Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรีซ-ความเสียหายจากแผ่นดินไหวบนเกาะเลสบอส

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 มิ.ย. 60 เวลา 06:04:32 น.

จำนวนผู้ชม : 629

เกิดแผ่นดินไหวขึ้นที่เกาะเลสบอส ประเทศกรีซ เป็นเหตุให้มีผู้หญิงเสียชีวิต 1 ราย และบ้านเรือนพังเสียหาย ขณะที่แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ถึงตุรกี

เกิดแผ่นดินไหววัดความรุนแรงได้ที่ 6.2 แมกนิจูด บริเวณเกาะเลสบอส ทางตะวันออกของประเทศกรีซ เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 15.28 น. ตามเวลาในท้องถิ่น หรือตรงกับเวลาประมาณ 19.00 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยจุดศูนย์กลางอยู่ใต้ทะเล ลึกลงไป 10 กิโลเมตร 

เเรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ถึงเกาะต่างๆ ที่อยู่ใกล้เคียง รวมถึงกรุงเอเธนส์ เมืองหลวงของประเทศ , เมืองอิซเมียร์ (Izmir) ทางตะวันตก และเมืองอิสตันบูล เมืองหลวงของตุรกีด้วย ส่งผลให้มีผู้ได้รับผลกระทบจำนวนมาก

นาย Spyros Galinos นายกเทศมนตรีเลสบอส ได้ออกมาแถลงเกี่ยวกับภัยพิบัติครั้งนี้ เบื้องต้นพบร่างผู้เสียชีวิตในหมู่บ้าน Vrisa ทางตอนใต้ของเกาะเลสบอส 1 ราย เป็นผู้หญิง ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ได้รับความเสียหายมากที่สุด โดยในพื้นที่นี้ มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 10 ราย อย่างไรก็ตามล่าสุดยังไม่มีรายงานว่ามีชาวบ้านเข้ามาเเจ้งคนหายแต่อย่างใด 

ขณะที่ นาย Christiana Kalogirou ผู้ว่าราชการเขตทางตอนเหนือของทะเลอีเจี้ยน ของเกาะเลสบอส ออกมาให้สัมภาษณ์ กับสถานีโทรทัศน์ของท้องถิ่นว่า กำลังระดมทรัพยากรทั้งหมดที่มี เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย และได้ประสานงานไปยังกองทัพ ให้ช่วยจัดหาเต๊นท์สำหรับบริการ ผู้ที่ต้องอพยพออกมาอยู่ภายนอกบ้านและอาคาร แล้ว

ขณะที่นักวิจัยสถานการร์แผ่นดินไหวในประเทศ ออกมาให้ข้อมูล และแนะนำประชาชนในพื้นที่ประสบภัย ให้อยู่ภายในอาคาร และสิ่งปลูกสร้างไปก่อน จนกว่าอาคารในพื้นที่จะได้รับการตรวจสอบว่าปลอดภัย และไม่เสี่ยงพังถล่มลงมาอีกครั้ง 

พื้นที่ประสบภัยข้างต้นอยู่ใกล้กับค่ายผู้ลี้ภัย ที่อพยพออกจากตุรกีมายังกรีซด้วย ซึ่งปัจจุบัน มีผู้อยู่อาศัยราว 8,000 คน และกำลังรอการอนุมัติสถานะผู้ลี้ภัย เพื่อเดินทางต่อไปยังประเทศอื่น โดยแผ่นดินไหวครั้งนี้ ไม่มีรายงานว่า ค่ายและตัวผู้ภัยเองได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

รายงานระบุด้วยว่า หลายพื้นที่ของกรีซและตุรกี มักเกิดแผ่นดินไหวขึ้นบ่อยครั้ง เนื่องจากอยู่ในแนวรอยแยกของชั้นเปลือกโลก โดยพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของตุรกี เคยเกิดแผ่นดินไหวครั้งเลวร้ายที่สุด เมื่อปี 2542 ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 18,000 ราย และคาดว่า มีความเสี่ยงที่จะเกิดอาฟเตอร์ช็อคตามมาอีกหลายครั้ง 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS