Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ระเบิดกลางกรุงคาบูล ยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง 90 เจ็บกว่า 400

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 31 พ.ค. 60 เวลา 14:26:27 น.

จำนวนผู้ชม : 164

กรุณารอสักครู่...

นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ออกมาแสดงความเสียใจกับเหยื่อผู้เสียชีวิต จากเหตุระเบิดครั้งใหญ่ ในย่านการทูต กลางกรุงคาบูล ของอัฟกานิสถาน ถือเป็นหนึ่งในเหตุระเบิดที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด ที่เกิดขึ้นในกรุงคาบูล

เหตุระเบิดเกิดขึ้นอย่างรุนแรงใกล้สถานทูตเยอรมนี ในจัตุรัสแซนแบค กลางกรุงคาบูล เมื่อเวลา 08.25 นาที วันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 10.55 น. ตามเวลาไทย ซึ่งเป็นช่วงเวลาเร่งด่วน มีประชาชนจำนวนมากอยู่ในบริเวณดังกล่าว 

โฆษกสำนักงานตำรวจ กรุงคาบูล เปิดเผยว่า ระเบิดซุกซ่อนอยู่ในถังน้ำเสียของรถบรรทุก ที่จอดอยู่ใกล้กับประตูทางเข้าของสถานทูตเยอรมนี แรงระเบิดทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 90 คน บาดเจ็บอีกกว่า 400 คน รถยนต์หลายสิบคัน รวมไปถึงอาคารที่อยู่ห่างออกไปหลายร้อยเมตรได้รับความเสียหาย ซึ่งรวมถึงสถานทูตฝรั่งเศส, ตุรกี และจีน ด้วย

นอกจากนี้ โฆษกสำนักงานตำรวจ ยังบอกว่า สถานทูตเยอรมนี ไม่ใช้เป้าหมายของการโจมตีครั้งนี้ เพราะยังมีสถานทูตอีกหลายแห่งที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ 

จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีกลุ่มใดออกมายอมรับว่าเป็นผู้ก่อเหตุ โดยกลุ่มตอลิบาน ได้ออกมาปฎิเสธทันทีหลังเกิดเหตุ ขณะที่กลุ่มไอเอส ที่มักจะออกมาอ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุระเบิดครั้งใหญ่หลายครั้งในกรุงคาบูล แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ออกมาเคลื่อนไหว 

จุดที่เกิดเหตุนับว่าเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยที่สุดในกรุงคาบูล เป็นที่ตั้งของสถานทูตชาติต่างๆ และสถานที่ราชการที่มีตำรวจและหน่วยรบพิเศษของอัฟกานิสถานคุ้มกันอยู่ นอกจากนี้ยังมีกำแพงล้อมรอบสูงถึง 3 เมตร 

ล่าสุดเจ้าหน้าที่อัฟกานิสถาน เคลียร์พื้นที่และลำเลียงศพ โดยผู้ได้รับบาดเจ็บส่วนใหญ่เป็นชาวอัฟกัน นับเป็นหนึ่งในเหตุโจมตีที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดที่เกิดขึ้นในกรุงคาบูล และมีในช่วงเริ่มต้นของช่วงถือศีลอดของชาวมุสลิม ขณะที่ทางการอินเดีย และปากีสถาน ได้ออกมาประณามผู้ก่อเหตุระเบิดดังกล่าวแล้ว 

เช่นเดียวกับนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมัน ได้กล่าวแสดงความเสียใจกับเหยื่อผู้เสียชีวิตและครอบครัว และว่าเหตุระเบิดครั้งนี้ แสดงให้ชัดเจนอีกครั้งว่า ลัทธิก่อการร้ายไร้ขอบเขต และพร้อมที่จะต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย และเชื่อว่าจะได้รับชัยชนะ 

รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมัน ออกมาเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ประจำสถานทูตปลอดภัย แต่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่เป็นชาวอัฟกันเสียชีวิต และเหตุระเบิดที่เกิดขึ้น ไม่ได้เปลี่ยนแปลงการตัดสินใจที่แน่วแน่ของเยอรมันที่จะสนับสนุนรัฐบาลอัฟกัน ในการสร้างเสถียรภาพภายในประเทศต่อไป 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS