Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปิดตำนาน"หลิว เสี่ยวโป"นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนคนดังของจีน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 14 ก.ค. 60 เวลา 06:04:34 น.

จำนวนผู้ชม : 136

กรุณารอสักครู่...

หลิว เสี่ยวโป นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน ผู้ต่อต้านระบอบการปกครองในจีน จนได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ขณะถูกคุมขังในเรือนจำ เสียชีวิตลงแล้ว ด้วยวัย 61 ปี 

หลังจากเมื่อวานนี้ เราได้รายงานเกี่ยวกับความคืบหน้าอาการของ หลิว เสี่ยวโป นักสิทธิมนุษยชนชื่อดังของจีนกำลังทุรดหนักจากอาป่วยด้วยโรคมะเร็งตับ ระยะสุดท้าย จนส่งผลให้ระบบหายใจเริ่มล้มเหลว 

ล่าสุดหลังเที่ยงคืนที่ผ่านมา เว็บไซต์ข่าวต่างประเทศหลายสำนัก ต่างออกมารายงานว่า เขาได้เสียชีวิตลงอย่างสงบแล้ว โดยไม่มีการระบุเวลาที่เสียชีวิตอย่างแน่ชัด 

และได้ถูกประกาศขึ้นบนเว็บไซต์ของสำนักงานยุติธรรมในเมืองเสิ่นหยาง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งเป็นเมืองที่นายหลิวกำลังรักษาอาการป่วยอยู่ ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ในมหาวิทยาลัยการแพทย์ แห่งประเทศจีน ( China Medical University) ด้วย

ทั้งนี้ นายหลิว ก้าวเข้าสู่กระบวนการเรียกร้องประชาธิปไตยในประเทศ ตั้งแต่ปี 2532 ขณะยังเป็นนักวิชาการ ที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ในสหรัฐฯ โดยเขาได้เดินทางกลับเข้าร่วมการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ในกรุงปักกิ่ง ก่อนถูกจับกุมด้วยข้อหาส่งเสริมให้เกิดการกระทำอันเป็นปฏิปักษ์ต่อรัฐบาลถึง 5 ครั้ง 

โดยครั้งล่าสุด เกิดขึ้นในปี 2551 จากการที่เขาพยายามเผยแพร่งานเขียน เรียกร้องให้มีการปฏิรูปประชาธิปไตยในจีน โดยมีรัฐธรรมนูญชุดใหม่ และมีรัฐสภาทำหน้าที่ด้านนิติบัญญัติ อย่างโปร่งใส ส่งผลให้ต้องโทษจำคุกนาน 11 ปี และในช่วงนี้เอง ที่คณะกรรมการรางวัลโนเบล ได้พิจารณามอบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2553 ให้กับเขา ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับ รัฐบาลจีนเป็นอย่างมาก 

อย่างไรก็ตาม การจับกุมครั้งล่าสุด นายหลิวถูกควบคุมตัวได้เพียง 1 ปี ก่อนศาลพิจารณาให้มีการปล่อยตัว เนื่องจากตรวจพบว่า เขากำลังเผชิญกับอาการป่วย ด้วยโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย 

นับเป็นการปิดฉากการต่อสู้ เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยให้กับชาวจีน มานานเกือบ 30 ปี และสร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์ครั้งใหญ่ ให้กับรัฐบาลจีนที่ถูกมองว่า ปล่อยปละละเลยไม่ให้การรักษาที่เหมาะสมแก่นายหลิว เนื่องจากไม่ยอมให้ผู้ป่วย เดินทางไปรักษาตัวยังต่างประเทศ ตามความประสงค์ของตัวผู้ป่วยเอง 

ซึ่งทางการจีนอ้างเหตุผล เกรงว่าการอนุญาตให้นักสิทธิมนุษยชน ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจจากทั่วโลก เดินทางออกนอกประเทศ จะกลายเป็นดาบสองคม และเปิดโอกาสให้นานาชาติเข้าแทรกแซงการเมืองภายในจีนแผ่นดินใหญ่ และระบุว่า จะให้การรักษาแก่นายหลิวอย่างดีที่สุด กระทั่ง ข่าวการเสียชีวิตของเขาถูกเผยแพร่ออกมา 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS