Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฟิลิปปินส์ปฏิเสธรับเงินช่วยเหลือจากสหภาพยุโรป

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 19 พ.ค. 60 เวลา 06:06:08 น.

จำนวนผู้ชม : 304

กรุณารอสักครู่...

ฟิลิปปินส์ปฏิเสธรับเงินช่วยเหลือจากอียู หลังถูกวิพากษ์วิจารณ์ เรื่องสงครามการกวาดล้างยาเสพติด และหันไปพึ่งเงินทุนสนับสนุนที่จะได้รับ (Securing) จากจีนแทน

Franz Jessen เจ้าหน้าที่การทูตจากสหภาพยุโรป ออกมาเปิดเผยว่า ได้รับการเเจ้งข้อมูลจากทางการฟิลิปปินส์ว่า รัฐบาลฟิลิปปินส์ไม่ต้องการ รับงบประมาณสนับสนุนจากสหภาพยุโรป อีกต่อไป 

โดยนาย Salvador Medialdea เลขานุการบริหารจากทางการฟิลิปปินส์ ให้เหตุผลว่า การปฏิเสธรับเงินช่วยเหลือจากสหภาพยุโรป เป็นไปเพื่อปกป้องไม่ให้สหภาพยุโรป เข้ามาแทรกแซงกิจการภายใน เพราะการบริหารงานในประเทศ ถือเป็นภาระหน้าที่ของรัฐบาลเอง โดยไม่ขึ้นกับฝ่ายอื่นๆ

ขณะที่หลายฝ่ายคาดการณ์ว่า การออกมาแสดงจุดยืนของฟิลิปปินส์ น่าจะมาจากความไม่พอใจ หลังเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา สหภาพยุโรปวิพากษ์วิจารณ์ เรื่อง การละเมิดสิทธิมนุษยชนในฟิลิปปินส์ หลังมีการการดำเนินนโยบายกวาดล้างยาเสพติด ของประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต ซึ่งทำให้มีผู้บริสุทธิ์ ตลอดจนผู้ที่ยังไม่มีโอกาสได้พิสูจน์ความผิดของตน เสียชีวิตไปเป็นกว่า 8,000 คนแล้ว 

โดยคำวิจารณ์นั้นพ่วงมาด้วยการเรียกร้องให้ฟิลิปปินส์ ยุติการกวาดล้างยาเสพ ด้วยวิธีการที่โหดร้าย และเร่งปล่อยตัวนาย Leila de Lima สมาชิกวุฒิสภา และ นักวิจารณ์การเมืองในประเทศ เป็นการด่วน 

ทั้งยังมีการวิเคราะห์กันด้วยว่า เหตุผลที่ฟิลิปปินส์ออกมาปฏิเสธรับเงินช่วยเหลือ น่าจะมาจากผลการประชุม Belt and Road summit ที่กรุงปักกิ่ง ของจีน เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่จีนได้ให้คำมั่น จะสนับสนุบเงินทุนให้กับฟิลิปปินส์ เป็นเงินหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นั่นเอง 

ทั้งนี้ การปฏิเสธรับงบประมาณสนับสนุนจากสหภาพยุโรป ทำให้ฟิลิปปินส์สูญเสียรายได้ช่วยเหลือ ไปประมาณ 250 ล้านยูโร หรือ เกือบ 9,600 ล้านบาท เลยทีเดียว ซึ่งนับว่าเป็นรายได้มหาศาล ที่สหภาพยุโรปจัดสรรไว้เพื่อให้ความช่วยเหลือ แก่ประเทศมุสลิมแห่งนี้ 

โดยรายงานระบุว่า เงินช่วยเหลือดังกล่าวของสหภาพยุโรป เป็นไปเพื่อการสนับสนุน การสร้างกระบวนการสันติภาพ บนเกาะ มินดาเนา ที่ต้องเผชิญปัญหาความขัดแย้ง ระหว่างชาวมุสลิม ซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ในพื้นที่ กับ ประชากรที่นับถือศาสนาอื่นๆ  มานานกว่า 50 ปีเเล้ว จนทำให้มีผู้เสียชีวิตไปกว่า 120,000 ราย และต้องเผชิญกับภาวะการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจต่ำ ทั้งที่เป็นเขตร่ำรวยของประเทศ 

การออกมาแสดงจุดยืนของฟิลิปปินส์ เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังสหภาพยุโรปประกาศว่า ต้องการกระชับความสัมพันธ์กับภูมิภาคอาเซียน ทำให้หลายกังวลว่า การตัดสินใจดังกล่าวของฟิลิปปินส์ อาจกระทบกับความสัมพันธ์ระหว่างชาติอื่นๆ ในอาเซียน กับ สหภาพยุโรป ตามมาด้วย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS