังจากมีข่าวว่า พลเอก ปิแอร์ เดอ วิลลิเยร์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดฝรั่งเศส วัย 60 ปี ได้ยื่นใบลาออกต่อนายมากรง ระหว่างการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติเมื่อวันพุธที่่ผ่านมา และได้รับการอนุมัติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางกระเเสวิพากษ์วิจารณ์ว่า พลเอก วิลลิเยร์ ตัดสินใจลาออก เนื่องจากมีปัญหาขัดแย้งกับประธานาธิบดีมากรง ด้านการจัดสรรงบประมาณให้กับกระทรวงกลาโหม 

โดย พลเอก วิลลิเยร์ ได้ออกมาแถลงว่า ภายใต้ข้อจำกัดทางด้านการเงิน ที่ทางการมอบให้กับกองกำลังทหารนั้น ทำให้เขาบริหารงานได้ยากลำบากขึ้น จนกระทั่งไม่สามารถทำงานในตำแหน่งนี้ ได้อีกต่อไป

นอกจากนี้รายงานยังระบุด้วยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พลเอกวิลลิเยร์ ยังเคยออกมาแถลงต่อคณะกรรมาธิการรัฐสภา ด้วยว่า แผนการของรัฐบาล ที่จะตัดงบประมาณด้านกลาโหมเป็นจำนวนเงิน 850 ล้านยูโร หรือกว่า 3.2 หมื่นล้านบาท นั้น กำลังทำให้กองทัพฝรั่งเศสเหมือนถูกย่ำยี

ขณะที่นายมากรง ได้ให้สัมภาษณ์ตอบโต้กับสื่อในประเทศว่า เขามีสิทธิ์ตัดสินใจเรื่องงบประมาณได้ เพราะมีตำแหน่งเป็นผู้นำประเทศ พร้อมออกมาตำหนิพลเอกวิลลิเยร์อย่างรุนแรง เหตุใดจึงพยายามเอาความขัดแย้งเรื่องงบประมาณ ระหว่างรัฐบาลกับกองทัพ ออกมาประจานต่อสาธารณะ

โดยความขัดแย้งของทั้งคู่นั้น เกิดจากก่อนหน้านี้ นายมากรง ได้ให้สัญญาเพิ่มงบประมาณรายจ่ายด้านกลาโหมขึ้นอีก 2% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ภายในปี 2568 แต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐมนตรีกระทรวงงบประมาณ กลับออกมาประกาศว่า ค่าใช้จ่ายทางทหารของฝรั่งเศสในปีนี้จะถูกจำกัด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนลดรายจ่ายของรัฐ ที่ครอบคลุมทุกกระทรวงและหน่วยงานต่างๆ ของรัฐ ซึ่งประเด็นนี้ นักวิเคราะห์มองว่า น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ พลเอก วิลลิเยร์ ไม่พอใจ จนขอลาออกในที่สุด 

ล่าสุด สำนักข่าว Frace24 รายงานว่า นายมากรงได้แต่งตั้ง พลเอกฟรองซัวส์ เลคอนเตร นายทหารวัย 55 ปี ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกองทัพฝรั่งเศสคนใหม่แล้ว 

โดยพลเอกเลคอนเตร เคยดำรงตำแหน่งผู้นำการฝึกทหารของสหภาพยุโรป ในประเทศมาลี เพื่อต่อต้านกองกำลังนักรบหัวรุนแรงสุดโต่ง ที่กำลังคุกคามเข้ามาในยุโรป อีกทั้ง ยังเคยทำงานในสงครามบอลข่าน เมื่อปี 1990 มาก่อน

โฆษกรัฐบาลฝรั่งเศสระบุว่า การแต่งตั้งจะได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการ ในการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS