Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ไวรัสเรียกค่าไถ่ ออกอาละวาดครั้งใหม่

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 28 มิ.ย. 60 เวลา 12:11:18 น.

จำนวนผู้ชม : 219

หลังสร้างความปั่นป่วนไปทั่วโลกเมื่อเดือนที่แล้ว ไวรัสเรียกค่าไถ่ออกอาละวาดอีกระลอกเมื่อวานนี้ โดยมีบริษัทยักษ์ใหญ่หลายสัญชาติทั่วโลกตกเป็นเหยื่อโจมตี ทำให้ระบบการทำงานหรือการให้บริการด้านต่าง ๆ ของบริษัทประสบปัญหาหยุดชะงัก

สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า บริษัทที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ บริษัทสัญชาติรัสเซียและยูเครน โดยเป็นแห่งแรกที่เริ่มมีการโจมตี และมีบริษัทถูกโจมตีมากกว่า 80 แห่ง รวมถึง Rosneft ยักษ์ใหญ่น้ำมันของรัสเซีย ธนาคารกลางและระบบรถไฟใต้ดินของยูเครน ก่อนลุกลามไปยังบริษัทอื่น ๆ ในยุโรปภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง เช่น บริษัทขนส่งทางเรือ เมอส์ก ของเดนมาร์ก 

เมื่อวานนี้ บริษัทหลายแห่งในโรมาเนีย เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ และอังกฤษ ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า ระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัทถูกแฮกเกอร์โจมตี ทำให้ระบบล่มและไม่สามารถให้บริการได้ โดยที่นอร์เวย์ มีรายงานแฮกเกอร์ปล่อยมัลแวร์เรียกค่าไถ่จนบริษัทข้ามชาติแห่งหนึ่งต้องปิดทำการ ขณะที่ในยูเครนเกิดปัญหาจ่ายกระแสไฟฟ้าขัดข้อง สนามบินในกรุงเคียฟ และรถไฟใต้ดินมีปัญหา และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลต้องจับตาดูระดับรังสีอย่างใกล้ชิด

ขณะนี้ หลายหน่วยงานของรัฐบาลทั่วโลกได้เพิ่มการเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ เผยว่า กำลังจับตารายงานโจมตีทางไซเบอร์ทั่วโลก และอยู่ระหว่างการประสานงานกับประเทศอื่น ๆ เช่นเดียวกับ Europol ที่ระบุว่ากำลังสืบสวนเหตุโจมตีครั้งนี้อย่างจริงจัง

แม้จะยังไม่สามารถสืบหาต้นตอแหล่งที่มา บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์เชื่อว่า ผู้ที่อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีครั้งนี้ใช้ประโยชน์จากเครื่องมือลักลอบเจาะระบบข้อมูลแบบเดียวกับที่ใช้โจมตีมัลแวร์เรียกค่าไถ่ Wannacry ที่แพร่ไวรัสสู่คอมพิวเตอร์หลายแสนเครื่องทั่วโลกเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา 

สำหรับไวรัสเรียกค่าไถ่ชนิดใหม่นี้ไม่เคยเห็นมาก่อน แม้ว่าจะคล้ายกับไวรัสที่มีชื่อว่า  Petya ขณะที่บริษัท แคสเปอร์สกีแล็บ กลุ่มผลิตภัณท์ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสเผยว่า ตอนนี้เรียกไวรัสตัวใหม่นี้ว่า"ExPetr"

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS