Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อัฟกานิสถาน-เหตุระเบิดครั้งใหญ่ในกรุงคาบูล

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 01 มิ.ย. 60 เวลา 06:05:58 น.

จำนวนผู้ชม : 1,504

ประธานาธิบดีของอัฟกานิสถาน ประณามการโจมตีด้วยการระเบิดฆ่าตัวตายครั้งใหญ่ ในกรุงคาบูลว่า เป็นการโจมตีที่"ขี้ขลาด"('cowardly')

ภายหลังเกิดเหตุการณ์โจมตีขึ้น เมื่อเวลา 08.20 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลา 11.20 น. เมื่อวานนี้ ตามเวลาประเทศไทย บริเวณจัตุรัส ซานบาค (Zanbaq Square) ซึ่งใกล้กับย่านการทูต และสำนักงานของรัฐบาล ในกรุงคาบูล  โดยคนร้ายซุกซ่อนระเบิด มากับรถบรรทุกน้ำมัน ก่อนจุดชนวนระเบิดขึ้น 

เหตุครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 90 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 400 ราย ในจำนวนนี้ ส่วนใหญ่เป็นชาวอัฟกัน รวมถึงมีเจ้าหน้าที่ชาวต่างชาติ ที่ทำงานในสถานทูตด้วย 

ขณะที่เจ้าหน้าที่ทางการเยอรมนี ที่รับผิดชอบส่งผู้ลี้ภัยชาวอัฟกานิสถานในเยอรมนีกลับประเทศ ต้องยกเลิกภารกิจดังกล่าวชั่วคราวด้วย เพราะหลังเกิดเหตุทำให้เที่ยวบินต้องยุติการให้บริการ 

ขณะนี้ ยังไม่มีกลุ่มก่อการร้ายออกมาอ้างความรับผิดชอบ ส่วนกลุ่มตาลีบันที่ก่อเหตุในเมืองนี้บ่อยครั้ง และถูกกระเเสข่าวโจมตีว่า เป็นผู้ก่อเหตุ ได้ออกมาปฏิเสธข่าวนี้แล้ว 

ด้าน ประธานาธิบดี อัชราฟ กานี (Ashraf Ghani) ได้ประณามการโจมตีที่เกิดขึ้นว่าเป็น การโจมตีที่ขี้ขลาด 

ส่วนสำนักข่าว CNN วิเคราะห์ว่า เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาเร่งด่วนในตอนเช้า ซึ่งมีการจราจรติดขัด เป็นสัญญาณชี้ว่า คนร้ายมุ่งเป้าไปยังพลเรือนบริสุทธิ์จำนวนมาก ขณะที่ การเลือกสถานที่ใกล้กับย่านการทูตนั้น คนร้ายน่าจะจงใจขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ต่างชาติ ในการช่วยเหลือการแก้ไขความขัดแย้งในอัฟกานิสถาน 

การวิเคราะห์มุ่งประเด็นด้วยว่า คนร้ายน่าจะมาจากเครือข่าย หรือ ขบวนการที่มีความชำนาญในการก่อเหตุ เพราะระเบิดที่นำมาใช้ สามารถสร้างความเสียหายได้รุนแรง ทั้งๆ ที่พื้นที่ก่อเหตุเป็นเขตรักษาความปลอดภัยเข้มงวด

อีกทั้งการโจมตีครั้งนี้ยังเกิดไม่นาน หลังเหตุระเบิดที่ย่านคาเฟ่ไอศกรีม ในกรุงแบกแดด ของอิรัก ซึ่งอิรักเพิ่งเข้าสู่เดือนรอมฎอนได้เพียงวันเดียว สื่อได้ว่า ต่อไปนี้การโจมในช่วงเดือนศักดิ์สิทธิ์ จะไม่มีข้อจำกัดด้านสถานที่ ประเทศ และเวลา ในการก่อเหตุอีกต่อไป
 

ขณะที่ สำนักข่าว USA Today ชี้ว่า สหรัฐฯ ที่เป็นพันธมิตรทางการทหารกับอัฟกานิสถานมานานกว่า 15 ปี เพื่อช่วยแก้ปัญหาสงครามในประเทศ ต้องหันกลับมาพิจารณาตัวเองว่า ควรพัฒนารูปแบบ การให้ความช่วยเหลืออย่างไร เพราะนับวัน กลุ่มก่อการร้ายในประเทศแห่งนี้ จะเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งในช่วงที่ผ่านมา ยังรุกคืบเข้ามาก่อเหตุในเขตเมืองหลวงมากยิ่งขึ้นอีกด้วย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS