Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหราชอาณาจักรเตือนทั่วโลกเฝ้าระวังการโจมตีทางไซเบอร์อีกระลอก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 28 มิ.ย. 60 เวลา 06:06:38 น.

จำนวนผู้ชม : 263

กรุณารอสักครู่...

ศูนย์รักษาความปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติของสหราชอาณาจักร (The UK's National Cyber Security Centre) ออกมาเตือนให้องค์กร-บริษัท เฝ้าระวังภัยจากไวรัสเรียกค่าไถ่ตัวใหม่ ที่กำลังระบาดไปทั่วโลก

เมื่อวานนี้เกิดกระเเสการโจมตีทางไซเบอร์ด้วยไวรัสเรียกค่าไถ่ไปทั่วโลกอีกครั้ง โดยประเทศส่วนใหญ่ที่ได้รับความเสียหาย คือ แถบยุโรป สหรัฐอเมริกา รัสเซีย รวมถึง หลายประเทศในตะวันออกกลาง โดยไวรัสที่ผู้ไม่หวังดีนำเข้ามาโจมตีครั้งนี้ ถูกตั้งชื่อว่า"Petya ransomware" 

ไวรัสตัวนี้จะโจมตีผ่านอินเตอร์เนต เพื่อเข้าไปทำการล็อกไฟล์ดิจิตอลของผู้ใช้งานทั้งหมด ( locks all digital files) ทำให้คอมพิวเตอร์เครื่องที่ติดไวรัสชนิดนี้ ไม่สามารถใช้งานได้จนกว่าผู้ใช้งานระบบคอมพิวเตอร์ จะยอมจ่ายเงินค่าไถ่ 300 ดอลลาร์สหรัฐ (หรือ ราว 1 หมื่นบาท) เพื่อแลกกับการเข้าถึงข้อมูลที่ถูกล็อคไว้ คล้ายการโจมตีของมัลเเวร์"WannaCry"ที่เกิดขึ้น เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา 

ด้านศูนย์รักษาความปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติของสหราชอาณาจักร จึงได้ออกคำเตือนภัยให้ทั่วโลกรับรู้ และเฝ้าระวังภัยจากการถูกโจมตีโดยไวรัสดังกล่าวแล้ว 

โดยโฆษกศูนย์รักษาความปลอดภัยฯ ชี้ว่า ผลกระทบจากการติดไวรัสตัวนี้ ผ่านทางระบบคอทพิวเตอร์ อาจทำให้การทำงานของโครงสร้างพื้นฐานหลายอย่าง เช่น ระบบธนาคาร และระบบขนส่งสาธารณะ ในประเทศที่เป็นเป้าหมายการโจมตี ต้องหยุดชะงัก พร้อมออกคำเตือนให้สาธารณชน และผู้ประกอบการในภาคธุรกิจต่างๆ ตรวจสอบเว็บไซต์ของตนเอง เเละหาแนวทางในการรักษาความปลอดภัยไว้เนิ่นๆ 

ล่าสุด มีรายงานว่า มีองค์กร และหน่วยงานระดับโลกหลายแห่งได้รับผลกระทบ ทั้ง ธนาคารแห่งชาติและ สนามบินนานาชาติ โบริลปิล (Bpryspil) ในกรุงเคียฟ ของยูเครน เป็นองค์กรแรกๆ ที่มีรายงานความผิดปกติของระบบคอมพิวเตอร์ , บริษัทโฆษณา ชื่อ WPP และ Maersk บริษัทโลจิสติกส์ ของเขตปกครองอังกฤษ รวมถึง บริษัทผู้ผลิตน้ำมัน รอสเนฟต์ (Rosneft) ของรัสเซีย 

โดยบริษัทโฆษณา WPP ออกมาให้ข้อมูลว่า ระบบไอทีของบริษัทถูกโจมตีจริง ขณะที่ Maersk ระบุว่า พนักงานจำนวนมาก ได้รับอนุญาตให้เดินทางกลับบ้านก่อนกำหนดเลิกงาน โดยคาดว่า น่าจะเป็นผลมาจากระบบไอทีติดไวรัส เช่นกัน 

นอกจากนี้สำนักข่าว Independent ยังรายงานการวิเคาระห์ของผู้เชี่ยวชาญ จากรัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ด้วยว่า ไวรัส Petya จะเเพร่กระจายเข้าสู่คอมพิวเตอร์ของเป้าหมายได้ จากการอาศัยช่องโหว่ของ บริการส่งแมสเซจ และการบล็อกแมสเซจ ที่ผู้ใช้งานไม่ต้องการเข้าถึง 

และข้อมูลจากสำนักข่าว The Telegrape ระบุเพิ่มเติม เพื่อเตือนผู้ใช้งานว่า แม้จะมีการตกลงยอมจ่ายค่าไถ่แล้ว แต่ก็ยังคงเป็นเรื่องยาก ที่จะสามารถกู้ข้อมูลในคอมพิวเตอร์ เครื่องที่ติดไวรัสกลับคืนมาได้ หรืออาจกู้กลับคืนมาไม่ได้ทั้งหมด ดังนั้น ผู้ใช้งานที่กำลังประสบปัญหาถูกไวรัสชนิดนี้เล่นงาน จึงไม่ควรยอมจ่ายค่าไถ่ ตามระบบร้องขอ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS