Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปฎิกิริยาหลังศาลสูงสหรัฐ ฯ ตัดสินเรื่องคำสั่งห้ามเดินทาง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 มิ.ย. 60 เวลา 12:05:13 น.

จำนวนผู้ชม : 237

หลายฝ่ายออกมาแสดงวิตกกังวล หลังศาลฎีกาสหรัฐฯ พิจารณาให้ใช้คำสั่งห้ามเดินทางของพลเรือน 6 ชาติมุสลิมและผู้ลี้ภัยเข้าประเทศ ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ที่เคยลงนามไว้เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา 

บรรดานายกเทศมนตรีของสหรัฐฯ ที่ร่วมประชุม ที่เมืองไมอามี รัฐฟลอริดา เมื่อวานนี้ ต่างแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับคำตัดสินของศาลฎีกา ที่อนุญาตให้คณะบริหารของประธานาธิบดีทรัมป์ บังคับใช้คำสั่งห้ามการเดินทางของพลเรือน 6 ชาติ ได้แก่ อิหร่าน ลิเบีย โซมาเลีย ซูดาน ซีเรีย และเยเมน เป็นเวลา 90 วัน และห้ามผู้ลี้ภัยเดินทางเข้าสหรัฐฯ อีก 120 วัน โดยจะมีผลบังคับใช้ ภายใน 72 ชั่วโมง และจะมีการพิจารณาอย่างเต็มรูปแบบเกี่ยวกับนโยบายห้ามเดินทางพลเรือนของทรัมป์ ในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ 

อย่างไรก็ตาม คำสั่งนี้จะถูกนำมาใช้เพียงบางส่วนเท่านั้น โดยจะไม่ครอบคลุมกลุ่มชาวต่างชาติที่พิสูจน์เป็นการเดินทางไปเยี่ยมสมาชิกในครอบครัว นักศึกษาที่เรียนในมหาวิทยาลัย พนักงานที่ทำงานในสหรัฐฯ หรือแม้แต่อาจารย์ที่ได้รับเชิญมาพูดให้ชาวอเมริกันในสหรัฐฯ 

ขณะที่สมาชิกพรรคเดโมแครต รวมไปถึงนักเคลื่อนไหว เผยว่า จะต่อสู้กับนโยบายห้ามเดินทางนี้ เพราะเชื่อว่าเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญ เลือกปฎิบัติโดยใช้ศาสนามาเป็นพื้นฐานตัดสิน


ด้านประธานาธิบดีทรัมป์ ได้ออกมาแสดงความยินดี และว่านี่คือชัยชนะในเรื่องความมั่นคงแห่งชาติ ที่ต้องการปกป้องสหรัฐฯ จากภัยคุกคามของลัทธิก่อการร้าย แต่ จานาน นาจี๊บ ประธานกลุ่มพันธมิตรสตรีมุสลิมมิลวากี้ มองว่า คำตัดสินดังกล่าว ถือว่าเป็นการแบ่งแยกชนชาติและทำให้รู้สึกว่าเป็นการตบหน้าชุมชนชาวมุสลิม ซึ่งมีขึ้นเพียง 1 วัน หลังวันสิ้นสุดเดือนรอมฎอน ขณะที่นักสิทธิมนุษยชนประจำสภาความสัมพันธ์อเมริกันอิสลาม เผยว่า คำสั่งนี้จะส่งผลกระทบต่อชาวมุสลิม ที่ต้องรอกระบวนการเข้าประเทศสหรัฐฯ นานหลายปีและเชื่อว่าจะเป็นการส่งเสริมในการสรรหาคนเข้าไปในกลุ่มอิสลามสุดโต่ง และทำให้เกิดความอคติต่อชาวมุสลิมที่อาศัยในสหรัฐฯ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS