Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

การเมืองอังกฤษอยู่ในภาวะง่อยเปลี้ย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 14 มิ.ย. 60 เวลา 12:03:56 น.

จำนวนผู้ชม : 215

นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ของอังกฤษ ยังไม่หนีไม่พ้นวิกฤต เพราะแม้จะประกาศเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ แต่ก็ยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลง กับพรรคดียูพีได้ ส่งผลให้การเมืองอังกฤษตกอยู่ในภาวะง่อยเปลี้ย

แม้เมย์จะย้ำหนักแน่นว่า การพูดคุยหารือกับพรรคดียูพีที่ผ่านมาดำเนินไปได้ด้วยดี และรัฐบาลจะสามารถเริ่มกระบวนการเจรจา เบร็กซิทได้ตามกำหนดการในวันที่ 19 มิถุนายนนี้แน่นอน แต่หลายฝ่ายก็อดวิตกไม่ได้ เพราะความล่าช้าในการร่วมจัดตั้งรัฐบาล แสดงให้เห็นความขัดแย้ง ระหว่างพรรคอนุรักษ์นิยมและพรรคดียูพี ซึ่งมีจุดยืนทางการเมือง ที่ค่อนข้างแตกต่างกันชัดเจน โดยเมย์มีกำหนดที่จะพูดคุยกับพรรคดียูพีอีกครั้งในวันนี้ 

ทั้งนี้ มีความเป็นไปได้อีกว่า เมย์ อาจต้องยอมลดทอนความดุดัน ของกรอบการเจรจาเบร็กซิท เพื่อให้รัฐบาลตนหลุดพ้นจากภาวะง่อยเปลี้ยในปัจจุบัน

ด้าน เจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคแรงงานถือฤกษ์ประชุมสภาผู้แทนราษฎรวานนี้ กล่าวสุนทรพจน์ครั้งแรกหลังการเลือกตั้ง โดยอาศัยฝีปากที่จัดจ้านกล่าวเสียดสีล้อเลียน เรียกเสียงหัวเราะจากบรรดาสมาชิกในสภา รวมถึงเรียกรอยยิ้มจากนายกรัฐมนตรีเมย์

คอร์บิน เริ่มต้นด้วยการทักทายประธานสภาและสมาชิกทุกคน ก่อนกล่าวต้อนรับเมย์ โดยระบุว่า เมย์คงรู้แล้วว่าประชาธิปไตยให้ผลลัพธ์ที่คาดไม่ถึงเพียงใด ก่อนปิดท้ายด้วยการหยิบยืมวลีเด็ดของเมย์ที่ใช้ระหว่างหาเสียงอย่าง"แข็งแกร่งและมั่นคง"ว่า หากการเจรจาจัดตั้งรัฐบาลล้มเหลว พรรคแรงงานก็พร้อมขึ้นเป็นผู้นำทำงาน รับใช้ประเทศอย่างแข็งแกร่งและมั่นคง

วิบากกรรมของเมย์ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะในการเข้าร่วมชมการแข่งขัน ฟุตบอลนัดกระชับมิตรระหว่างทีมชาติอังกฤษกับฝรั่งเศสวานนี้ เมย์ก็ยังไม่วายทำพลาดจนเป็นประเด็นร้อนให้ล้อเลียนบนโลกสังคมออนไลน์ โดยขณะที่ผู้ชมทั้งสนามพร้อมใจร่วมเล่นเวฟอย่างสนุกสนาน เมย์กลับยกมือโบกเวฟล่าช้ากว่าคนอื่น จนชาวเน็ตต้องล้อว่า จังหวะเวฟของเมย์ แย่กว่าจังหวะการเลือกตั้งทางการเมืองเสียอีก


ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS