Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ-บริษัทนำเที่ยวเกาหลีเหนืองดให้บริการชาวอเมริกัน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 21 มิ.ย. 60 เวลา 06:03:34 น.

จำนวนผู้ชม : 292

กรุณารอสักครู่...

บริษัทนำเที่ยวที่นาย Otto Warmbier นักศึกษาชาวอเมริกันที่เสียชีวิต เคยใช้บริการเพื่อเดินทางเข้าเกาหลีเหนือ ออกมาประกาศหยุดให้บริการนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน หลังเล็งเห็นว่า มีความเสี่ยงเกินไป

หลังจากมีรายงานว่า นาย Otto Warmbier นักศึกษาชาวอเมริกัน วัย 22 ปี ที่เดินทางเข้าไปท่องเที่ยวในเกาหลีเหนือ แต่ได้ก่อเหตุลักขโมยป้ายโฆษณาในโรงแรมที่พักอาศัย จนถูกเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงของเกาหลีเหนือจับกุมตัว และตัดสินให้จำคุกนาน 15 ปี และใช้แรงงานหนัก เพื่อชดใช้ความผิดดังกล่าว 

และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นาย Warmbier ได้รับการปล่อยตัวให้เดินทางกลับไปบ้านเกิด ยังเมือง ซินซินแนติ ของสหรัฐอเมริกา หลังถูกคุมตัวอยู่นาน 17 เดือน ในสภาพป่วยโคมา ต่อเนื่องมานานนับปี

กระทั่งเมื่อเช้าตรู่ของเมื่อวานนี้ ตามเวลาในประเทศไทย มีรายงานว่า เขาได้เสียชีวิตลงแล้วที่โรงพยาบาล โดยทางครอบครัวเชื่อว่า อาการป่วยเกิดจากความทุกข์ทรมาน จากการถูกทำโทษให้ใช้แรงงานหนัก ในเกาหลีเหนือ และกล่าวประณามต่อเหตุการณ์ความสูญเสียที่เกิดขึ้น

ขณะที่ล่าสุด บริษัท Young Pioneer Tours บริษัทนำเที่ยวเกาหลีเหนือ ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองซีอาน ทางตอนเหนือของประเทศจีน ได้ออกมาประกาศผ่านหน้าเพจเฟซบุ๊กของบริษัท ใจความว่า"หลังจากประเมินความเสียหายต่อชาวอเมริกัน ที่เดินทางไปท่องเที่ยวยังเกาหลีเหนือ ทำให้ทางบริษัทต้องกลับมาทบทวน การอนุมัติให้นักท่องเที่ยวอเมริกัน เดินทางไปยังประเทศแห่งนี้ เนื่องจากเห็นว่า มีความเสี่ยงมากเกินไป หากยังคงมีนักท่องเที่ยวอเมริกัน เดินทางไปเยือนเกาหลีเหนือ ในช่วงนี้" 

ด้านประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาแสดงความเสียใจ ต่อครอบครัวของนาย Warmbier และประณามความโหดร้าย ของระบอบการปกครองแบบเกาหลีเหนือ และเป็นเรื่องน่าอับอายที่สุดที่เกิดขึ้นกับผู้เสียชีวิต พร้อมชี้ว่า หาก Warmbier กลับบ้านเร็วกว่านี้ อาจจะไม่เกิดเรื่องน่าเศร้าเช่นนี้เกิดขึ้น 

ขณะที่สำนักข่าว AP รายงานคำกล่าวของนาย Han Tae Song เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำสหประชาชาติ และเป็นเจ้าหน้าที่อาวุโสของทางการเกาหลีเหนือ ในกรุงเจนีวา ของสวิตเซอร์แลนด์ ว่า การที่รัฐบาลเปียงยาง จับกุมนาย Warmbier นั้น เป็นไปตามกฎหมายของเกาหลีเหนือ และอยู่ในกรอบของมาตรฐานสากล ของกฎหมายระหว่างประเทศ 

นอกจากนี้ นาย Tae Song ยังปฏิเสธ ที่จะเเสดงความคิดเห็นถึงการจากไปของนักศึกษาคนดังกล่าว ตลอดจนเลี่ยง ที่จะกล่าวถึงชะตากรรมชาวต่างชาติ ที่ยังคงถูกคุมตัวอยู่ในเกาหลีเหนือขณะนี้

รายงานระบุว่า ปัจจุบัน ยังคงมีชาวอเมริกันอีก 3 คน ชาวเกาหลีใต้ 6 คน และชาวเเคนาดา 1 คน ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในเกาหลีเหนือ ในข้อหาลักษณะเช่นเดียวกับนาย Warmbier  

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS