Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"สี จิ้นผิง"และ"ปูติน"ร่วมเสนอทางออกปัญหาคาบสมุทรเกาหลี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 05 ก.ค. 60 เวลา 06:05:39 น.

จำนวนผู้ชม : 100

กรุณารอสักครู่...

รัสเซีย และจีน หารือกัน หลังเกาหลีเหนือประสบความสำเร็จการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปครั้งล่าสุด โดยทั้งสองประเทศระบุ ต้องการให้เกาหลีเหนือ รวมถึงสหรัฐอเมริกา และเกาหลีใต้ ใช้แผนการลดความรุนแรง จัดการความขัดแย้ง 

ภายหลังมีรายงานว่า เกาหลีเหนือได้ทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยกลางอีกครั้ง จากบริเวณใกล้ฐานทัพอากาศ พังยอน จังหวัดพยองอันเหนือ ทางตะวันตกของประเทศ 

โดยขีปนาวุธดังกล่าว ยิงได้ไกลถึงระยะทาง 930 กิโลเมตร ไปตกในน่านน้ำ ซึ่งญี่ปุ่นอ้างว่า เป็นเขตเศรษฐกิจจำเพาะของประเทศ ทำให้เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ออกมาแถลงว่า การกระทำดังกล่าวของเกาหลีเหนือ เป็นการยั่วยุครั้งแล้วครั้งเล่าที่ญี่ปุ่นไม่อาจยอมรับได้ และเรียกร้องให้นาย สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน และ นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ซึ่งกำลังพบปะกันที่กรุงมอสโกอยู่ในขณะนี้ ออกมาแสดงบทบาทในการจัดการปัญหาพฤติกรรม ที่เเข็งกร้าวของเกาหลีเหนือด้วย

ล่าสุด สำนักข่าว Reuters รายงานว่า ทั้ง 2 ผู้นำ พร้อมด้วยกระทรวงการต่างประเทศของจีน และรัสเซีย ได้ออกมาเคลื่อนไหว ต่อกรณีที่เกาหลีเหนือแสดงพฤติกรรมดังกล่าวแล้ว โดยมีการร่างแผนความร่วมมือการลดความรุนแรงร่วมกัน ระหว่างชาติที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งบนคาบสุมทรเกาหลี และเรียกร้อง เกาหลีเหนือ, เกาหลีใต้, และสหรัฐอเมริกา ลงนามในแผนนี้ด้วย เพื่อเป็นการลดความตึงเครียดจากการเดินหน้าโครงการขีปนาวุธ ของนายคิม จองอึน นำสูงสุด ของเกาหลีเหนือ 

ซึ่งเนื้อหาในแผนการได้กำหนดไว้ว่า เกาหลีเหนือ จะต้องระงับโครงการขีปนาวุธทั้งหมด ขณะที่สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ จะต้องพร้อมใจกันระงับการซ้อมรบร่วมกัน และรับภาระการจ่ายภาษี จากการมีขีปนาวุธไว้ในครอบครอง ซึ่งหากความเคลื่อนไหวทั้งสองกรณีนี้ บรรลุผล ก็อาจปูทางไปสู่การเจรจาระหว่างฝ่ายต่างๆ ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

นายสี จิ้นผิง และ นายปูติน ยังได้แถลงการณ์ร่วมกันด้วยว่า สถานการณ์ในภูมิภาคสะท้อนให้เห็นถึงผลประโยชน์ ของทั้งจีน และ รัสเซีย จากลดความขัดแย้งจากปัญหาที่เกิดขึ้น ดังนั้น ทั้ง 2 ประเทศ จึงต้องมุ่งหน้าทำงานร่วมกันในทุกวิถีทางอย่างใกล้ชิด เพื่อนำไปสู่การหาทางออกของปัญหาบนคาบสมุทรเกาหลี 

อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่มีชาติใดออกมาเคลื่อนไหว หลัง 2 ผู้นำแห่งเอเชีย ออกมายื่นข้อเสนอดังกล่าว 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS