Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ ทดสอบระบบป้องกันขีปนาวุธ Thaad สำเร็จครั้งแรก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 ก.ค. 60 เวลา 06:05:55 น.

จำนวนผู้ชม : 352

สหรัฐอเมริกาประสบความสำเร็จในการทดสอบระบบป้องกันขีปนาวุธ Thaad ในมหาสมุทรแปซิฟิก

กองทัพสหรัฐอเมริกา ออกมาประกาศว่า ประสบความสำเร็จ ในการทดสอบระบบป้องกันขีปนาวุธ Thaad ( Terminal High Altitude Area Defense)  โดยการทดสอบครั้งนี้ เกิดขึ้นที่เมือง Kodiak รัฐ Alaska ทางตอนเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก 

แถลงการณ์ของกองทัพระบุว่า ระบบป้องกันขีปนาวุธ Thaad สามารถหยุดยั้งขีปนาวุธนำวิถีพิสัยกลางข้ามทวีป (IRBM) ที่จำลองขึ้นได้สำเร็จ ซึ่งเป็นขีปนาวุธแบบเดียวกับที่ทางการเกาหลีเหนือพัฒนาขึ้น 

ด้านสำนักงานต่อต้านขีปนาวุธของสหรัฐฯ หรือ US Missile Defense Agency ออกมากล่าวว่า การทดลองสกัดกั้นขีปนาวุธ มีขึ้นเพื่อต่อต้านภัยคุกคาม จากการโจมด้วยอาวุธนิวเคลียร์ ทั้งยังมีส่วนช่วยส่งเสริมสมรรถนะด้านกลาโหมของประเทศอีกด้วย หลังมีรายงานว่า ทั้งเกาหลีเหนือ และประเทศอื่นๆ  ที่กำลังมีแผนพัฒนาอาวุธต้องห้ามดังกล่าวอยู่

รายงานระบุว่า การทดสอบระบบป้องกันขีปนาวุธที่ผ่านมา สามารถดักสกัดขีปนาวุธนำวิถีได้ 14 ครั้ง แต่ยังไม่เคยประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปได้ โดยการทดสอบครั้งล่าสุดนี้ ถือว่าทำให้ระบบป้องกันขีปนาวุธสัญชาติสหรัฐฯ ก้าวล้ำไปอย่างมาก
 

อย่างไรก็ตาม การทดสอบระบบ ยังคงถูกมองว่าเป็นการจงใจยั่วยุฝั่งเกาหลีเหนือ ที่เพิ่งออกมาประกาศประสบความสำเร็จ ในการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และเพิ่งมีการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ไป  จึงยิ่งทำให้ความสัมพันะระหว่างสหรัฐอเมริกา กับ เกาหลีเหนือ อยู่ในสถานการณ์ตึงเครียด มากยิ่งขึ้น

และเมื่อวานนี้เอง จีนแผ่นดินใหญ่ ได้ออกมามีความเคลื่อนไหว ต่อสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีด้วยเช่นกัน โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน ระบุว่า จีนจะไม่รับผิดชอบต่อพฤติกรรมเเข็งกร้าว ในการเดินหน้าทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ เพียงฝ่ายเดียว เพราะจีนไม่ใช่ฟันเฟืองหลัก หรือ กุญแจดอกสำคัญ ในการควบคุมเกาหลีเหนือ พร้อมชี้ด้วยว่า ทุกชาติควรมีส่วนรับผิดชอบในการแก้ไขปัญหานี้ไปด้วยกัน

ทั้งนี้ จีนยังคงมีความสัมพันธ์อันดีด้านเศรษฐกิจ และด้านการทูตกับรัฐบาลเปียงยาง ของเกาหลีเหนือ ทำให้นานาชาติต่างมองว่า จีนนั้นควรเป็นหัวเรือใหญ่ ในการกดดันและควบคุมพฤติกรรมของเกาหลีเหนือ 

โดยท่าทีล่าสุดของจีน ส่งผลให้นานาชาติทวีความกังวลต่อสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีมากยิ่งขึ้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS