Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฝ่ายนิติบัญญัติสหรัฐฯ เร่งสอบกระเเส"ทรัมป์"เผยข้อมูลลับให้รัสเซีย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 17 พ.ค. 60 เวลา 06:03:18 น.

จำนวนผู้ชม : 233

กรุณารอสักครู่...

ฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐอเมริกา เดินหน้ากดดันประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ โดยต้องการคำชี้แจง กรณีที่มีกระเเสข่าวว่า ทรัมป์ได้เปิดเผยข้อมูลความลับด้านข่าวกรองให้แก่รัสเซีย 

ภายหลังหนังสือพิมพ์ วอชิงตัน โพสต์ ในสหรัฐอเมริกา รายงานโดยอ้างแหล่งข่าว เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงว่า การหารือระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับ นาย เซอร์เก ลาฟรอฟ (Sergei Lavrov) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทสรัสเซีย และ นายเซอร์เก คิสลัค (Sergei Kislyak) เอกอัครราชทูตรัสเซียในสหรัฐฯ ตามกำหนดการการเยือนของทางฝ่ายรัสเซีย 

โดยระบุว่า ระหว่างการหารือทรัมป์ได้เปิดเผยข้อมูลข่าวกรองแก่ฝ่ายรัสเซีย ซึ่งเป็นข้อมูลที่เกี่ยวกับแผนปฏิบัติการต่อต้านกองกำลังนักรบอิสลาม หรือ ไอเอส ในซีเรีย โดยข้อมูลดังกล่าว ได้มาจากแหล่งข่าวซึ่งเป็นพันธมิตร (ซึ่ง หนังสือพิมพ์ The New York Times ระบุว่า แหล่งข่าวพันธมิตรที่ว่า คือ อิสราเอล) ซึ่งข้อมูลที่ถูกเปิดเผยนั้น ถูกจัดให้เป็น"ความลับสุดยอด"

กระเเสดังกล่าว ถือได้ว่าสั่นคลอนการบริหารงานภายในสหรัฐอีกระลอก หลังก่อนหน้านี้ ทรัมป์ตกเป็นที่จับตามองอย่างหนัก จากการปลดผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลาง หรือ FBI และถูกจับจ้องเรื่องความสัมพันธ์ กับรัสเซีย มาก่อนหน้านี้แล้ว

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ ได้ออกมาโพสต์ทวิตเตอร์ส่วนตัว ระบุว่า ในฐานะประธานาธิบดี เขามีสิทธิ์เด็ดขาด (absolute right) ในการแบ่งปันข้อเท็จจริงให้กับรัสเซีย และเขาอยากมีส่วนร่วมกับรัสเซีย เพื่อให้นำข้อมูลดังกล่าวไปปฏิบัติงาน ด้านการต่อสู่กับกลุ่มไอเอสให้ได้ประสิทธิภาพยิ่งขึ้น 

ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่า ข้อความทวิตเตอร์ของทรัมป์ ไม่ได้ปฏิเสธชัดเจนว่า เปิดเผยข้อมูลข่าวกรองจริงหรือไม่ ยิ่งทำให้กระเเสการโจมตีหนักขึ้น โดยฝ่ายนิติบัญญัติ รวมไปถึงนักการเมืองของพรรคเดโมเเครต ต้องการให้ทรัมป์ออกมาชี้เเจ้งกระเเสข่าวที่เกิดขึ้น 

ด้าน ฝ่ายสืบสอบสวนของสภาคองเกรส ต้องการตรวจสอบสำเนาการจดบันทึก ประเด็นที่ทรัมป์พูดคุยกับตัวแทนจากรัสเซีย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาด้วย ขณะที่ผู้ขับเคลื่อนการสอบสวนบางคน ระบุว่า ต้องมีการเขียนบรรยายสรุป สิ่งที่เกิดขึ้น ระหว่างการประชุมดังกล่าว เพื่อให้สภาครองเกรสนำไปประกอบการพิจารณา ถึงผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ 

นอกจากนี้ ยังมีการวิเคราะห์ด้วยว่า ประธานาธิบดีมีอำนาจในการเปิดเผย หรือ ปกปิดข้อมูลข่าวกรอง แต่หากไม่ได้รับการอนุญาตจากฝ่ายพันธมิตรที่เป็นผู้แบ่งปันข้อมูลนั้น ถือเป็นการผิดธรรมเนียมปฏิบัติ และอาจกระตุ้นให้เกิดความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับชาติพันธมิตรนั้นๆ ได้ 

ขณะที่ ฝ่ายรัฐบาลรัสเซีย ได้ออกมาตอบโต้กระเเสข่าวที่เกิดขึ้น เช่นกัน โดยโฆษกของประธานาธิบดี วลาดีเมียร์ ปูติน ระบุว่า เป็นเรื่องไร้สาระ ซึ่งรัสเซียไม่จำเป็นต้องยืนยัน หรือปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ไม่มีหลักฐาน 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS