Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เหตุไฟไหม้อาคาร 24 ชั้น ในลอนดอน ตาย 12 เจ็บอื้อ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 15 มิ.ย. 60 เวลา 06:07:28 น.

จำนวนผู้ชม : 1,129

กรุณารอสักครู่...

เหตุไฟไหม้รุนแรงที่อาคาร เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ (Grenfell Tower) ล่าสุดรายงานมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 12 ราย ขณะที่ผู้บาดเจ็บอยู่ที่ 68 ราย โดยบางรายอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ 

ภายหลังเกิดเหตุไฟไหม้ ที่อาคาร อาคารเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ซึ่งเป็นอาคารที่พักอาศัยสูง 24 ชั้น ทางตอนเหนือของเขตเคนซิงตัน ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน โดยเหตุเกิดขึ้นกลางดึก ประมาณ 00.54 น ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตรงกับเวลา 07.00 น เมื่อวานนี้ตามเวลาในประเทศไทย คาดว่า ต้นเพลิงน่าจะมาจากชั้น 4 ของอาคาร ก่อนลุกลามไปทั่วอาคารอย่างรวดเร็ว

ทำให้ผู้คนที่พักอาศัยอยู่ภายในราว 120 ห้อง ต่างพากันแตกตื่น และหาทางหนีเอาชีวิตรอด โดยบางรายตัดสินใจอุ้มลูกน้อย กระโดดลงมาเบื้องล่าง เพื่อรักษาชีวิตลูกเอาไว้ ก่อนความร้อนจะลุกลามมาถึง 

ขณะที่ผู้รอดชีวิตบางราย กล่าวกับสื่อท้องถิ่นว่า ได้รับคำแนะนำห้ามเคลื่อนย้ายออกนอกตัวอาคาร ขณะไฟลุกโหมรุนแรงอยู่ และให้รออยู่ภายในอาคาร จนกว่าเจ้าหน้าที่จะสามารถควบคุมเพลิงได้ ซึ่งมีผู้พักอาศัยภายในตึกจำนวนมาก เลือกที่จะไม่ฟังคำแนะนำดังกล่าว และตัดสินใจเอาชีวิดรอด ตามสัญชาติของตัวเอง  

ด้านผู้เห็นเหตุการณ์บางราย เล่าว่า เห็นเพลิงลุกท่วมทั่วทั้งตัวตึก ภายในระยะเวลา 10-15 นาที หลังเกิดเหตุ ขณะที่บางคนเผย ยังคงมีคนโทรศัพท์ออกมาขอความช่วยเหลือ หลังตัวอาคารถูกลุกไหม้ ไปนานราว 3 ชั่วโมงแล้ว ขณะที่ความช่วยเหลือนั้น ได้มีนักดับเพลิงกว่า 250 ราย ถูกระดมมาควบคุมสถานการณ์เลวร้ายในครั้งนี้ 

รายงานล่าสุด ระบุว่า มียอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 12 คนแล้ว ขณะที่ยอดผู้บาดเจ็บอยู่ที่ราว 68 คน ได้ถูกส่งตัวไปรักษายังโรงพยาบาล 6 แห่ง ในจำนวนนี้มี 18 รายที่ต้องเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด 

ผู้บัญชาการหน่วยคอมมานโด ของสำนักงานตำรวจนครบาล ออกมาคาดการณ์ถึงจำนวนผู้เสียชีวิตน่าจะเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากเจ้าหน้าที่เชื่อว่า น่าจะยังมีผู้คนอีกจำนวนหนึ่ง ติดอยู่ภายในตัวอาคาร เนื่องจากการกู้ภัยครั้งนี้ เป็นไปด้วยความซับซ้อน และยาวนานมาก 

ด้าน Brigade Assistant ผู้บัญชาการหน่วยดับเพลิงในกรุงลอนดอน รายงานว่า ขณะนี้สามารถดับไฟได้เกือบทั้งหมดแล้ว แต่ยังคงมีจุดเล็กๆ ที่ยากจะเข้าถึง เช่น ช่องเก็บของภายในอาคาร ที่ยังคงติดไฟอยู่ โดยขณะนี้ได้มีการนำโดรนบินเข้าตรวจสอบภายในอาคาร เพื่อประเมินความเสียหาย และวางแผนการทำงานขั้นต่อไปด้วย 

ขณะที่ นายซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน ออกมากล่าวว่า ต้องการผลการตรวจสอบที่มากกว่านี้ (demanding answers) จึงจะสามารถให้ข้อมูลได้ 

รายงานข่าวยังระบุอีกว่า เคยได้รับการเเจ้งจากชาวบ้านในละแวกเดียวกัน ให้เฝ้าระวังความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น หากเกิดไฟไหม้ในกับอาคารแห่งนี้ กระทั่งเกิดเหตุร้ายแรงขึ้นจริง

อย่างไรก็ตาม สภาท้องถิ่นของเขตเคนซิงตัน และเขต เชลซี ที่เป็นผู้รับผิดชอบดูแล อาคารเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ออกมาระบุว่า จะให้การสนับสนุนและดำเนินการ เพื่อบรรเทาทุกข์และตรวจหาสาเหตุของไฟไหม้ อย่างเต็มที่ 

นอกจากนี้ สำนักข่าว BBC ยังรายงานการวิเคราะห์ ของผู้ให้คำปรึกษาด้านความปลอดภัยว่า สาเหตุที่ไฟลามขึ้นไปชั้นที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นเพราะการทำงานของนักดับเพลิง ไม่ได้เริ่มจากชั้นสูง แต่ต้องเริ่มจากชั้นต่ำกว่าจุดเกิดเหตุ 2 ชั้น แล้วค่อยๆ ไล่ขึ้นไป และหากระหว่างปฏิบัติงาน พบผู้บาดเจ็บก็ต้องช่วยเหลือออกมาให้ได้ก่อน ไฟที่ลุกไหม้อยู่ด้านบนจึงลามขึ้นไปเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง 

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านอัคคีภัยชี้อาคารสูงในระดับนี้ ควรติดตั้งฉนวนหุ้มพิเศษกันไฟ เพื่อชะลอการลุกลามและลดการเกิดควัน ซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวก ในการทำงานกู้ภัยให้กับเจ้าหน้าที่ดับเพลิงด้วย 

และภายหลังเพลิงสงบลง ขณะนี้ได้มีผู้ใจบุญจำนวนหนึ่ง พร้อมใจกันนำข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็น เช่น อาหาร และเสื้อผ้า มาวางบริจาคที่จุดใกล้เคียง กับจุดเกิดเหตุ เพื่อให้บริการแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ด้วย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS