Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประท้วงประชุม จี20 ที่เยอรมนี กลายเป็นเหตุรุนแรง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 08 ก.ค. 60 เวลา 11:29:14 น.

จำนวนผู้ชม : 340

ประท้วงประชุม จี20 ที่เยอรมนี กลายเป็นเหตุรุนแรง

การประท้วงการประชุมสุดยอดผู้นำ จี 20 ที่เมืองฮัมบวร์ก ของเยอรมนี บานปลายกลายเป็นเหตุรุนแรง เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามสกัดไม่ให้กลุ่มผู้ประท้วงที่ต่อต้านทุนนิยมเข้าไปก่อกวนการประชุม ทำให้ผู้ประท้วงทำลายข้าวของ บานปลายเป็นการปล้นสะดมร้านค้าหลายแห่ง ล่าสุด นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ออกมาประณามการประท้วงที่รุนแรงครั้งนี้แล้ว

เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามฉีดน้ำเพื่อสลายกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านทุนนิยมที่ออกมาชุมนุมตามท้องถนน ที่ใกล้กับสถานที่จัดการประชุม ขณะที่บรรดาผู้นำ จี 20 กำลังพบปะหารือในวันแรกของการประชุมอย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้ ซึ่งการเผชิญหน้าระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเยอรมันได้ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะที่เขต Altona ซึ่งใกล้กับสถานที่จัดงานเลี้ยงอาหารค่ำของผู้นำ จี 20 โดยกลุ่มผู้ประท้วงที่สวมชุดดำพากันจุดไฟเผารถยนต์ 20 คัน สิ่งกีดขวาง ขว้างปาก้อนหินใส่กระจกของธนาคาร ร้านค้าต่างและมีผู้ประท้วงจำนวนหนึ่งได้บุกเข้าไปปล้นสะดมร้านค้าจนเกลี้ยง

ชาวเยอรมันที่อาศัยอยู่ในเมืองนี้ เผยว่า พวกเขาไม่เคยเจอเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน เมืองฮัมบวร์ก เป็นเมืองประวัติศาสตร์ที่มีความสวยงาม แต่พวกเขากลับทำลายมัน ท้องถนนในเมืองเต็มไปด้วยขยะและเศษซากความเสียหาย ที่ผู้ประท้วงจุดไฟเผา เหตุประท้วงรุนแรงดังกล่าว ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 160 คน ซึ่งในจำนวนนี้รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย และมีผู้ประท้วงถูกควบคุมตัวไปเกือบ 100 คน

นอกจากนี้ กลุ่มกรีนพีซ ก็พยายามจะว่ายน้ำในแม่น้ำ เอลบ์(Elbe)เพื่อไปยังเอปพิลฮาโมนี คอนเสิร์ต ฮอลล์ ซึ่งเป็นสถานที่จัดเลี้ยงอาหารค่ำ ของบรรดาผู้นำ จี 20 ทำให้ตำรวจน้ำ พร้อมนักประดาน้ำ 22 นาย เข้าไปควบคุมสถานการณ์ ด้านนายกรัฐมนตรีแองเกอลา แมร์เคิล ได้ออกมาประณามเหตุประท้วงรุนแรงครั้งนี้

การชุมนุมประท้วงทำให้กำหนดการของผู้มาร่วมงานประชุม ต้องถูกยกเลิก โดยนายวูฟกัง ชอยเบิล ต้องยกเลิกการปรากฎตัวในย่านดาวน์ทาวน์ของเมืองฮัมบวร์ก เนื่องจากเหตุผลความปลอดภัย รวมทั้ง นางเมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ ที่ต้องติดอยู่ในเกสต์ เฮาส์ฮัมบวร์ก ไม่สามารถเดินทางออกมาได้ เนื่องจากถูกผู้ประท้วงต่อต้านทุนนิยมล้อมอาคารจนไม่สามารถมาร่วมงานที่จัดขึ้นสำหรับคู่สมรสของผู้นำ จี 20 ได้เมื่อวานนี้

อย่างไรก็ตาม เมลาเนีย ยังได้แสดงความเห็นใจผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากการชุมนุมประท้วง จี 20 ผ่านทางทวิตเตอร์ และขอให้พวกเขาปลอดภัย หลายคนสงสัยว่า ทำไมประธานาธิบดีทรัมป์และภรรยาถึงต้องพักเกสต์เฮาส์ที่ฮัมบวร์ก เป็นเพราะโรงแรมหรูหรา ถูกผู้นำชาติต่าง ๆ จองเต็มหมดแล้วนั่นเอง รายงานระบุว่า เดิมทีทรัมป์ต้องการจะพักที่โรงแรมโฟร์ ซีซันส์ แต่ปรากฏว่า ซาอุดีอาระเบียได้จองเต็มไปหมดแล้วทั้ง 156 ห้อง ส่วนโรงแรมหรูอื่่น ๆ ก็ถูกจองหมดแล้วเช่นกัน อย่างพาร์ค ไฮแอต ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน และผู้แทนรัสเซียก็จองไว้แล้วหรือโรงแรม เลอเมอริเดียน ก็จองโดยทีมงานของนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ของอังกฤษ ขณะที่โรงแรมใกล้ ๆ กันอย่าง ดิแอตแลนติค เคมปินสกี ก็จองให้กับนายกรัฐมนตรีแองเกลา แมร์เคิล และนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดว์ ผู้นำแคนาดา ทรัมป์กับเมลาเนีย จึงต้องมาพักที่เกสต์เฮาส์ของรัฐบาล

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS