Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ทรัมป์"พบ"ปูติน"ชื่นมื่น บรรลุข้อตกลงหยุดยิงในซีเรีย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 08 ก.ค. 60 เวลา 11:34:56 น.

จำนวนผู้ชม : 141

การพบหน้ากันของประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ระหว่างเข้าร่วมการประชุม G20 ที่เมืองฮัมบวร์ก ของเยอรมนี เมื่อวานนี้ เป็นไปอย่างชื่นมื่น โดยสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงหยุดยิงในซีเรีย

การหารือกันกินเวลากว่า 2 ชั่วโมง 15 นาที ซึ่งนานกว่ากำหนดการเดิมที่วางไว้ โดยประเด็นที่พูดคุยครอบคลุมปัญหาซีเรีย ยูเครน การก่อการร้าย ความปลอดภัยโลกไซเบอร์ และการแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เผยว่า ประธานาธิบดีทรัมป์เริ่มด้วยการสอบถาม ผู้นำรัสเซียกรณีข้อกล่าวหาแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งปูตินได้ตอบปฎิเสธอย่างหนักแน่น และทรัมป์ก็ยอมรับคำยืนกรานของรัสเซีย แต่ทั้งสองฝ่ายยังจำเป็นต้องหาทางออก ร่วมกันเพื่อคลี่คลายข้อสงสัยนี้ให้กระจ่างต่อไป

ด้าน เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียเสริมว่า การหารือเป็นไปอย่างราบรื่น และผู้นำทั้งสองชาติต่างมีความเห็นพ้องตรงกันในหลายประเด็น ซึ่งรวมถึงการบรรลุข้อตกลงหยุดยิงในซีเรีย โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เที่ยงวันพรุ่งนี้ ตามเวลาซีเรีย

ก่อนหน้าที่ทรัมป์และปูตินจะปิดประตูเปิดฉากหารือกันอย่างเป็นทางการ ผู้นำสหรัฐฯ ได้กล่าวต่อหน้าสื่อมวลชนที่มาเก็บภาพว่า รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้พบกับปูตินในวันนี้ ซึ่งปูตินก็ตอบรับผ่านล่ามว่า รู้สึกเช่นเดียวกัน ก่อนที่ทรัมป์จะปิดท้ายว่า การพูดคุยครั้งนี้ จะให้ผลลัพธ์ทางบวกแก่รัสเซีย สหรัฐฯ และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง พร้อมจับมือกับปูติน

ขณะเดียวกัน ระหว่างเก็บภาพ ปูตินยังได้หยอกล้อผู้นำสหรัฐฯ ด้วยการชี้ไปยังกลุ่มสื่อมวลชนแล้วถามว่าคนเหล่านี้ทำร้ายทรัมป์ใช่หรือไม่ ซึ่งทรัมป์ก็รับมุขตอบกลับไปว่าปูตินกล่าวได้ถูกต้อง สื่อพวกนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เรียกรอยยิ้มจากผู้นำและคณะผู้แทนทั้งสองฝ่ายและช่วยให้บรรยากาศผ่อนคลาย

ด้านรอยเตอร์ส รายงานความเห็นนักวิเคราะห์ที่สรุปว่าการพบหน้ากันครั้งนี้ ถือเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ทางการเมืองของประธานาธิบดีปูติน ที่สามารถฝ่าฟันเสียงประณาม และมานั่งพูดคุยกับผู้นำโลกเสรีอย่างสหรัฐฯ ได้อย่างมั่นคงไม่หวั่นไหว ซึ่งแสดงให้เห็นว่าโลกไม่ได้โดดเดี่ยวรัสเซียอย่างที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS