Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้นำอังกฤษยกระดับเตือนภัยก่อการร้าย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 พ.ค. 60 เวลา 12:25:31 น.

จำนวนผู้ชม : 123

หลังจากที่แมนเชสเตอร์ อารีน่า ถูกโจมตีด้วยระเบิดฆ่าตัวตาย จนทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 22 คน เมื่อวานนี้ผู้นำอังกฤษได้ประกาศยกระดับภัยคุกคามก่อการร้ายในประเทศเป็นระดับวิกฤตสูงสุด ซึ่งนั่นก็หมายความว่า อาจมีการโจมตีครั้งใหม่ในไม่ช้านี้

นายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ ของอังกฤษ ได้ประกาศยกระดับภัยคุกคามก่อการร้าย หลังจากที่ประชุมคอบร้าฉุกเฉินเป็นครั้งที่ 2 เมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งนายกรัฐมนตรีเมย์ให้เหตุผลว่า การตัดสินใจยกระดับภัยคุกคามมีขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่สอบสวนยังไม่สามารถระบุได้ว่า นายซัลมาน อเบดี ผู้ต้องสงสัยมือระเบิดฆ่าตัวตายกระทำการโดยลำพังหรือไม่ 

การยกระดับภัยคุกคามนี้หมายความว่า อาจมีการโจมตีครั้งใหม่ในไม่ช้า ซึ่งทางการอังกฤษจะต้องระดมกำลังทหารประมาณ 5,000 นาย มาช่วยตำรวจดูแลความปลอดภัยสถานที่สำคัญ ๆ ต่าง ๆ ซึ่งทหารอาจต้องเข้าดูแลความปลอดภัยตามงานใหญ่ ๆ ที่มีประชาชนไปอยู่รวมกันเป็นจำนวนมากในช่วง 2 ถึง 3 สัปดาห์นี้อย่างเช่นงานคอนเสิร์ต แต่การทำงานจะอยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของตำรวจ


อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีเมย์ไม่ต้องการให้ประชาชนต้องแตกตื่น การยกระดับการเตือนภัยนี้เพื่อรับมือที่เหมาะสมกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น


มาร์ค โรว์ลีย์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจอังกฤษ ซึ่งมีหน้าที่ดูแลนโยบายต่อต้านลัทธิก่อการร้ายแห่งชาติแถลงว่า การสอบสวนเหตุระเบิดแมนเชสเตอร์ อารีน่า นับว่าเป็นไปอย่างรวดเร็วและคืบหน้าเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ยังต้องสืบสวนต่อไปว่า นายอเบดี ผู้ต้องสงสัยกระทำการโดยลำพัง หรือเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่าย


การยกระดับเตือนภัยก่อการร้ายระดับวิกฤตสูงสุดครั้งนี้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2006 ซึ่งในครั้งนั้นประกาศใช้เพื่อสกัดกั้นแผนระเบิดเครื่องบินด้วยระเบิดที่เป็นของเหลว


ประวัติของซัลมาน อเบดี ผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุและเสียชีวิตขณะก่อเหตุไปแล้ว จากการสืบสวนพบว่า จริง ๆ แล้ว อเบดีเป็นที่รู้จักของหน่วยงานความมั่นคงอังกฤษมาก่อนหน้านี้แล้ว หลังจากที่เขาไปฝึกก่อการร้ายในลิเบีย และเชื่อว่า มีความเกี่ยวข้องกับผู้ที่มีหน้าที่เสาะหาสมาชิกไอเอสในแมนเชสเตอร์ อเบดีวัย 22 ปีเกิดที่อังกฤษเป็นลูกชายผู้ลี้ภัยชาวลิเบียอาศัยอยู่ชานเมืองแมนเชสเตอร์ เพื่อนบ้านของอเบดีเล่าว่า อเบดีชอบฟุตบอลมาก เป็นแฟนคลับของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และท่องบทสวดอิสลามหลายสัปดาห์ก่อนจะก่อเหตุ


ในระหว่างการตรวจค้นบ้านของอเบดี เจ้าหน้าที่ยังพบหนังสือเกี่ยวกับสารเคมี ซึ่งเกรงว่า เขาอาจมีสารกัมมันตรังสีอยู่ในครอบครองก็เป็นได้ เมื่อวานนี้ ตำรวจยังได้จับกุมนายอิสมาอิล อเบดี น้องชายของเขาไปสอบปากคำด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS