Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เวเนซุเอลาประณามสหรัฐฯ หลังถูกขู่คว่ำบาตร

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 19 ก.ค. 60 เวลา 06:04:37 น.

จำนวนผู้ชม : 136

กรุณารอสักครู่...

ทางการเวเนซุเอลา กล่าวประณามสหรัฐอเมริกาว่า เป็นพวกที่มีแนวคิด"จักรวรรดินิยม"หลังถูกสหรัฐฯ ขู่จะคว่ำบาตร 

กลายเป็นประเด็นร้อนทางความสัมพันธ์การทูตขึ้นมาทันที หลังเมื่อวานนี้ สหรัฐอเมริกาออกมาขู่ว่า จะใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อเวเนซุเอลา หลังการเมืองในประเทศนี้กำลังวุ่นวายอย่างหนัก จากกระเเสข่าวที่ฝ่ายรัฐบาล นำโดยประธานานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร เตรียมผลักดัน ให้มีการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ และจัดตั้งรัฐสภาชุดใหม่ในประเทศ ซึ่งเป็นประเด็นที่หลายฝ่ายกังวลว่า จะนำไปสู่การเพิ่มอำนาจเบ็ดเสร็จ ให้กับผู้นำ อย่าง นายมาดูโร นั่นเอง 

โดยนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ออกมากล่าวถึงสถานการณ์ดังกล่าวว่า สหรัฐฯ จะไม่มีทางเพิกเฉยต่อสถานการณ์ในเวเนซุเอลา ที่ส่อเค้ากำลังจะล่มสลาย พร้อมกันนี้ ทรัมป์ยังได้ประณามผู้นำของเวเนซูเอลา ด้วยว่า เป็นผู้นำที่"เผด็จการ" 

นอกจากนี้ทรัมป์ยังกล่าวด้วยว่า จะใช้มาตรการต่างๆ ในการจัดการกับรัฐบาลเวเนซุเอลา โดยอาจจะเริ่มจากการใช้มาตรการกีดกันทางเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นมาตรการที่มีแนวโน้มว่า จะยิ่งส่งผลกระทบต่อสถานการณ์การเมือง และเศรษฐกิจของเวเนซุเอลา ที่อยู่ในขั้นวิกฤติอยู่แล้ว

ขณะที่แนวร่วมในรัฐบาลทรัมป์ เช่น นายฌอน สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบขาว และนางเฟเดริกา โมเกรินี หัวหน้าฝ่ายนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป (EU) ได้ออกมากล่าวสนับสนุนจุดยืนของทรัมป์ โดยระบุว่า เป็นการแสดงจุดยืนของรัฐบาลวอชิงตันที่จริงจัง พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลเวเนซุเอลา ล้มเลิกแผนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

และล่าสุด ฝ่ายทางการเวเนซุเอลาได้ออกมาตอบโต้ต่อท่าทีดังกล่าวแล้ว โดยนาย Samuel Moncada รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แถลงว่า สหรัฐฯ เป็นพวกที่มีแนวคิด"จักรวรรดินิยม"หรือ เป็นชาติมหาอำนาจที่แต่จะขยายอำนาจ และขยายอิทธิพลของตน เข้าครอบครองดินแดนที่ด้อยความเจริญกว่า พร้อมกันนี้ยังชี้ด้วยว่า คำพูดของทรัมป์ ถือเป็นคำขู่ที่เป็นการเหยีดหยามชาวเวเนซูเอลาทั้งประเทศ 

สงครามน้ำลายที่เกิดขึ้น กลายเป็นการทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ สั่นคลอนขึ้นมาทันที โดยเป็นประเด็นที่ยังคงต้องจับตากันต่อไป รวมถึงสถานการณ์การที่ฝ่ายค้านปลุกระดมให้ประชาชนนัดหยุดงาน ออกมารวมตัวกดดันประธานาธิบดี ให้ยกเลิกแผนแก้ไขรัฐธรรมนูญ และการจัดตัวรัฐสภาชุดใหม่ ในวันพฤหัสบดีนี้ด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS