Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มากรง"หารือ"ปูติน"เน้นต่อต้านการก่อการร้าย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 30 พ.ค. 60 เวลา 06:06:31 น.

จำนวนผู้ชม : 186

กรุณารอสักครู่...

ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มากรง ของฝรั่งเศส หารือเเลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมา ('frank exchange') กับ นายวลาดิเเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย 

ทั้งสองผู้นำ มีกำหนดการหารือกัน ในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ที่พระราชวังเเวร์ซาย (Versailles palace) ใกล้กับกรุงปารีส เมืองหลวงของฝรั่งเศส 

โดยรายงานของสำนักข่าว BBC ระบุว่า นายมากรง ต้องการเน้นการทำงานร่วมกับรัสเซีย ในเรื่้องความขัดเเย้งในซีเรีย ซึ่งในขณะนี้ กำลังต้องเผชิญกับการต่อต้านการก่อการร้าย อย่างยากลำบาก

ขณะที่ รัฐบาลผสมของฝรั่งเศส มีแนวโน้มให้การสนับสนุนชาวมุสลิมนิกายสุหนี่ รวมถึง นักรบชาวเคิร์ด ในการต่อต้านรัฐบาลของประธานาธิบดี บาชาร์ อัล อัสซาด ของซีเรีย โดยนายมากรงเสริมว่า ต้องการให้ฝรั่งเศส และ รัสเซีย เป็นพันธมิตรที่เเข็งแรง ในการร่วมต่อต้านกลุ่มไอเอส ในขณะเดียวกัน เขายังแสดงจุดต่อต้านการโจมตีด้วยอาวุธเคมี ในพื้นที่ดังกล่าวด้วย

ขณะที่นายปูติน กล่าวเห็นด้วย กับแนวคิดการต่อต้านการก่อการก่อการร้ายของฝรั่งเศส อย่างไรก็ตาม ในการให้สัมภาษณ์สื่อหลังหารือเสร็จ ทั้งสองผู้นำ ตกลงที่จะไม่ก้าวก่ายซึ่งกันและกัน ในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในซีเรีย 

นอกจากนี้ ยังมีการพูดคุยกันถึงปัญหาความขัดแย้งในยูเครนด้วย โดยมากรงยืนยันไม่เห็นด้วย ที่รัสเซีย เข้าแทรกแซงประเทศแห่งนี้ โดยเฉพาะในพื้นที่ไครเมีย ซึ่งอยู่ติดกับทางตะวันตกของรัสเซีย ส่วนปูตินเอง ชี้ว่า รัสเซียไม่ได้ต้องการแทรกแซงดินแดนดังกล่าว เพื่อสร้างความมั่นคงและสร้างเสถียรภาพให้กับประเทศแต่อย่างใด ตามที่มีกระเเสข่าวโจมตี

อย่างไรก็ตาม นายปูตินกล่าวว่า แม้ทั้งสองประเทศจะยังคงเห็นต่างกันในบางประเด็น แต่รัสเซียยังต้องการยกระดับความสัมพันธ์ทางด้านเศรษฐกิจกับฝรั่งเศสอยู่ ภายหลังจากเมื่อปีที่ผ่านมา มีการตั้งข้อกำหนดใหม่ๆ ซึ่งกันและกัน เพื่อสร้างรากฐานทางเศรษฐกิจร่วมกันในอนาคต

ทั้งนี้ BBC วิเคราะห์ว่า การหารือร่วมกันครั้งนี้ จะช่วยกู้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศขึ้นมา และเริ่มต้นการสร้างความร่วมมือในรูปแบบใหม่ๆ หลังก่อนหน้านี่เกิดความตึงเครียดกัน จากการที่ทีมหาเสียงของมากรง กล่าวหาว่า รัสเซียใช้สงครามไซเบอร์ โจมตีเเคมเปญการเลือกตั้งของนายมากรง แล้วหันไปให้การสนับสนุน นางมารีน เลอเพน คู่เเข่งการเลือกตั้งประธานาธิบดี ในรอบสุดท้ายมากกว่า นั่นเอง 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS