Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กาตาร์วิกฤตหนักหลังหลายชาติอาหรับตัดความสัมพันธ์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 06 มิ.ย. 60 เวลา 06:06:03 น.

จำนวนผู้ชม : 736

กรุณารอสักครู่...

ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกาตาร์กับภูมิภาคอาหรับกำลังสั่นคลอน หลังหลายชาติในอาหรับประกาศตัดสัมพันธ์ทางการทูต และช่องทางการคมนาคม 

รายงานระบุว่า ขณะนี้ บาห์เรน , ซาอุดิอาระเบีย , อียิปต์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ( UAE) เป็นกลุ่มประเทศแรก ที่ออกมาประกาศตัดความสัมพันธ์ กับ กาตาร์ โดยสาเหตุมาจากเห็นว่า การ์ตา ให้การสนับสนุนกลุ่มผู้มีแนวคิดรุนแรงและสุดโต่งอยู่หลายกลุ่ม 

โดยทั้ง 4 ประเทศ ระบุ จะยกเลิกเส้นทางคมนาคม ทั้งทางอากาศ และทางทะเล บนคาบสมุทรต่างๆ ที่เชื่อมต่อไปยังกาตาร์ 

ทั้งนี้ สำนักข่าว SPA ของซาอุฯ เผยแถลงการณ์ของซาอุดิอาระเบีย ระบุว่า กาตาร์กำลังให้การสนับสนุนกลุ่มภารดรภาพมุสลิม ซึ่งเป็นกลุ่มหัวรุนแรง ขณะที่กองกำลังทหารของกาตาร์ ก็ได้ถูกดึงเข้าไปเกี่ยวข้อง กับการทำสงครามในเยเมน และยังร่วมกับประเทศอิหร่าน ให้การสนับสนุนกลุ่มกบฏฮูติ ในการต่อสู้กับรัฐบาลของประธานาธิบดี อาเบด รับโบ มานซูร์ ฮาดี (Abed Rabbo Mansour Hadi) ของเยเมนด้วย ซึ่งทำให้เกิดเป็นสงครามกลางเมืองในเยเมน จนมีผู้คนล้มตาย และไร้ที่อยู่อาศัยเป็นจำนวนมาก รวมทั้งยังให้การสนับสุนกลุ่มไอเอส และกลุ่มอัล-เคด้า ที่ก่อเหตุในประเทศแถบตะวันออกด้วย

นอกจากนี้ยังให้ที่พักพิงแก่กลุ่มหัวรุนแรง และการสนับสนุนทางการเงินต่อกลุ่มเหล่านี้ ซึ่งกำลังทำลายความมั่นคงในอาหรับ และความเชื่อมั่นของอาหรับ ต่อนานาชาติด้วย

การให้การสนับสนุนดังกล่าว ซาอุฯ เองมองว่า ถือเป็นการที่เจ้าหน้าที่รัฐบาลโดฮา ของกาตาร์ พยายามสร้างความแตกแยก และละเมิดสิทธิมนุษยชนทั้งในระดับบุคคล และระดับภาพรวม ในภูมิภาคอาหรับนี้อย่างรุนแรง

ขณะที่บาห์เรน ตำหนิว่า สื่อในประเทศกาตาร์ นำเสนอข่าวให้การสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธต่างๆ ซึ่งรวมถึงกลุ่มก่อการร้ายในอิหร่าน รวมถึงมีการระดมทุน เพื่อสนับสนุนให้กลุ่มเหล่านี้ ในปฏิบัติก่อวินาศกรรมด้วย 

ส่วนกระทรวงการต่างประเทศอียิปต์ ได้ออกมาประกาศปิดช่องทางการคมนาคมทางอากาศ และท่าเทียบเรือทั้งหมด ที่เคยมีการขนส่งร่วมกับกาตาร์ โดยให้เหตุผลว่า เพื่อเป็นการปกป้องความมั่นคงของชาติ 

ทางด้าน UAE เห็นด้วย ในประเด็นที่ว่า กาตาร์สนับสนุนการก่อการร้าย จนทำลายเสถียรภาพบนภูมิภาคแห่งนี้ และสั่งให้ทูตของ UAE เดินทางกลับจากกาตาร์ทันที ภายในระยะเวลา 48 ชั่วโมง หลังออกมาประกาศตัดสัมพันธ์ เมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น)
 

และในเวลาต่อมา ทั้งเยเมน และ ลิเบีย พันธมิตรทางการทูตกับ 4 ประเทศมุสลิมข้างต้น ได้ออกมาประกาศจุดยืนร่วมกัน ยืนยันจะตัดความสัมพันธ์กับกาตาร์ด้วย ไม่เว้นแม้เเต่ประเทศหมู่เกาะเล็กๆ อย่าง มัลดีฟส์ ที่ไม่ขอยืนข้างกาตาร์ ด้วยเหตุผลเดียวกัน ส่งผลให้ขณะนี้ มีทั้งหมด 6 ประเทศ ที่หันหลังให้กับประเทศแห่งนี้ 

ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศของกาตาร์ ชี้ว่า การกล่าวอ้างว่าข้างต้นนั้น ไม่มีมูลความจริงใดๆ พร้อมประณามท่าทีของประเทศทั้ง 6 ว่า เป็นการโจมตีอย่างไม่ยุติธรรม

อย่างไรก็ตามความสัมพันธ์ที่ร้าวฉานของกลุ่มประเทศอาหรับนี้ ยังคงมีบางชาติ ที่เสนอแนวทางในการช่วยผสานรอยร้าว เช่น ตุรกี ที่มีท่าทีแสดงความเสียใจ กับการจบความสัมพันธ์ ระหว่างชาติอาหรับหลายชาติ กับ การ์ตา พร้อมเรียกร้องให้มีการเจรจากันระหว่างคู่ขัดเเย้ง 

ขณะที่อินเดีย ประกาศไม่ขอยุ่งเกี่ยวกับความสัมพันธ์ดังกล่าว ส่วนอิหร่านที่ถูกมองว่าเป็นพันธมิตรกับกาตาร์ ออกมาชี้ว่า สหรัฐอเมริกา คือ ต้นเหตุที่ทำให้เกิดรอยร้าวบนภูมิภาคอาหรับ จากการเดินหน้าเข้าแทรกแซงหลายประเทศในภูมิภาคนี้ 

ล่าสุดมีรายงานด้วยว่า ผลจากการตัดความสัมพันธ์ ทำให้ประชาชนชาวกาตาร์ ต้องเดินทางออกจาก ซาอุฯ, บาห์เรน , UAE ภายในระยะเวลา 14 วัน และมีอีกหลายประเทศออกคำสั่งห้ามไม่ให้ประชาชนจากกาตาร์เดินทางเข้าประเทศด้วย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS