Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ อิรัก ประกาศชัยหลังยึดคืนมัสยิดในโมซุล

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 30 มิ.ย. 60 เวลา 06:04:47 น.

จำนวนผู้ชม : 188

กรุณารอสักครู่...

ทหารอิรักเข้ายึดคืนเมืองสำคัญของเมืองโมซุล จากกลุ่มไอเอสคืนได้สำเร็จแล้ว โดยนายกรัฐมนตรีชี้เป็นการปิดฉากรัฐอิสลามของกลุ่มดาอิซ DAESH เป็นชื่อที่เรียกกลุ่มผู้ก่อการร้ายของสื่ออาหรับ เพื่อไม่เป็นการเหมารวมถึงศาสนาอิสลาม ชาวมุสลิม

นายกรัฐมนตรี ไฮเดอร์ อัล-อาบาดี (Haider al-Abadi) ของอิรัก ได้ออกมา กล่าวว่า กองกำลังทหารของอิรัก ที่ได้รับการสนับสนุนโดยรัฐบาล สามารถเข้ายึดคืน มัสยิดแกรนด์ อัล-นูรี (Grand al-Nuri) ซึ่งสร้างมานานกวา 850 ปี และ หอคอยอัล-ฮัดบา (al-Hadba) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ ของเมืองโมซุล คืนจากกลุ่มไอเอสได้สำเร็จเเล้ว 

หลังก่อนหน้านี้ กลุ่มก่อการร้ายกลุ่มดังกล่าว เข้ายึดเมืองโมซุลตั้งแต่ปี 2557 แล้วใช้มัสยิด อัล-นูรี เป็นสถานที่สถาปนาเมืองแห่งนี้ เป็นรัฐอิสลาม หรือ รัฐ คาลีฟะห์ ตามการเรียกของกลุ่ม

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี อัล-อาบาดี กล่าวด้วยว่า การได้มัสยิสและหอคอยแห่งนี้กลับคืนมา แสดงให้เห็นถึง จุดสิ้นสุดของรัฐอิสลาม และรอยด่างพร้อย ที่เกิดขึ้นกับประเทศอิรัก จากกลุ่มก่อการร้ายดังกล่าว 

เเม้ว่ากลุ่มไอเอสจะยังคงมีพื้นที่ยึดครองทางตะวันตก และทางใต้ ของซีเรีย ประเทศเพื่อนบ้านของอิรัก อยู่อีกมากก็ตาม แต่ผู้นำคาดว่า กองกำลังหลายฝ่ายที่กำลังปิดล้อมพื้นที่ ที่ไอเอสยึดครองอยู่จะสามารถปราบปราม และเข้าควบคุมกลุ่มดังกล่าวได้สำเร็จ

ขณะที่ กองทัพอิรักเองก็จะยังคงสานต่อภารกิจ ในการไล่ล่ากลุ่มนักรบไอเอสต่อไป เพื่อปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายกลุ่มนี้ ให้ถึงที่สุด

ขณะที่นาย ยาห์ยา ราซุล (Yahya Rasool) โฆษกกองทัพอิรัก ออกมาให้สัมภาษณ์ เกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ทหารของอิรัก จะใช้เวลาอีกเพียงไม่กี่วัน ในการสู้รบเพื่อยึดคืนเมืองโมซุลให้ได้ทั้งหมด เนื่องจากในเมืองเเห่งนี้ ยังคงมีนักรบไอเอสเหลืออยู่ตามเขตเมืองเก่าอีกจำนวนไม่มาก พร้อมชี้ด้วยว่า กองทัพกำลังเป็นต่อในการต่อสู้ครั้งนี้

สำหรับ มัสยิดแกรนด์ อัล-นูรี และ หอคอย อัล-ฮัดบา นั้น ได้ถูกกลุ่มไอเอส ระเบิดทำลายลงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สร้างความเสียหายให้กับมัสยิดอย่างหนัก และทำให้หอคอยเอนผิดองศา โดยกลุ่มไอเอสยังคงยืนยันว่า ไม่เกี่ยวข้องกับการทำลายโบราณสถานสำคัญ ทั้ง 2 แห่งนี้ แต่โทษว่า ฝ่ายสหรัฐฯ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำลายดังกล่าว 

ขณะที่นักวิเคราะห์ ชี้ว่า ไม่ว่าไอเอสจะทำลายศาสนสถานโบราณ หรือไม่ก็ตาม ก็ไม่ได้เป็นการสื่อถึงการยอมรับความพ่ายแพ้ หรือสัญญะแต่อย่างใด เนื่องจาก กลุ่มก่อการร้ายกลุ่มนี้ ไม่มีความเชื่อเรื่องรูปเคารพ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ อยู่แล้ว

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS