Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวอิรักฉลองชัยชนะเหนือไอเอส

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 11 ก.ค. 60 เวลา 11:29:38 น.

จำนวนผู้ชม : 210

มีข่าวที่น่ายินดีของชาวอิรักในเมืองโมซุล หลังจากที่ต้องเผชิญกับฝันร้ายที่ยาวนานมา 3 ปี ภายใต้การควบคุมของกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ในที่สุดกองทัพอิรักสามารถปลดแอกเมืองโมซุล คว้าชัยชนะเหนือไอเอสได้สำเร็จ หลังจากที่ต้องสู้รบเพื่อยึดคืนพื้นที่นานเกือบ 9 เดือน สร้างความดีใจให้กับชาวอิรักทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่กรุงแบกแดด

ชาวอิรักจำนวนมากต่างโห่ร้องและเต้นรำพร้อมกับโบกธงชาติอิรักด้วยความดีใจ ที่บริเวณจัตุรัสทาริดห์ ในกรุงแบกแดด เมื่อคืนที่ผ่านมา เพื่อเฉลิมฉลองที่นายกรัฐมนตรี ไฮเดอร์ อัล-อาบาดี ของอิรัก เดินทางไปยังโมซุล ไปประกาศชัยชนะเหนือกลุ่มไอเอส และปักธงชาติอิรักที่นั่น 

สหประชาชาติ ได้ออกมาแสดงความยินดี ที่การสู้รบในเมืองโมซุลยุติลง ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญ ในการต่อสู้กับลัทธิก่อการร้ายและความรุนแรง แต่ก็เตือนว่าวิกฤตการณ์ด้านมนุษยธรรมในเมืองโมซุล ยังคงไม่จบ เพราะการสู้รบที่เกิดขึ้น ทำให้พลเรือนชาวอิรักในโมซุล เกือบ 9 แสนคน ต้องไร้ที่อยู่อาศัย และสิ่งที่ยูเอ็นให้ความสำคัญในตอนนี้คือการฟื้นฟูและซ่อมแซม ระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ภายในเมืองโมซุล ที่ได้รับความเสียหายอย่างย่อยยับจากการสู้รบ ยูเอ็นคาดว่า มีอาคารกว่า 5,000 หลังในโมซุล ได้รับความเสียหาย 


ขณะที่องค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชน เรียกร้องให้รัฐบาลอิรัก เข้ามาช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบ ที่ยังต้องการที่พักชั่วคราว อาหาร น้ำดื่ม รวมไปถึง ห้องสุขา อย่างไรก็ตาม ผู้บัญชาการกองทัพสหรัฐฯ ในอิรักเตือนว่า แม้จะชนะที่โมซุล แต่การทำสงครามกับไอเอสยังไม่จบสิ้น รัฐบาลอิรักควรเข้าถึงชาวซุนหนี่ในอิรัก เพื่อให้พวกเขารู้สึกว่า รัฐบาลอิรักคือตัวแทนของชาวซุนหนี่ด้วย ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้ไอเอสกลับมารวมตัวและปฏิบัติการครั้งใหม่


ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS