Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหราชอาณาจักร-หลายฝ่ายค้านข้อตกลงระหว่างรัฐบาลอังกฤษกับพรรค DUP

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 มิ.ย. 60 เวลา 06:08:10 น.

จำนวนผู้ชม : 165

กรุณารอสักครู่...

Michael Fallon รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของสหราชอาณาจักร ออกมาปกป้องข้อตกลงระหว่างรัฐบาลอังกฤษ ของนางเมย์ กับ พรรค DUP ในการหาแนวร่วมเสียงข้างมาก เพื่อจัดตั้งรัฐบาลใหม่ 

ภายหลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้งทั่วไปในอังกฤษ ซึ่งเป็นการเฟ้นหาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเข้าสู่สภาจำนวน 650 คน ผลปรากกฏว่า พรรคอนุรักษ์นิยม ของนางเทเรซา เมย์ เป็นผู้คว้าชัยไป ด้วยการคว้าที่นั่งได้จำนวน 318 ที่นั่ง ซึ่งลดลงจากการเลือกตั้งครั้งก่อน 12 ที่นั่ง ส่วนพรรคแรงงาน ของนายเจเรมี คอร์บิน แกนนำฝ่ายค้าน ได้ไป 262 ที่นั่ง 

ถึงแม้จะชนะแต่คะแนนที่พรรคอนุรักษ์นิยมคว้ามาได้ ยังไม่เพียงพอให้จัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้ มีรายงานออกมาว่า พรรคอนุรักษ์นิยมของนางเมย์ กำลังเตรียมเจรจากับ Democratic Unionist Party หรือ DUP จากไอร์เเลนด์เหนือ ซึ่งได้ที่นั่งไป 10 ที่ ภายใต้ข้อตกลง"การจัดตั้งรัฐบาลด้วยเสียงสนับสนุน"(confidence and supply) แทนการจัดตั้งรัฐบาลผสม 

ทั้งนี้ ข้อตกลงของการจัดตั้งรัฐบาลด้วยเสียงสนับสนุน คือ พรรคที่จะให้เสียงสนับสนุน ในที่นี้คือ พรรค DUP จะต้องให้สัญญาว่า จะให้การสนับสนุนพรรครัฐบาล ในการลงคะแนนในวาระประชุมต่างๆ แลกกับเงินสนับสนุนจากพรรครัฐบาล เพื่อนำมาต่อยอดโครงการ ตามนโยบายพรรคของตัวเอง 

รายงานระบุว่า พรรค DUP มีจุดยืนทางนโยบายการทำงานหลายอย่าง ที่ค่อนข้างคล้ายรัฐบาลพรรคอนุรักษ์นิยม ของนางเมย์ เช่น การสนับสนุนเบร็กซิต และ การผลักดันให้ทบทวนกฎหมายต่อต้านการก่อการร้าย เป็นต้น จึงมีแนวโน้มสูง ที่จะตอบรับข้อตกลงดังกล่าว 

โดย นาง Arlene Foster หัวหน้าพรรค DUP เผยว่า มีแผนจะเจรจากับพรรคอนุรักษ์นิยม ที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรี ในกรุงลอนดอน วันอังคารนี้ 

ล่าสุด นาย Michael Fallon รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหราชอาณาจักร ออกมาเเสดงความคิดเห็นปกป้อง ข้อตกลงดังกล่าว โดยให้เหตุผลว่า พรรคอนุรักษ์นิยม และพรรค DUP นั้น มีเเนวนโยบายที่สอดคล้องกันในหลายด้าน โดยเฉพาะในประเด็นใหญ่เช่น ภาคเศรษฐกิจ และความมั่นคงของประเทศ แม้จะไม่เห็นตรงกันในทุกประเด็นก็ตาม

ท่ามกลางความไม่เห็นด้วยจากอีกหลายฝ่าย ที่ยังคงมองว่า ข้อตกลงนี้ข้างต้นนั้น อย่างนาย Enda Kenny นายกรัฐมนตรีไอร์แลนด์ กล่าวว่า ข้อตกลงนี้ ยังคงเป็นที่น่ากังวล และอาจมีผลกระทบทำให้กระบวนการเจรจาสันติภาพ ในไอร์แลนด์เหนือมีความเสี่ยงตามมาด้วย

ขณะที่นักการเมืองจำนวนมาก จากหลายพรรคของสหราชอาณาจักร ก็ออกมาคัดค้าน การทำข้อตกลงระหว่างพรรคของนางเมย์ กับพรรค DUP โดยบางรายเร่งให้มีการเสนอร่าง ที่หารือและตกลงร่วมกันอย่างชัดเจนต่อประชาชน 

ขณะที่นายคอร์บิน ยืนยัน จะคัดค้านการเสนอแผนบริหารประเทศให้กับรัฐสภา ของพรรคอนุรักษ์นิยม พร้อมเผยว่า พรรคแรงงานยินดีหากมีการจัดเลือกตั้งใหม่อีกครั้ง และโจมตี ที่นางเมย์ ไม่สามารถนำพาพรรคคว้าเสียงข้างมากในสภาได้ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS