Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ อิรัก ประกาศชัยเหนือกลุ่มไอเอสในเมืองโมซุล

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 10 ก.ค. 60 เวลา 06:02:31 น.

จำนวนผู้ชม : 141

กรุณารอสักครู่...

นายกรัฐมนตรีอิรัก นำทีมประกาศชัยชนะ หลังกำลังทหารสามารถเข้ายึดเมืองโมซุลคืนได้ ขณะที่สถานีโทรทัศน์ภายในประเทศ ชี้ยังคงมีนักรบไอเอสหลงเหลืออยู่ บริเวณใกล้เคียงเมืองแห่งนี้ 

หลังจากมีรายงานข่าว กองกำลังรัฐบาลอิรักได้บุกเข้าไปถึงเมืองโมซุล และได้สู้รบกับกองกำลังไอเอส จนนักรบกบฏพากันล่าถอยจากพื้นที่ ล่าสุดมีรายงานว่า นายกรัฐมนตรี ไฮเดอร์ อัล-อาบาดี (Haider al-Abadi) ของอิรัก ได้เดินทางถึงเมืองโมซุล พร้อมประกาศผ่านทวิตเตอร์เรียกเมืองแห่งนี้ว่า"เป็นเมืองที่ได้รับการปลดปล่อยแล้ว"ทั้งยังได้ชื่นชมบรรดาทหารกล้าของกองทัพ และประชาชนชาวอิรัก ที่สามารถชิงชัยชนะครั้งนี้ได้สำเร็จ 

ด้านบรรดาเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารของฝ่ายรัฐบาลอิรัก ที่อยู่ในเมืองโมซุล ต่างพากันออกมาแสดงความยินดี ต่อข่าวชัยชนะตามท้องถนน หลังต้องสู้รบกับนักรบกลุ่มนี้ โดยกลุ่มไอเอสได้เข้ายึดครองเมืองโมซุล นานถึง 3 ปี เพื่อใช้เป็นเมืองหลวงของกลุ่ม

อย่างไรก็ตาม แม้ประชาชนและบรรดาเจ้าหน้าที่ ต่างอยู่ในความรู้สึกยินดีในชัยชนะ แต่สถานีโทรทัศน์สาธารณะของรัฐ กลับรายงานข่าวที่ต่างออกไปว่า ยังคงมีกลุ่มก่อการร้ายไอเอสหลงเหลืออยู่ในเขตเมืองอีกไม่น้อย โดยกบดานอยู่ไม่ไกลจากเมืองโมซุล ซึ่งเป็นรายงานที่สอดคล้องกับ สำนักข่าวอามักของกลุ่มไอเอสเอง ที่ระบุว่า ยังมีนักรบไอเอสหลงเหลืออยู่ทางฝั่งตะวันตกของเมืองแห่งนี้ และจะสู้รบเพื่อปกป้องเมืองหลวงของกลุ่ม จนถึงที่สุด 

ทางด้านสำนักข่าว Iraqqi News ของอิรัก รายงานข่าวเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองของกองทัพ สามารถวิสามัญนักรบไอเอส ที่กำลังจะเดินทางจากฝั่งตะวันตก เข้าไปยังเขตตะวันออกของเมือง ที่ผู้คนกำลังฉลองชัยชนะกันอยู่ เพื่อก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย ได้อีกจำนวน 3 คน

สำหรับความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นในโลกตะวันตก ล่าสุด สหรัฐอเมริกา รัสเซีย และจอร์แดน ได้ลงนามร่วมกันในข้อตกลงหยุดยิง หลังเจรจากันมาหลายครั้ง ซึ่งพื้นที่หยุดยิงจะครอบคลุม 3 จังหวัดที่อยู่ทางภาคตะวันตกของซีเรีย โดยมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ มาตั้งแต่เวลา 16.00 น. เมื่อวานนี้ ตามเวลาในประเทศไทย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่สหรัฐฯ และรัสเซีย ประสบความสำเร็จ ในการใช้ข้อตกลงดังกล่าวอย่างเป็นทางการ หลังผู้นำของทั้งสองประเทศ เข้าพบหารือกันเป็นการส่วนตัว ในเมืองฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนี 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS