Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหราชอาณาจักร-ข้อตกลงจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างมากบรรลุผล

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 มิ.ย. 60 เวลา 06:09:43 น.

จำนวนผู้ชม : 122

กรุณารอสักครู่...

การบรรลุข้อตกลงทางการเมือง ระหว่างพรรคอนุรักษ์นิยม ซึ่งทำร่วมกับ พรรค DUP  ส่งให้เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ยังคงอยู่ในอำนาจ และยังคงทำงานภายใต้รัฐบาลเสียงข้างมากต่อไปได้

หลังพรรคอนุรักษ์นิยม ของนางเมย์ ชนะการเลือกตั้งทั่วไปในสหราชอาณาจักร เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา แต่ยังไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างมากได้ เพราะได้ที่นั่งในรัฐสภาไม่เพียงพอ โดยได้ไป 318 ที่นั่ง แต่ยังขาดอีก 8 ที่นั่ง จึงจะครบ 326 ที่เพื่อครองตำแหน่งเสียงข้างมากในรัฐสภา ที่มีทั้งหมด 650 เสียง ทำให้ต้องมีการทำข้อตกลง"confidence and supply"หรือ การขอเสียงสนับสนุนจากพรรคการเมืองอื่น เพื่อให้มีเสียงมาก เพียงพอในการขับเคลื่อนโยบายต่างๆ 

โดยข้อตกลงดังกล่าว พรรคอนุรักษ์นิยมได้เลือกทำร่วมกับพรรค Democratic Unionist Party หรือ DUP ของไอร์แลนด์เหนือ ท่ามกลางการจับตามองของหลายฝ่าย ถึงผลกระทบที่จะตามมา 

ล่าสุดทั้ง 2 พรรคการเมือง ออกมาแถลงการณ์ร่วมกัน ที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรี บนถนนดาวนิง สตรีต ว่า ได้บรรลุข้อตกลงดังกล่าวร่วมกันแล้ว โดยนางเมย์ ชี้ว่า ข้อตกลงที่ทำร่วมกันเป็นสิ่งที่เหมาะสม แม้จะยังคงมีความเห็นต่างกันในบางประเด็น ที่เกี่ยวข้องกับสิทธิทางการเมืองของพรรค DUP หลังตกลงให้การสนับสนุนรัฐบาลเสียงข้างมาก ก็ตาม 

ขณะที่นาง Arlene Foster หัวหน้าพรรค DUP เสริมว่า การพูดคุยเรื่องความมั่นคงปลอดภัย, การดำเนินการเบร็กซิต รวมถึงคุณค่าของการรวมประเทศ คือ หัวใจสำคัญ ที่ทำให้บรรลุข้อตกลงได้ในครั้งนี้ พร้อมกล่าวว่า หวังให้ประชาชนชาวไอร์แลนด์เหนือ ได้รับประโยชน์สูงสุดจากข้อตกลงนี้ 

โดยการทำข้อตกลงระหว่างทั้ง 2 พรรค อยู่ภายใต้เงื่อนไขที่พรรคอนุรักษ์นิยม ต้องให้การสนับสนุนด้านการเงิน ให้กับพรรค DUP เพื่อนำไปขับเคลื่อนนโยบายอื่นๆ เป็นการตอบแทนด้วย

ซึ่งมีการเปิดเผยออกมาแล้วว่า ข้อตกลงครั้งนี้อยู่ภายใต้พันธะสัญญาที่พรรคอนุรักษ์นิยม ต้องจ่ายเงินให้กับพรรค DUP ถึง 1 พันล้านปอนด์ หรือกว่า 43,000 ล้านบาท และยังต้องมีการจ่ายค่าโครงสร้างพื้นฐานรายปีอีกมากมาย ให้กับไอร์แลนด์เหนือ ด้วย

ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า การได้มาซึ่งเสียงข้างมากในครั้งนี้ของนางเมย์นั้น ต้องแลกมาด้วยเม็ดเงินปริมาณมหาศาล จนทำให้หลายฝ่ายเฝ้าจับตามองว่า การลงทุนระหว่าง 2 พรรค จะได้มากกว่าที่เสียไป และสร้างประโยชน์ให้ชาวสหราชอาณาจักร ได้มากน้อยเพียงใด 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS