Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฝ่ายรัฐบาลเกาหลีใต้เสนอขอเจรจาทางทหารกับเกาหลีเหนือ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 ก.ค. 60 เวลา 06:06:15 น.

จำนวนผู้ชม : 144

กรุณารอสักครู่...

รัฐบาลประธานาธิบดี มุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ ได้ยื่นข้อเสนอในการเจรจากับเกาหลีเหนือในหลายประเด็น ทั้งทางทหาร และยอมให้กาชาดสากล เป็นคนกลางไกล่เกลี่ย หลังความสัมพันธ์บนคาบสมุทรเกาหลีระหว่างสองเกาหลี ทวีความตึงเครียด

นาย ซอ จู ซอก รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ แถลงว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ ได้เสนอการเจรจาประเด็นทางการทหารกับเกาหลีเหนือ เพื่อลดความตึงเครียดตามเเนวชายแดนระหว่างสองประเทศลง พร้อมเรียกร้องให้อีกฝ่าย ยอมตอบตกลง เพื่อดำเนินการเจรจาอย่างเป็นทางการต่อไป

โดยการเจรจาครั้งนี้ อาจจัดขึ้นในวันที่ 21 กรกฎาคม ที่อาคาร ทงกิลกัก (Tongilgak) ซึ่งเป็นอาคารของเกาหลีเหนือ ในหมู่บ้าน ปันมุนจอม (Panmunjeom) ซึ่งอยู่ในเขตปลอดทหาร (DMZ) ระหว่างสองประเทศ ซึ่งอาคารแห่งนี้ ได้เคยใช้จัดการเจรจากันมาก่อนแล้ว แต่ยังไม่บรรลุผล

การเจรจาขั้นต้นนี้นั้น อาจเริ่มที่การใช้มาตรการสร้างความเคารพซึ่งกันและกัน เช่น ยุติการใช้เครื่องขยายเสียง เพื่อหยุดการทำสงครามโฆษณาชวนเชื่อ

นอกจากนี้ ยังจะมุ่งเสนอการเจรจา ในประเด็นเรื่องการพบกันของครอบครัวชาวเกาหลี ที่อยู่แยกกันระหว่างแผ่นดินเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้ เพื่อให้พวกเขาได้กลับมาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตาอีกครั้ง โดยในประเด็นนี้ จะให้กาชาดสากลเข้ามาเป็นคนกลางช่วยไกล่เกี่ย
 

อย่างไรก็ตาม ประเด็นนี้ นักวิเคราะห์มองว่า อาจไม่ได้รับความเห็นด้วยจากทางเกาหลีเหนือ เพราะเกาหลีเหนือเอง ไม่ได้สนับสนุนประเด็นนี้มาแต่ต้น 

ข้อเสนอการเจรจาดังกล่าวมีขึ้น หลังเกาหลีเหนือเดินหน้าท้าทายทั่วโลก ด้วยการทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา แต่ประธานาธิบดี มุน เเจ อิน ของเกาหลีใต้ ยังคงมีนโยบายมุ่งกระชับความสัมพันธ์ กับเกาหลีเหนือต่อไป 

ขณะที่ความเคลื่อนไหวทางฝั่งสหรัฐอเมริกา ที่เสนอความจำนงค์ ต้องการเป็นคนกลางในการไกล่เกลี่ยความขัดแย้ง บนคาบสมุทรเกาหลีเช่นกัน 

ล่าสุดมีรายงานว่า รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอมเริกา ในฐานะผู้แทนพิเศษของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ทำงานด้านนโยบายเกี่ยวกับเกาหลีเหนือ ได้เดินทางเยือนเมียนมา และมีกำหนดเข้าพบหารือกับ นางออง ซาน ซูจี ใน กรุงเนปิดอว์ เมื่อวานนี้ 

มีการคาดการณ์ว่า สหรัฐฯ จะโน้มน้าวให้เมียนมา ปฏิบัติตามมติขององค์การสหประชาชาติ เกี่ยวกับการปฏิบัติต่อรัฐบาลเกาหลีเหนือ โดยสหรัฐฯ มีจุดยืนไม่สนับสนุนให้ เมียนมา (รวมถึงกลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้) มีความสัมพันธ์ทางด้านการทหารต่อเกาหลีเหนือ  

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS