Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ ทดสอบระบบป้องกันขีปนาวุธ Thaad สำเร็จครั้งแรก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 ก.ค. 60 เวลา 06:05:55 น.

จำนวนผู้ชม : 236

กรุณารอสักครู่...

สหรัฐอเมริกาประสบความสำเร็จในการทดสอบระบบป้องกันขีปนาวุธ Thaad ในมหาสมุทรแปซิฟิก

กองทัพสหรัฐอเมริกา ออกมาประกาศว่า ประสบความสำเร็จ ในการทดสอบระบบป้องกันขีปนาวุธ Thaad ( Terminal High Altitude Area Defense)  โดยการทดสอบครั้งนี้ เกิดขึ้นที่เมือง Kodiak รัฐ Alaska ทางตอนเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก 

แถลงการณ์ของกองทัพระบุว่า ระบบป้องกันขีปนาวุธ Thaad สามารถหยุดยั้งขีปนาวุธนำวิถีพิสัยกลางข้ามทวีป (IRBM) ที่จำลองขึ้นได้สำเร็จ ซึ่งเป็นขีปนาวุธแบบเดียวกับที่ทางการเกาหลีเหนือพัฒนาขึ้น 

ด้านสำนักงานต่อต้านขีปนาวุธของสหรัฐฯ หรือ US Missile Defense Agency ออกมากล่าวว่า การทดลองสกัดกั้นขีปนาวุธ มีขึ้นเพื่อต่อต้านภัยคุกคาม จากการโจมด้วยอาวุธนิวเคลียร์ ทั้งยังมีส่วนช่วยส่งเสริมสมรรถนะด้านกลาโหมของประเทศอีกด้วย หลังมีรายงานว่า ทั้งเกาหลีเหนือ และประเทศอื่นๆ  ที่กำลังมีแผนพัฒนาอาวุธต้องห้ามดังกล่าวอยู่

รายงานระบุว่า การทดสอบระบบป้องกันขีปนาวุธที่ผ่านมา สามารถดักสกัดขีปนาวุธนำวิถีได้ 14 ครั้ง แต่ยังไม่เคยประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปได้ โดยการทดสอบครั้งล่าสุดนี้ ถือว่าทำให้ระบบป้องกันขีปนาวุธสัญชาติสหรัฐฯ ก้าวล้ำไปอย่างมาก
 

อย่างไรก็ตาม การทดสอบระบบ ยังคงถูกมองว่าเป็นการจงใจยั่วยุฝั่งเกาหลีเหนือ ที่เพิ่งออกมาประกาศประสบความสำเร็จ ในการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และเพิ่งมีการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ไป  จึงยิ่งทำให้ความสัมพันะระหว่างสหรัฐอเมริกา กับ เกาหลีเหนือ อยู่ในสถานการณ์ตึงเครียด มากยิ่งขึ้น

และเมื่อวานนี้เอง จีนแผ่นดินใหญ่ ได้ออกมามีความเคลื่อนไหว ต่อสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีด้วยเช่นกัน โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน ระบุว่า จีนจะไม่รับผิดชอบต่อพฤติกรรมเเข็งกร้าว ในการเดินหน้าทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ เพียงฝ่ายเดียว เพราะจีนไม่ใช่ฟันเฟืองหลัก หรือ กุญแจดอกสำคัญ ในการควบคุมเกาหลีเหนือ พร้อมชี้ด้วยว่า ทุกชาติควรมีส่วนรับผิดชอบในการแก้ไขปัญหานี้ไปด้วยกัน

ทั้งนี้ จีนยังคงมีความสัมพันธ์อันดีด้านเศรษฐกิจ และด้านการทูตกับรัฐบาลเปียงยาง ของเกาหลีเหนือ ทำให้นานาชาติต่างมองว่า จีนนั้นควรเป็นหัวเรือใหญ่ ในการกดดันและควบคุมพฤติกรรมของเกาหลีเหนือ 

โดยท่าทีล่าสุดของจีน ส่งผลให้นานาชาติทวีความกังวลต่อสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีมากยิ่งขึ้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS