Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผ่านพ้น 20 ปี ฮ่องกงคืนถิ่นมังกร

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 30 มิ.ย. 60 เวลา 12:06:55 น.

จำนวนผู้ชม : 560

กรุณารอสักครู่...

อีกเพียง 1 วัน ก็จะครบรอบ 20 ปี ที่เขตบริหารพิเศษเกาะฮ่องกงกลับคืนสู่จีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งฮ่องกงและรัฐบาลจีนได้จัดงานฉลองอย่างยิ่งใหญ่ แต่หนุ่มสาวรุ่นใหม่ในฮ่องกงไม่สามารถที่จะยินดีได้อย่างเต็มที่ และจำนวนมากกลับมีความคิดที่จะอพยพย้ายถิ่นฐานจากบ้านเกิดไปใช้ชีวิตต่างแดน

แม้ว่าในช่วง 20 ปีของการคืนถิ่นมังกรจะทำให้เศรษฐกิจฮ่องกงขยายตัวขึ้นในฐานะศูนย์กลางทางการเงินแห่งหนึ่งของเอเชีย และในฐานะประตูสู่เศรษฐกิจจีน แต่การเติบโตดังกล่าวก็ไม่อาจดึงดูดชาวฮ่องกงโดยกำเนิด โดยเฉพาะคนหนุ่มสาวให้อาศัยอยู่บนเกาะแห่งนี้ได้ ผลสำรวจโดยมหาวิทยาลัย Chinese University of Hong Kong ในปี 2016 พบว่า  2 ใน 5 ของประชากรอยากย้ายถิ่นฐาน เพิ่มขึ้นจากปี 2014 ซึ่งอยู่ที่ 1 ใน 5 ของประชากร

สำหรับประเทศปลายทางยอดนิยมที่ชาวเกาะฮ่องกงต้องการย้ายถิ่นฐานไปมากที่สุด คือ ไต้หวัน ซึ่งสูงถึงร้อยละ 16.3 เนื่องจากความคล้ายคลึงด้านวัฒนธรรม และใช้ภาษาจีนในการสื่อสาร รองลงมา คือ ออสเตรเลีย แคนาดา อังกฤษ และสิงคโปร์ ตามลำดับ ขณะที่มาเลเซียและไทย เริ่มได้รับความนิยมในฐานะประเทศปลายทางที่ชาวฮ่องกงต้องการไปตั้งรกรากเช่นกัน 


ส่วนเหตุผลที่ทำให้ชาวฮ่องกงละทิ้งถิ่นฐานบ้านเกิด ก็คือ ความไม่แน่นอนทางการเมือง วิตกว่าจีนจะไม่ให้อิสระในการปกครองตามระบอบประชาธิปไตย ภายใต้แนวคิด 1 ประเทศ 2 ระบบแก่ฮ่องกง ตามที่เคยรับปากไว้ 


อีกเหตุผลหนึ่งคือ ค่าครองชีพที่พุ่งสูงลิ่ว ขณะที่การกระจายรายได้ที่ไม่เป็นธรรม จากผลสำรวจล่าสุดพบว่า ช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจนที่ฮ่องกงพุ่งขึ้นทุบสถิติสูงสุดในรอบเกือบ 50 ปี และมีแนวโน้มขยายตัวมากขึ้น เพราะมีการเก็งกำไรในตลาดอสังหาริมทรัพย์ ทำให้ราคาที่ดินบนเกาะพุ่งสูงถึงร้อยละ 76 จากปี 1997 


โจชัวร์ หว่อง นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยของฮ่องกง ให้สัมภาษณ์กับบลูมเบิร์ก หลังถูกปล่อยตัวจากเหตุประท้วงต่อต้านประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ที่เดินทางมาร่วมพิธีฉลอง 20 ปีฮ่องกงคืนสู่มาตุภูมิ โดยเขาเรียกร้องให้ชาวฮ่องกงออกมาร่วมชุมนุมหน้าศูนย์นิทรรศการฮ่องกง ในวันพรุุ่งนี้ เพื่อแสดงพลังให้โลกรู้ว่า ชาวฮ่องกงไม่ได้ต้องการความมั่งคั่งด้านเศรษฐกิจเท่านั้น แต่ยังต้องการเสรีภาพและประชาธิปไตย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS