Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"โคมีย์"แฉ"ทรัมป์"ให้ยุติการสอบสวน"ฟลินน์"

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 17 พ.ค. 60 เวลา 12:39:37 น.

จำนวนผู้ชม : 266

เรื่องความขัดแย้งระหว่าง"โดนัลด์ ทรัมป์"กับ"เจมส์ โคมีย์"ยังไม่จบ เมื่อวานนี้หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ เผยสาเหตุที่ทำให้ทรัมป์ ปลดโคเมย์ ซึ่งข่าวที่ออกมา ไม่เป็นผลดีต่อตัวประธานาธิบดีทรัมป์อย่างแน่นอน

หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ ได้ตีแผ่บันทึกการประชุมระหว่าง นายเจมส์ โคมีย์ ตอนที่ยังเป็นผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐฯ หรือ เอฟบีไอกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ทำเนียบขาวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยบันทึกการประชุมดังกล่าวระบุว่า ทรัมป์ได้ขอร้องให้โคเมย์ยุติการสอบสวนนายไมเคิล ฟลินน์ อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ กรณีที่ทำให้รองประธาธิบดีสหรัฐฯ ถูกเข้าใจผิดเกี่ยวกับการสนทนากับเอกอัครราชทูตรัสเซียก่อนที่ประธานาธิบดีทรัมป์จะเข้ารับตำแหน่ง

บันทึกการประชุมระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์กับนายโคมีย์ ซึ่งเขียนขึ้นหนึ่งวันหลังนายฟลินน์ลาออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติระบุว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ได้กล่าวกับนายโคมีย์เป็นเชิงขอร้องให้เขายุติการขุดคุ้ยเรื่องนี้โดยกล่าวว่า"ผมหวังว่าคุณคงสามารถปล่อยเรื่องนี้ให้มันผ่าน ๆ ไปเสีย นายฟลินน์เขาเป็นคนดี"ซึ่ง นายโคมีย์เห็นด้วยกับการเป็นคนดีของนายฟลินน์ แต่ไม่ได้รับปากเรื่องยุติการสอบสวน

หลังจากที่สื่อนำเรื่องนี้มาเปิดโปง ทางทำเนียบขาวได้ออกมาปฏิเสธทันควันว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ไม่เคยขอร้องโคมีย์หรือใคร ๆ ให้ยุติการสอบสวนในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับนายไมเคิล ฟลินน์ พร้อมทั้งระบุว่า นายแอนดรูว์ แม็คโคบีย์ รักษาการผู้อำนวยการเอฟบีไอ ได้ออกมาให้ปากคำเมื่อสัปดาห์ที่แล้วอย่างชัดเจนว่า ไม่มีใครพยายามขัดขวางการสอบสวนของเอฟบีไอในเรื่องนี้แม้กระทั่งถึงตอนนี้


อย่างไรก็ตาม การสั่งปลดฟ้าผ่านายโคมีย์ ทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ต้องการที่จะล้มการสอบสวนของเอฟบีไอกรณีรัสเซียเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ รวมทั้งความสนิทสนมกับรัสเซียของคนที่แวดล้อมทรัมป์ด้วย


หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ ระบุว่า บันทึกการประชุมนี้เขียนขึ้นโดยนายโคมีย์ หลังเข้าพบทรัมป์เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ทั้งยังได้นำเรื่องนี้ไปพูดกับบรรดาเพื่อนฝูงในสำนักงานเอฟบีไออีกด้วย


การสอบสวนของเอฟบีไอก่อนที่นายโคมีย์จะถูกปลดได้พุ่งเป้าไปที่นายฟลินน์ เพื่อสืบให้รู้ว่า เขาปกปิดรายได้ที่รับมาจากรัสเซียและจากนักวิ่งเต้นชาวตุรกีสำหรับค่าบรรยายและการรับเป็นที่ปรึกษาหรือไม่ ขณะที่วุฒิสมาชิกจอห์น แม็คเคน อดีตผู้ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในนามพรรครีพับลิกัน พูดถึงการชิงปลดผู้อำนวยการเอฟบีไอของทรัมป์ว่า เป็นเรื่องใหญ่และอื้อฉาวพอ ๆ กับคดีวอเตอร์เกตทีเดียว

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS