Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ทรัมป์"กล่าวสุนทรพจน์ระหว่างเยือนซาอุฯ เน้นประเด็นก่อการร้าย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 22 พ.ค. 60 เวลา 06:03:45 น.

จำนวนผู้ชม : 246

สุนทรพจน์ของนายทรัมป์ระหว่างการเยือนซาอุดีอาระเบีย เน้นประเด็นการต่อต้านการก่อการร้าย โดยหลีกเลี่ยงการใช้คำพูดว่า"มุสลิมเป็นผู้ก่อการร้ายหัวรุนแรง"เพื่อลดอคติของชาวมุสลิมต่อสหรัฐอเมริกา และต่อตัวเขาเอง 

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ พร้อมด้วยนางเมลาเนีย ทรัมป์ ภริยา เดินทางถึงซาอุดีอาระเบียเมื่อวานนี้ และได้เข้าร่วมประชุมกับชาติมุสลิมรวม 50 ชาติ ยกเว้น อิหร่านที่ไม่ได้เข้าร่วมประชุมด้วย 

ทรัมป์กล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมได้ดีในสายตาของสื่อหลายสำนัก และมีแนวโน้มเป็นมิตรกับชาติมุสลิมมากขึ้น ต่างจากตอนที่เขารณรงค์หาเสียงก่อนได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี ซึ่งขณะนั้นแสดงออกถึงแนวคิดแง่ลบต่อชาวมุสลิม

ทั้งนี้ ทรัมป์กล่าวถึงประเด็นการก่อการร้ายในหลายประเทศที่อยู่ในแถบตะวันออกกลางว่า การต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายเป็นการสู้รบระหว่างอาชญากรกับคนดีซึ่งมีศาสนาเป็นที่ยึดเหนี่ยว ไม่ใช่การต่อสู้ระหว่างความเชื่อ นิกาย หรืออารยธรรม ซึ่งจะนำมาซึ่งอคติซึ่งกันและกัน 

ทรัมป์กล่าวเสริมด้วยว่า หากมองในเเง่ดังกล่าว ประเทศในแถบตะวันออกกลางจะต้องตัดสินว่าจะเลือกต่อสู้กับศัตรูด้วยตัวเอง หรือจะเลือกรับความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ ด้วย เพราะอนาคตของประเทศจะดีขึ้นได้ก็ต่อเมื่อปราศจากการก่อการร้ายและกลุ่มหัวรุนแรง ทั้งนี้ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยืนยันว่าอเมริกาพร้อมจะยืนข้างชาติมุสลิมเสมอ 

ขณะที่ประเด็นผู้ลี้ภัยนั้น ทรัมป์ชูประเด็นว่า ภูมิภาคตะวันออกกลางไม่ควรเป็นสถานที่ที่ผู้ลี้ภัยตัดสินใจเดินทางออกจากประเทศของตน แต่ควรเป็นสถานที่ที่ได้ต้อนรับผู้มาเยือนกลุ่มใหม่ๆ ซึ่งเป็นการกล่าว หลังสหรัฐฯ ขัดแย้งกับชาติมุสลิมหลายชาติ เพราะทรัมป์ได้ออกคำสั่งห้ามประชากรจากหลายชาติมุสลิมเดินทางเข้าสหรัฐ

ประเด็นเหล่านี้ นักวิเคราะห์ชี้ว่าเป็นทั้งการแสดงความเป็นมิตรและท้าทายการตัดสินใจ รวมถึงความคิดต่อต้านสหรัฐฯ ของกลุ่มประเทศในตะวันออกกลางไปพร้อมๆ กันว่าจะเปิดรับและยอมให้สหรัฐฯ เข้ามามีบทบาทในประเทศของตนมากขึ้นหรือไม่ ทั้งในแง่การปกครอง การทหาร และอื่นๆ
 

ในการประชุมครั้งนี้ ทรัมป์และสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบีย ยังได้ประณามอิหร่านในฐานะที่ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายด้วย โดยระบุว่า ทุกๆ ชาติควรต้องแยกตัวออกจากอิหร่าน ตราบใดที่ประเทศเเห่งนี้ยังไม่พร้อมจะเป็นพันธมิตรกับชาติใดเพื่อการสร้างสันติภาพ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS