Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มรสุมการเมืองอังกฤษยังไม่จบ โพลร้อยละ 45 ให้"นายกเมย์"ลาออก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 19 มิ.ย. 60 เวลา 13:48:25 น.

จำนวนผู้ชม : 123

กรุณารอสักครู่...

หนึ่งสัปดาห์หลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้งทั่วไปอังกฤษ นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ยังไม่อาจหลุดพ้นจากมรสุมวิกฤตการเมือง โดยผลโพลล่าสุดชี้ร้อยละ 45 เห็นควรให้เมย์ลาออก

ผลสำรวจครั้งนี้จัดทำโดย Survation ซึ่งพบว่าร้อยละ 45 ของผู้ตอบแบบสอบถามเห็นว่า เมย์ควรลาออกจากตำแหน่งและเปิดทางให้ผู้ที่เหมาะสมคนอื่นเข้ามาบริหารประเทศต่อไป กระนั้น อีกร้อยละ 48 ยังคงไว้ใจให้เมย์ดำรงตำแหน่งผู้บริหารประเทศ

ด้านคะแนนนิยมของพรรคอนุรักษ์นิยมก็ลดต่ำกว่าพรรคแรงงานของเจเรมี คอร์บิน โดยพรรคอนุรักษ์นิยมได้ร้อยละ 41 ขณะที่พรรคแรงงานเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ร้อยละ 44 นับเป็นตัวเลขที่ตกต่ำลงอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับการสำรวจก่อนหน้าการเลือกตั้งในเดือนที่แล้วที่คะแนนนิยมของพรรคอนุรักษ์นิยมนำหน้าพรรคแรงงานอยู่ถึง 17 จุด 

อย่างไรก็ตาม ในกรณีของการเจรจาเบร็กซิท ซึ่งมีกำหนดเริ่มหารือกับสหภาพยุโรปหรืออียูในวันนี้ ชาวอังกฤษร้อยละ 52 ยังเชื่อมั่นว่า เมย์จะสามารถเจรจาให้เกิดผลลัพธ์ที่เป็นประโยชน์กับอังกฤษ มากกว่าคอร์บิน หัวหน้าพรรคแรงงานซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 39 โดยร้อยละ 55 คาดหวังให้การเจรจา เบร็กซิทเป็นไปอย่างละมุนละม่อม และร้อยละ 60 หวังให้รัฐบาลผสมทำหน้าที่เจรจา แทนที่จะ ปล่อยให้รัฐบาลพรรคอนุรักษ์นิยมดำเนินการเพียงลำพัง

เมื่อวานนี้ยังมีรายงานด้วยว่า รัฐบาลเมย์ประกาศเลื่อนหมายกำหนดการรัฐพิธีพระราชดำรัสสมเด็จพระราชินี ในปีหน้าออกไปแล้ว เพื่อยืดสมัยการประชุมสภา ซึ่งช่วยให้รัฐบาลมีเวลาทบทวน และผลักดันร่างกฎหมายต่างๆ โดยเฉพาะส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเจรจาเบร็กซิท อีกทั้งยังช่วยให้เมย์สามารถบริหารประเทศจนสิ้นสุดกระบวนการ Brexit 

พระราชดำรัสสมเด็จพระราชินีหรือ Queen's Speech นี้เขียนโดยรัฐบาลเพื่อสะท้อนให้เห็นทิศทางการบริหารประเทศ ซึ่งทั้งหมดคือรายชื่อร่างกฎหมายฉบับต่างๆ ที่รัฐบาลหวังจะได้รับความเห็นชอบจากสภา และการประกาศเลื่อนพระราชพิธีออกไปนี้ทำให้หลายฝ่ายมองว่ารัฐบาลของเมย์กำลังขาดเสถียรภาพและความไว้วางใจจากสภา

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS