Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัสเซียเปิดบริการคลินิกลอยน้ำแก่ชุมชนห่างไกล

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 23 พ.ค. 60 เวลา 06:06:59 น.

จำนวนผู้ชม : 254

รัสเซียเริ่มกระจายการให้บริการสุขภาพออกสู่ชุมชนในพื้นที่ห่างไกล โดยออกแบบคลินิกขนาดย่อมไว้บนเรือ ที่ใช้เดินทางไปให้บริการ

ภาคเหนือของดินแดนไซบีเรีย ซึ่งเชื่อมรัสเซียตะวันตก และรัสเซียตะวันออกเข้าด้วยกัน เป็นดินแดนที่ห่างไกล และเข้าถึงยาก เนื่องจากต้องเผชิญกับสภาพอากาศหนาวรุนแรง เกือบตลอดทั้งปี ทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในแถบนี้ ไม่สามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขที่มีประสิทธิภาพได้ 

บริการคลินิกเคลื่อนที่จึงเกิดขึ้น โดยใช้เรือเป็นพาหนะการบริการดังกล่าว ไปส่งถึงมือคนในพื้นที่ โดยเรือที่ถูกนำมาดัดแปลงเป็นคลินิกนั้น ภายในมีการติดตั้งตู้ยา เครื่องอัลตราซาวนด์ และเครื่องเอ็กซ์เรย์แบบต่าง ๆ รวมทั้งมีห้องแล็ป สำหรับตรวจเลือดด้วย

โดยเรือจะล่องไปตามแม่น้ำ Vasyugan พร้อมด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาต่างๆ อย่าง กุมารแพทย์ แพทย์โรคหัวใจ และนักประสาทวิทยา เพื่อเข้าสู่ตอนเหนือของไซบีเรีย 

Tatyana Solomatina แพทย์คนแรกผู้เข้าร่วมบริการนี้ และปัจจุบันมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการนำเรือออกสู่ชุมชน เล่าว่า กำหนดการออกให้บริการ มีปีละ 1 ครั้งเท่านั้น ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ ต่างรู้สึกยินดีและกระตือรือร้น ที่จะได้รับการรักษา

โดยเเต่ละรอบที่นำคลินิกเดินทางออกไปให้บริการ จะกินเวลานานถึง 50 วันเลยทีเดียว ทั้งนี้ การรับบริการ จะไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น และหากตรวจคนไข้เเล้วพบว่า เป็นโรคร้ายแรง ยังมีบริการส่งตัวเข้ามารักษาตัวต่อในเมืองอีกด้วย 

บริการนี้ใช้งบประมาณในแต่ละปีอยู่ที่ 2 แสนเหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 6,870,000 โดยมีผู้ประกอบการอีกหลายราย คอยให้การสนับสนุน เช่น บริษัทผลิตก๊าซ ที่คอยสนับสนุนด้านเชื้อเพลิง ที่ใช้ในการเดินเรือ นั่นเอง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS