Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ซีเรีย-เหตุโจมตีด้วยระเบิดรถยนต์ในกรุงดามัสกัส

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 03 ก.ค. 60 เวลา 06:07:07 น.

จำนวนผู้ชม : 131

กรุณารอสักครู่...

เกิดเหตุโจมตีด้วยระเบิดรถยนต์ (Car Bomb) จำนวน 3 คัน โดยมีเป้าหมายการโจมตี คือ ใจกลางกรุงดามัสกัส ของซีเรีย เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 20 รายแล้ว 

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของซีเรีย ออกมาแถลงว่า เหตุโจมตีด้วยระเบิดรถยนต์ เกิดขึ้นครั้งแรกในรอบหลายเดือน นับตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ที่นักรบญิฮัด (jihadist) ได้เข้ามาก่อเหตุในเมืองแห่งนี้ 

โดยในจำนวนรถยนต์ที่ซุกระเบิดมาทั้ง 3 คัน มี 2 คัน ที่เจ้าหน้าที่สามารถสกัดไว้ได้บริเวณทางเข้าเมือง และถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ขับรถไล่ตาม ระเบิดทำลายลงก่อนที่จะสามารถแล่นเข้าสู่ใจกลางกรุงดามัสกัสได้ 

ขณะที่รถยนต์อีกคันหนึ่ง เจ้าหน้าที่ไม่สามารถสกัดไว้ได้ ทำให้คนร้ายสามารถขับรถเข้าไปก่อเหตุ ยังพื้นที่ใกล้กับเมืองเก่า ของกรุงดามัสกัส และจุดชนวนระเบิดได้สำเร็จ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 20 ราย และบาดเจ็บอีกหลายสิบคน 

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า จำนวนผู้เสียชีวิต และสภาพความสูญเสียอาจร้ายแรงมากยิ่งขึ้น หากรถ 2 คันแรกเข้ามาก่อเหตุได้สำเร็จ 

ทั้งนี้ ภาพที่สื่อของทางรัฐบาลซีเรียเผยแพร่ออกมา เผยให้เห็นซากปรักหักพังจำนวนมาก ของอาคารบ้านเรือนต่างๆ ที่เสียหายจากแรงระเบิด อย่างไรก็ตาม ภายหลังเกิดเหตุยังไม่มีกลุ่มก่อการร้ายใด ออกมาอ้างความรับผิดชอบ แต่เนื่องจากการโจมตีที่เคยเกิดขึ้นหลายครั้งก่อนหน้านี้ เป็นฝีมือของนักรบกลุ่มไอเอส ทำให้เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง ยังไม่ตัดประเด็นว่า คนร้ายอาจเป็นพันธมิตรของกลุ่มไอเอส หรือไม่ 

เหตุที่เกิดขึ้น เป็นการทำลายความสงบสุขของชาวดามัสกัสที่มีมานาน เพราะไม่ค่อยตกเป็นเป้าของการโจมตีมากนัก เหมือนกับพื้นที่สงครามของซีเรีย อย่าง ในเมืองอาเลปโป และเมือง รักกา ที่กองกำลังของฝ่ายผู้ก่อการร้าย รัฐบาล และพันธมิตรฝ่ายต่างๆ กำลังขับเคี่ยวกันอย่างหนัก

ซึ่งล่าสุดตามรายงาน ซีเรียอยู่ในภาวะสงครามกลางเมือง มานานกว่า 6 ปีเเล้ว มีผู้เสียชีวิตจากการสู้รบไปแล้วกว่า 3 แสนราย โดยไม่นานมานี้ กองกำลังพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ เพิ่งเข้าขับไล่กลุ่มไอเอส ออกจากเมืองรักกา ซึ่งเป็นเสมือนเมืองหลวงของไอเอสในซีเรียได้สำเร็จ แต่สงครามยังไม่มีทีท่าว่าจะยุติลง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS