Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สงครามน้ำลายสหรัฐฯ และไอเอส หลังมัสยิดดังเมืองโมซุลของอิรักถูกทำลาย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 23 มิ.ย. 60 เวลา 06:06:52 น.

จำนวนผู้ชม : 160

กรุณารอสักครู่...

เจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐอเมริกา และอิรัก ออกมาเผยข้อมูลว่า กลุ่มไอเอส ได้ระเบิดทำลายมัสยิด ที่มีชื่อเสียงในเมืองโมซุล ซึ่งกลุ่มก่อการร้ายกลุ่มนี้ยึดครองอยู่

ภายหลังสหรัฐอเมริกา และอิรัก ออกมาระบุว่า กลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ได้ระเบิดทำลายมัสยิด อัล-นูรี (al-Nuri) ในเมืองโมซุล ซึ่งถือเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ทั้งของอิรัก และเป็นสถานที่ที่ นายอาบู บาการ์ อัล บัคดาดี (Abu Bakr al-Baghdadi) ผู้นำกลุ่มไอเอส เคยใช้เป็นที่สถาปนากลุ่มของตนขึ้นเป็นรัฐอิสลาม เมื่อปี 2557 หลังเข้ายึดเมืองนี้ได้าเร็จ อีกด้วย 

ซึ่งภาพภ่ายทางอากาศ เผยให้เห็นหอคอยของมัสยิด ได้รับความเสียหาย และมีบางส่วนถูกทำลายลงด้วย 

นายกรัฐมนตรี ไฮเดอร์ อัล-อะบาดี ( Haider al-Abadi ) ของอิรัก ออกมาประนามว่า การระเบิดสถานที่สำคัญ ถือเป็นการก่ออาชญากรรมต่อประวัติศาสตร์อีกครั้งของกลุ่มไอเอส อีกทั้งการทำลายสถานที่ที่เคยเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของกลุ่มนั้น เป็นสัญญาณว่า กลุ่มไอเอสนั้น ต้องการประกาศความพ่ายแพ้ อย่างเป็นทางการ 

ซึ่งสอดคล้องกับ พลตรี โจเซฟ มาร์ติน ผู้บัญชาการทหารของสหรัฐฯ ในอิรัก ที่กล่าวว่า การที่กลุ่มไอเอสทำลายสมบัติล้ำค่าของโมซุล เป็นการก่ออาชญากรรมต่อชาวเมืองแห่งนี้ รวมถึงประชาชนชาวอิรักด้วย พร้อมชี้ว่า การกระทำดังกล่าว คือเหตุผลว่า ทำไมจึงต้องมีการกวาดล้างกลุ่มๆ นี้ 

ขณะที่สำนักข่าว อามัก ของไอเอส กลับเสนอข่าวรายงานว่า สาเหตุของการที่มัสยิด อัล-นูรี ถูกทำลาย เกิดจากการโจมตีโดยเครื่องบินรบของสหรัฐฯ ทำให้เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นร้อนระหว่างทั้ง 2 ฝ่ายขึ้นมาในทันที โดยผู้สังเกตการณ์มองว่า ต่างฝ่ายต่างโทษกันไปมา จนกลายเป็นสงครามน้ำลาย ขณะที่ฝ่ายสหรัฐฯ ชี้ว่า การกล่าวหาของไอเอส เป็นเรื่องเท็จอย่างเเน่นอน ( ISIS claim was"1,000% false)

อย่างไรก็ตาม มีการวิเคราะห์ของผู้สังเกตการณ์ ด้วยว่า การที่กลุ่มไอเอสทำลายมัสยิดสำคัญแห่งนี้ อาจไม่ใช่นัยยะที่หมายถึง การยอมรับความพ่ายแพ้ ตามที่นายกรัฐมนตรีอิรักเชื่อแต่อย่างใด เนื่องจากกลุ่มก่อการร้ายกลุ่มนี้ ไม่ได้นับถือรูปเคารพ หรือ สถานที่ศักดิ์ใดๆ 

แต่การกระทำที่เกิดขึ้น อาจหมายถึงการขัดขืดครั้งสุดท้าย ก่อนจะสูญเสียการยึดครองเมืองแห่งนี้ และเป็นไปได้ว่า อาจมีการเดินหน้าหาแหล่งที่ยึดครองใหม่อีกครั้ง ก็เป็นได้ 

อย่างไรก็ตาม กองทัพอิรัก ยังคงประกาศเดินหน้ายึดคืนเมืองแห่งนี้ให้ได้ ขณะที่หลายฝ่ายแสดงจุดยืนเดียวกัน คือ ประนามกลุ่มไอเอส ที่ใช้ประชาชนจำนวนมากในเมืองเป็นโล่มนุษย์ ขณะต่อสู้กับกองกำลังรัฐบาลอิรัก และมีการออกคำแนะนำให้ประชาชนเหล่านี้ หาทางหลบหนีจากเมืองให้ได้ หากมีโอกาส 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS