Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวลอนดอนข้องใจความปลอดภัยอพาร์ทเมนท์เกรนเฟล

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 15 มิ.ย. 60 เวลา 12:03:57 น.

จำนวนผู้ชม : 291

กรุณารอสักครู่...

กรณีเหตุเพลิงไหม้อพาร์ทเมนท์ เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ อย่างรุนแรงและรวดเร็ว ทางตะวันตกกรุงลอนดอน เมื่อวานนี้ ทำให้ชาวลอนดอนเกิดคำถามมากมาย โดยเฉพาะวัสดุที่ใช้ก่อสร้างและระบบรักษาความปลอดภัยของอาคาร ซึ่งเพิ่งตกแต่งใหม่แล้วเสร็จเมื่อปีที่แล้ว

เว็บไซต์ข่าวเดลี เมล์ ของอังกฤษรายงานอ้างผู้จัดการอสังหาริมทรัพย์ ของบริษัทที่ทำหน้าที่ดูแลเกรนเฟล ทาวเวอร์ ในฐานะตัวแทนสภาท้องถิ่นลอนดอน ระบุว่า ส่วนหนึ่งที่ทำให้เพลิงไหม้รุนแรงรวดเร็วเป็นผลจากการใช้วัสดุหุ้มอาคารที่ต่ำกว่ามาตรฐาน เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายตามความต้องการของสภา ก่อนปิดท้ายว่า ถึงจะมีการยื่นเรื่องเรียกร้องให้ยกระดับและเปลี่ยนแปลงระบบอาคารให้ปลอดภัยมากขึ้นแต่ทางสภาเพียงรับฟังและบอกปัดแบบง่าย ๆ ว่าไม่มีงบพอ

ขณะนี้ ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่า วัสดุหุ้มอาคารนี้ทำจากวัสดุอะไร แต่หลายบริษัทรับเหมาก่อสร้างต่างคาดการณ์ว่า อาจทำมาจาก โพลีเอสเตอร์ พาวเดอร์ โคทเตท หรือ พีพีซี หรือ โพลีสตีรีน ซึ่งแต่ละชนิดล้วนมีคุณสมบัติช่วยให้ไฟโหมรุนแรงมากขึ้น เสมือนไม้ขีดไฟ

อย่างไรก็ตาม ไรดอน หนึ่งในบริษัทที่รับผิดชอบปรับปรุงเกรนเฟล ทาวเวอร์ ออกมาโต้ว่า การปรับปรุงตกแต่งใหม่นี้เป็นไปตามมาตรฐานควบคุมความปลอดภัยอาคาร 


การประหยัดต้นทุนยังอาจมีผลต่อระบบรักษาความปลอดภัย เพราะจากปากคำ ของบรรดาผู้รอดชีวิตต่างให้การตรงกันว่า ไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือนไฟไหม้ดัง ขณะที่ระบบหัวฉีดจ่ายน้ำก็ไม่ทำงาน แถมยังมีคำแนะนำให้อยู่ภายในห้องหากเกิดไฟไหม้ เพราะห้องพักสามารถกันไฟได้ราว 1 ชั่วโมงทำให้รอความช่วยเหลือได้อย่างปลอดภัย ซึ่งทั้งหมดระบุว่าหากเชื่อคำแนะนำดังกล่าวคงไม่สามารถมีชีวิตรอดมายืนอยู่ตรงนี้ได้ 


ขณะเดียวกัน ในระหว่างการปรับปรุงอาคาร กลุ่มเกรนเฟล แอคชั่น กรุ๊ป ซึ่งเป็นกลุ่มนักเคลื่อนไหวภายในพื้นที่ได้เข้ามาสำรวจ พร้อมเตือนให้ทางผู้รับเหมา ติดตั้งบันไดหนีไฟด้านนอกอาคารและระบบรักษาความปลอดภัยต่าง ๆ แต่ก็ถูกเมินเฉย จนมีการออกหนังสือเตือนว่าอพาร์ทเม้นท์แห่งนี้อาจเผชิญกับเหตุเพลิงไหม้รุนแรงได้ 


เหตุเพลิงไหม้อพาร์ทเมนต์เกรนเฟล ทำให้หลายคนกังวลถึงมาตรการความปลอดภัยอาคารอื่น ๆ ด้วย ซึ่งเดลี เทเรกราฟ รายงานว่า รัฐมนตรีในคณะรัฐบาลได้รับคำเตือนถึงความเสี่ยงของวัสดุหุ้มอาคารที่เสี่ยงต่อเพลิงไหม้ มาตั้งแต่ปี 1999 และมีอาคารอีกหลายหมื่นแห่งในสหราชอาณาจักรที่ติดตั้งวัสดุหุ้มอาคาร ซึ่งคาดว่า จะมีกระแสเรียกร้องให้ตรวจสอบเรื่องความปลอดภัยครั้งใหญ่


ผู้เชี่ยวชาญบางคนบอกว่า วัสดุหุ้มอาคารเปรียบเสมือนปล่องไฟ ที่จะทำให้เปลวไฟลุกลามขึ้นด้านบนอย่างรวดเร็ว ระหว่างวัสดุหุ้มกับกำแพงอพาร์ทเม้นต์ รายงานระบุว่า ผู้ที่อาศัยในอพาร์ทเมนต์เคยร้องเรียนเรื่องนี้แล้ว แต่ก็ไม่ได้รับการใส่ใจ


ด้าน นายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ ของอังกฤษ ให้คำมั่นที่จะเร่งสืบสวนหาสาเหตุ อย่างจริงจัง พร้อมสำทับว่าจะนำบทเรียนในครั้งนี้ไปปรับใช้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิด เหตุการณ์ซ้ำรอย โดยจนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่จากคำให้การของพยานรายหนึ่งระบุว่า เห็นตู้เย็นระเบิดที่ชั้น 4 ของอพาร์ทเมนท์


ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS