Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ ยันไม่เข้าร่วมข้อตกลงปารีส

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 10 ก.ค. 60 เวลา 06:03:01 น.

จำนวนผู้ชม : 158

การประชุมกลุ่มประเทศเขตเศรษฐกิจขนาดใหญ่ 20 ประเทศ หรือ G20 ที่เมืองฮัมบูร์ก เยอรมนี จบลงไปแล้วเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ท่ามกลางการจับตามองจากทั่วโลก ถึงประเด็นต่างๆ ที่มีการหารือขึ้น  

ประเด็นแรก คือ เรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษได้ปรากฏออกมา ในแถลงการณ์ร่วมของที่ประชุม สรุปว่า 19 ผู้นำจากทั้งหมด 20 ประเทศ เห็นด้วยในข้อตกลงปารีส ที่ใช้ขับเคลื่อนและแก้ไขปัญหาสภาพอากาศโลก ขณะที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังคงยืนยัน ไม่เข้าร่วมข้อตกลงนี้ 

ซึ่งจุดยืนของนายทรัมป์ นับว่าไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจ ในหมู่ผู้นำชาติอื่นๆ แต่นางเเองเกลา เมอร์เคิล ได้กล่าวว่า รู้สึกเสียใจกับการตัดสินใจของผู้นำสหรัฐฯ และรู้สึกยินดี ที่ประเทศอื่นๆ เห็นว่า การแก้ไขปัญหาสภาพอากาศโลก ต้องเดินหน้าต่อไป 

นอกจากประเด็นร้อนข้างต้น ที่ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษแล้ว บรรยากาศการพบกันครั้งแรก ของ 2 ผู้นำโลก อย่างนายทรัมป์ กับ นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ก็ได้รับการจับตามองไม่แพ้กัน โดยสื่อหลายสำนักวิจารณ์ว่า นายปูติน แสดงอาการประหม่าไม่น้อย ระหว่างพบกันแบบตัวต่อตัวกับนายทรัมป์ โดยสังเกตได้ จากท่าทางการนั่ง ที่ดูไม่สบายตัว ขณะทั้งคู่สนทนากัน 

ขณะที่ นางอิวังกา ทรัมป์ ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน หลังนั่งเก้าอี้แทนผู้เป็นพ่อ ขณะที่ประชุมมีการหารือกัน เรื่องปัญหาผู้อพยพจากทวีปแอฟริกา และการสาธารณสุข โดยเธอถูกมองว่า ทำตัวขัดกับเจตนารมย์ ที่เคยประกาศไว้แต่แรกว่า จะพยายามไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง และจะเป็นเพียงที่ปรึกษาของประธานาธิบดีเท่านั้น 

ส่วนเรื่องการรักษาความปลอดภัย ขณะจัดการการประชุม ปรากฏว่า เหตุประท้วงรุนแรงที่กลายเป็นการจลาจลจน ได้กลายเป็นอุปสรรคในการเดินทาง เข้าร่วมประชุมของบรรดาผู้นำไม่น้อย โดยรายงานระบุว่า การปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมกับตำรวจ ทำให้มีผู้บาดเจ็บกว่า 70 คน  

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS