Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"โคมีย์"แฉ"ทรัมป์"ให้ยุติการสอบสวน"ฟลินน์"

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 17 พ.ค. 60 เวลา 12:39:37 น.

จำนวนผู้ชม : 168

กรุณารอสักครู่...

เรื่องความขัดแย้งระหว่าง"โดนัลด์ ทรัมป์"กับ"เจมส์ โคมีย์"ยังไม่จบ เมื่อวานนี้หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ เผยสาเหตุที่ทำให้ทรัมป์ ปลดโคเมย์ ซึ่งข่าวที่ออกมา ไม่เป็นผลดีต่อตัวประธานาธิบดีทรัมป์อย่างแน่นอน

หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ ได้ตีแผ่บันทึกการประชุมระหว่าง นายเจมส์ โคมีย์ ตอนที่ยังเป็นผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐฯ หรือ เอฟบีไอกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ทำเนียบขาวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยบันทึกการประชุมดังกล่าวระบุว่า ทรัมป์ได้ขอร้องให้โคเมย์ยุติการสอบสวนนายไมเคิล ฟลินน์ อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ กรณีที่ทำให้รองประธาธิบดีสหรัฐฯ ถูกเข้าใจผิดเกี่ยวกับการสนทนากับเอกอัครราชทูตรัสเซียก่อนที่ประธานาธิบดีทรัมป์จะเข้ารับตำแหน่ง

บันทึกการประชุมระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์กับนายโคมีย์ ซึ่งเขียนขึ้นหนึ่งวันหลังนายฟลินน์ลาออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติระบุว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ได้กล่าวกับนายโคมีย์เป็นเชิงขอร้องให้เขายุติการขุดคุ้ยเรื่องนี้โดยกล่าวว่า"ผมหวังว่าคุณคงสามารถปล่อยเรื่องนี้ให้มันผ่าน ๆ ไปเสีย นายฟลินน์เขาเป็นคนดี"ซึ่ง นายโคมีย์เห็นด้วยกับการเป็นคนดีของนายฟลินน์ แต่ไม่ได้รับปากเรื่องยุติการสอบสวน

หลังจากที่สื่อนำเรื่องนี้มาเปิดโปง ทางทำเนียบขาวได้ออกมาปฏิเสธทันควันว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ไม่เคยขอร้องโคมีย์หรือใคร ๆ ให้ยุติการสอบสวนในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับนายไมเคิล ฟลินน์ พร้อมทั้งระบุว่า นายแอนดรูว์ แม็คโคบีย์ รักษาการผู้อำนวยการเอฟบีไอ ได้ออกมาให้ปากคำเมื่อสัปดาห์ที่แล้วอย่างชัดเจนว่า ไม่มีใครพยายามขัดขวางการสอบสวนของเอฟบีไอในเรื่องนี้แม้กระทั่งถึงตอนนี้


อย่างไรก็ตาม การสั่งปลดฟ้าผ่านายโคมีย์ ทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ต้องการที่จะล้มการสอบสวนของเอฟบีไอกรณีรัสเซียเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ รวมทั้งความสนิทสนมกับรัสเซียของคนที่แวดล้อมทรัมป์ด้วย


หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ ระบุว่า บันทึกการประชุมนี้เขียนขึ้นโดยนายโคมีย์ หลังเข้าพบทรัมป์เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ทั้งยังได้นำเรื่องนี้ไปพูดกับบรรดาเพื่อนฝูงในสำนักงานเอฟบีไออีกด้วย


การสอบสวนของเอฟบีไอก่อนที่นายโคมีย์จะถูกปลดได้พุ่งเป้าไปที่นายฟลินน์ เพื่อสืบให้รู้ว่า เขาปกปิดรายได้ที่รับมาจากรัสเซียและจากนักวิ่งเต้นชาวตุรกีสำหรับค่าบรรยายและการรับเป็นที่ปรึกษาหรือไม่ ขณะที่วุฒิสมาชิกจอห์น แม็คเคน อดีตผู้ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในนามพรรครีพับลิกัน พูดถึงการชิงปลดผู้อำนวยการเอฟบีไอของทรัมป์ว่า เป็นเรื่องใหญ่และอื้อฉาวพอ ๆ กับคดีวอเตอร์เกตทีเดียว

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS